Bệnh sữa ở tôm hùm và cách điều trị bệnh sữa hiệu quả nhất!

Spread the love
Rate this post

Tôm hùm đã trở thành một nguồn thu nhập quan trọng và có giá trị xuất khẩu cao. Tuy nhiên, bệnh sữa ở tôm hùm là một vấn đề thường gặp. Vậy nguyên nhân gây bệnh sữa ở tôm hùm là gì? Triệu trứng bệnh ra sao? Hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com tìm hiểu và tham khảo cách điều trị bệnh sữa hiệu quả nhé!

Nguyên nhân gây bệnh sữa ở tôm hùm

Bệnh sữa ở tôm hùm là do vi khuẩn nội kí sinh Rickettsia-like gây ra. Bệnh thường xảy ra ở tôm hùm bông, tôm hùm đá và tôm hùm tre nuôi trong lồng.

Triệu chứng của bệnh sữa ở tôm hùm

Triệu trứng tôm hùm bị bệnh sữa là hoạt động kém, ít phản ứng với những tác động xung quanh, giảm ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Sau 3 – 5 ngày, tôm hùm nhiễm bệnh sữa, các đốt ở phần bụng của tôm chuyển từ “trắng trong” sang “trắng đục”. Mô cơ ở phần bụng chuyển sang màu trắng đục hay vàng đục, nhão, có mùi hôi. Gan tụy chuyển màu nhợt nhạt và có trường hợp bị hoại tử. Tôm hùm thường chết sau khi nhiễm bệnh sữa 9 – 12 ngày, và chúng có thể chết rải rác hoặc hàng loạt.

Bệnh sữa ở tôm hùm

Cách điều trị bệnh sữa hiệu quả

Theo PGS.TS Võ Văn Nha, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, khi phát hiện tôm hùm nuôi bị bệnh sữa, chúng ta có thể tiến hành điều trị theo cách sau đây:

Bước 1:

 • Tách và tiêu hủy các cá thể bị bệnh nặng, chỉ giữ lại những cá thể còn ăn được thức ăn để tiến hành điều trị.

Bước 2:

 • Cho tôm ăn thức ăn trộn với kháng sinh Tetracycline có bổ sung hoạt chất sinh học và chất kết dính.
 • Chọn thức ăn tươi sống như cá liệt, cá sơn, cá mối và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, phù hợp với kích cỡ miệng tôm hùm theo từng giai đoạn tôm nuôi.
 • Rửa thức ăn bằng thuốc tím nồng độ 2 – 3 ppm và để ráo thức ăn trong 10 phút trước khi cắt thành miếng nhỏ.
 • Trộn thức ăn đã được cắt thành từng miếng nhỏ với thuốc kháng sinh Tetracycline, hoạt chất sinh học MOS và chất kết dính Binder theo tỷ lệ 5 g kháng sinh + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/kg thức ăn.
 • Cho tôm hùm ăn thức ăn đã trộn thuốc theo cách trên liên tục trong 7 ngày, 1 lần/ngày vào 17 – 18 giờ.
 • Sau 7 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh, thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 3 ngày, 1 lần/ngày vào lúc 17 – 18 giờ (trộn thức ăn như ở trên, nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh Tetracycline: tỷ lệ 2,5 g/kg thức ăn).
 • Tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi, tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

Bước 3:

 • Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học. Tiến hành ngay sau khi kết thúc Bước 2, theo thứ tự sau:
 • Trộn thức ăn đã được xử lý như Bước 2 với chế phẩm sinh học (Bacillus spp., Lactobacillus spp., hàm lượng 108 cfu/g), hoạt chất sinh học MOS và chất kết dính Binder theo tỷ lệ: 5 g chế phẩm sinh học + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/kg thức ăn.
 • Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 7 – 10 ngày, 1 lần/ngày vào lúc 17 – 18 giờ.
 • Chỉ thu hoạch tôm sau ít nhất 22 ngày sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh.

Đó là những thông tin mà Trang chủ – Cungnuoi.com muốn chia sẻ với bạn về bệnh sữa ở tôm hùm, triệu chứng của bệnh và cách điều trị bệnh sữa hiệu quả nhất từ chuyên gia thủy sản của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III. Chúc bạn thành công trong việc nuôi tôm!

Thái Thuận