Cá sấu: Bí mật tiêu hoá thức ăn và khả năng nhịn đói hàng tháng

Spread the love
Rate this post

Cá sấu là một trong những sinh vật ấn tượng nhất trên hành tinh này. Bạn đã từng tự hỏi làm thế nào cá sấu có thể nhịn đói đến vài tháng mà vẫn sống sót?

Lưu thông máu – Trung tâm tiêu hoá của cá sấu

Giáo sư C.G. Farmer và các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah đã tiến hành nghiên cứu và kết luận rằng lưu thông máu đóng vai trò trung tâm trong quá trình tiêu hoá và sống còn của cá sấu. Sau khi no nê, cá sấu thường tìm một nơi ấm áp để nằm nghỉ và tiêu hoá thức ăn. Nhưng bên trong cơ thể chúng, một hiện tượng lạ lùng diễn ra.

Trong quá trình tiêu hoá, cá sấu không sử dụng đường lưu thông máu thông thường đi qua phổi như con người và các loài có vú khác. Thay vào đó, cá sấu có một mạch đặc biệt tên là động mạch chủ trái, nơi mà máu giàu CO2 đi thẳng đến dạ dày để tạo axit và cacbonat axit (HCO3). Cơ chế này giúp cá sấu tiết ra lượng axit dạ dày nhanh gấp 10 lần tốc độ cao nhất của loài có vú. Điều này cho phép chúng tiêu hoá xương và các thành phần khác của bữa ăn một cách hiệu quả.

Cá sấu có khả năng nhịn đói hàng tháng

Một con cá sấu trưởng thành có thể nhịn đói từ 3-4 tháng mà không cảm thấy đói, và có những trường hợp cá sấu sống sót cả năm mà không cần ăn gì. Đây là một khả năng đáng kinh ngạc của loài động vật này.

Cá sấu cổ đại là ăn chay

Sau khi phân tích răng của các loài cá sấu cổ đại, các nhà khoa học đã kết luận rằng thói quen ăn chay đã tiến hóa trong ba giai đoạn khác nhau của cá sấu hiện đại. Việc nghiên cứu và phân tích 146 chiếc răng của 16 loài cá sấu tuyệt chủng hiện nay đã cho thấy rằng cá sấu đã bắt đầu ăn cỏ từ thời kỳ cuối Kỷ Tam Điệp cho đến cuối Kỷ Phấn Trắng.

Cá sấu khổng lồ từng là chúa tể trong thế giới động vật

Cá sấu khổng lồ từng xuất hiện cách đây 230 triệu năm ở vùng thuộc bang North Carolina, Mỹ. Loài này có tên khoa học Carnufex carolinensis và được coi là tổ tiên của cá sấu ngày nay. Carnufex cao khoảng 2,7 mét và đi bằng hai chân sau. Chúng đã tồn tại trong môi trường ấm áp và ẩm ướt của bang North Carolina. Carnufex có hộp sọ dài và răng sắc như lưỡi dao. Chúng thường săn mồi là các loài bò sát và động vật có vú.

Trang chủ – Cungnuoi.com sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về loài cá sấu và các loài động vật khác trên trang web của chúng tôi. Ghé thăm ngay để khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé!

Ảnh: Cá sấu