Đánh bắt cá tại vựa cá Đồng Tháp Mười

Spread the love
Rate this post

Nếu ở miền Tây, người ta chỉ có thể đánh bắt cá tôm trong mùa nước nổi, thì ở Đồng Tháp Mười, nguồn lợi thủy sản luôn dồi dào quanh năm. Thậm chí, trong những mùa khô cạn, ngư dân lại “kiếm đậm” bằng cách đánh bắt những loại thủy sản lớn và có giá trị. Đồng thời, đây cũng là nơi cung cấp cá đồng tự nhiên lớn cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Vẻ đẹp của chợ cá Trường Xuân

Chợ cá đồng Trường Xuân, một chợ đông đúc và trở thành nơi trung chuyển thủy sản nước ngọt trong hai chục năm qua. Ban đầu, chỉ vào thời điểm mùa nước nổi, các ghe thuyền từ khắp nơi như Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, Khánh Hưng, Vĩnh Hưng, Kiến Tường… đều đưa thủy sản về chợ cá này để bán. Chợ cũng rất thuận tiện với việc di chuyển về thành phố Hồ Chí Minh bằng đường thủy. Hiện nay, tuyến đường bộ còn thuận tiện hơn, cách huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh khoảng tám mươi cây số. Ngoài ra, chợ cũng là điểm tập kết của nhiều loại thủy sản từ Biển Hồ (Campuchia). Với vị trí thuận lợi như vậy, chợ cá Trường Xuân nhanh chóng trở thành điểm trung chuyển cho người bán và thương lái. Chợ họp mỗi ngày hai lần, vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần kéo dài chỉ vài tiếng đồng hồ.

Một chủ vựa buôn bán cá da trơn ở chợ Trường Xuân, bà Nguyễn Thị Mấy, chia sẻ rằng ngày trước, khi vẫn còn trẻ, bà buôn bán lặt vặt trên chợ Trường Xuân. Tuy nhiên, sau đó, vì người mua cá, tôm, cua, ốc không phải là dân trong vùng mà là những người đến từ thành phố, bà đã chuyển sang làm mối, làm vựa thu mua hàng.

Sơ chế cá ở chợ Trường Xuân

Thú vị của đánh bắt cá

“Bây giờ dễ lắm, có điện thoại trao đổi rất tiện. Khách của tôi hầu hết đều ở trên Sài Gòn với Tân An, Mỹ Tho. Nhiều người họ chẳng cần tới đây nhưng vẫn làm ăn với nhau thuận lợi. Mỗi ngày, họ cần hàng gì, số lượng bao nhiêu thì báo cho mình. Ngược lại, khi có hàng thì mình chấp nhận, không đủ thì cũng báo lại cho họ biết. Cũng có khi, đặc biệt là những tháng mùa khô, vựa tôi là người chủ động cung cấp hàng vì thời gian này, thủy sản nước ngọt tự nhiên khan hiếm. Cái nào có khách mua bấy nhiêu, tôi đưa ra thùng nhựa bơm ôxy để xe tải chở lên thành phố. Tiền sau đó chuyển khoản là xong”, bà Mấy chia sẻ.

Ở khu vực này, có vài chục vựa cá đồng tương tự như vậy. Vựa thường nằm ở vị trí giáp kênh và giáp lộ. Các ghe vỏ lãi của người khai thác thủy sản thường đến từ nơi khác, cập bến kênh và bán cho vựa. Vựa tiến hành phân loại và đưa hàng lên các xe tải để chuyển đi bằng đường bộ. Ngoài việc bán cá sống, hiện nay nhiều vựa ở đây còn nhận sơ chế hàng hóa do có nhiều nhà hàng, quán ăn ở thành phố cần thực hiện việc này. “Tôi chỉ cung cấp cá lóc đồng cho các nhà hàng trên Sài Gòn. Bên cạnh cá sống, nhiều nơi tin tưởng giao cho mình sơ chế cá luôn. Tất nhiên, tôi phải thuê thêm công nhân để thực hiện công việc này, không thể làm một mình vì mỗi ngày có cả tạ cá cần xử lý”, ông Nguyễn Văn Trung, một chủ vựa cá khác, chia sẻ thêm.

Vùng nước ngập và những đời cá

Mặc dù nguồn tài nguyên cá tôm, cua ốc không còn phong phú như trước, tuy nhiên hàng tấn cá đồng vẫn được người dân đánh bắt, mang lại lợi nhuận rất khá. Nghe những ngư dân lâu năm kể chuyện, ta sẽ thấy hết cái thú vị của “vựa cá” Đồng Tháp Mười.

Ông Nguyễn Văn Tú, 56 tuổi, là một ngư dân đã gắn bó với nghề đánh cá trong nhiều năm. Ông sống ở xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, Long An, và đây cũng là nơi ông “cư ngụ”. Cá tôm giờ đây ít hơn, ngư dân phải đi nhiều và giăng lưới suốt ngày mới có được hiệu quả. Mùa nào cũng như mùa nào, cuộc sống của ông và vợ chồng ông gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản đều khá ổn định. “Mùa nước nổi, cá tôm, cua, ốc nhiều hơn nhưng hầu như là loại nhỏ, giá trị kinh tế không cao và nhiều người cùng đi đánh bắt. Mùa nước cạn như hiện nay, cá lớn nhiều, chỉ một vài con là có trăm ngàn rồi. Mùa cạn, hầu như đêm nào thả lưới tôi cũng bắt được cá lóc, cá trê lớn, nặng hơn một ký lô. Những con cá này giờ đây có giá rất cao, chỉ cần trăm ngàn đồng người ta cũng mua liền. Đôi khi, trong những ngày tốt, tôi còn bắt được cá lóc mẹ nặng tới bốn ký lô, bán cho vựa Trường Xuân với giá năm trăm ngàn đồng. Ngoài cá lóc, tôi còn bắt được các loại cá mè vinh, rô phi và chép đồng, thường là những con ba bốn ký. Tuy nhiên, cá trắng phải giữ khéo, không để chúng chết đi vì sẽ mất giá”, ông Tú chia sẻ.

Ngư dân ở vựa cá Đồng Tháp Mười

Theo những ngư dân lâu năm ở vùng Đồng Tháp Mười, mùa nước nổi chỉ đem lại những sản vật nhỏ, trong khi mùa khô, nước cạn mới là thời điểm mà những người gắn bó, bền bỉ cùng sông nước kiếm được những con cá lớn. Ngoài các kênh rạch quen thuộc, những bưng, bàu, cánh đồng trũng thấp có nước lưu qua nhiều năm bỏ hoang thường là “thế giới” không thể tốt hơn để đánh bắt những con cá lớn như vậy.

Tuy nhiên, như hầu hết những người sống dựa vào thiên nhiên, những ngư dân lâu đời ở Đồng Tháp Mười cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài việc nguồn tài nguyên giảm đi, môi trường ô nhiễm cũng thay đổi quy luật sinh sống của các loài thủy sản và việc đắp đê, xây dựng hạ tầng làm cho không gian nước bị chia cắt. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn này vẫn là nơi “vựa cá” lớn cuối cùng của miền Tây Nam Bộ.