Cách phân biệt các loại cá Koi – Bí kíp nhận biết cá chép Koi đa dạng

Rate this post

Cá chép Koi từ Nhật Bản có rất nhiều màu sắc và tên gọi khác nhau. Đối với những người mới chơi cá Koi, việc nhớ và nhận biết được tên của chúng là điều khá khó khăn. Dưới đây là một số dòng cá Koi phổ biến mà chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn.

1. Kohaku – Cá Koi quyến rũ nhất

Đầu tiên, chúng tôi xin giới thiệu về loại cá Koi phổ biến nhất và quyến rũ đối với mọi tầng lớp người chơi. Kohaku cũng là loại cá Koi đa dạng nhất về chủng loại.

kohaku lunakoi

2. Taisho Sanke (Sanke) – Sự kết hợp đầy hấp dẫn

Taisho Sanke, hay còn gọi là Sanke, là sự kết hợp của các loại cá Koi Kohaku (trắng đỏ) và Sumi (màu đen). Chúng được lai tạo trong thời đại Taisho Nhật Bản và có tên là “Taisho Sanshoku”. Điểm đặc biệt của Sanke là có các đốm màu Hi (đỏ) và Sumi (đen). Để đánh giá một con Sanke đẹp, cái quan trọng là màu Shiroji (trắng) phải sạch và trắng như tuyết.

sanke lunakoi

3. Showa Sanshoku (Showa) – Sự kết hợp độc đáo

Showa Sanshoku được phát triển từ loại cá Koi Kohaku, nhưng trên cơ thể chúng có nhiều Sumi (màu đen) hơn, đặc biệt là trên đầu. Điều này tạo ra sự khác biệt giữa Showa và Sanke. Showa có da nền đen, trắng và đỏ, trong khi Sanke có da nền trắng, đen và đỏ.

Điểm khác biệt chủ yếu giữa Showa và Sanke là:

  • Showa có Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể có Sumi trên những vây khác. Sanke cũng có thể có Teijima (Sumi đen chỉa là những tia) nhưng không bắt buộc.
  • Showa có Sumi trên đầu, còn Sanke thì không.
  • Bệt màu Sumi trên cơ thể Showa to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, trong khi ở Sanke, nó nhỏ hơn và chỉ rải rác phía trên cơ quan đường bên.

5. Bekko – Đẹp và giá trị hơn Utsuri

Bekko giống như Utsuri nhưng có đốm đen trên thân nhỏ hơn và hoa văn khác biệt hơn.

bekko luna koi

6. Asagi – Màu xanh trên lưng

Asagi có nền vãy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám hoặc xanh sáng. Hai đường biên bên hông của asagi sẽ là màu đỏ, đôi khi có con màu vàng nhạt hoặc kem. Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang và miệng. Asagi đẹp khi các mảng lưới trên lưng đều đẹp và đều nhau.

asagi lunakoi

7. Shusui – Da trơn nhưng không kém phần hấp dẫn

Shusui giống với Asagi nhưng có da trơn. Điểm đặc biệt của Shusui là màu đỏ kéo dài từ bụng đến đuôi và vãy xếp trên lưng cần đầy đủ và thẳng hàng.

8. Tancho – Biểu tượng lá cờ Nhật Bản

Tancho đơn giản là có một đốm tròn màu đỏ trên đầu. Điểm đặc biệt của Tancho là đốm màu đỏ cần đậm màu, tròn đều và nằm giữa 2 con mắt. Tancho có giá trị cao vì chính là biểu tượng lá cờ của Nhật Bản.

tancho lunakoi

9. Goromo – Sự lai chéo giữa Kohaku và Asagi

Goromo có hoa văn giống như Kohaku, với thân nền màu trắng kết hợp với những đốm lưới màu đỏ, tạo thành hình ảnh như tổ ong. Điểm đánh giá một con Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa, và những đốm đỏ trên thân chúng phải dày đậm và đồng đều. Bên cạnh đó, Goromo càng được ưa chuộng nếu đầu sạch sẽ và không có tỳ vết.

koromo lunakoi 1
koromo lunakoi 2

10. Kin/Ginrin – Sự lấp lánh nổi bật trong giống Sanke

Kin/Ginrin là phân loại dành cho giống Sanke của Nishikigoi.

ginrin lunakoi

11. Goshiki – Sự kết hợp độc đáo của màu sắc

Ghosiki có màu nền trắng với mắt lưới màu đen và xanh, phủ lên bởi đốm màu đỏ như Kohaku.

goshiki lunakoi

12. Hikarimuji – Sự đơn giản của vãy kim loại

Hikarimuji có vãy kim loại đơn sắc trên cơ thể.

kirarimuji lunakoi

13. Hikarimoyo – Vãy kim loại sáng bóng

Hikarimoyo có vãy kim loại sáng bóng, và có nhiều dạng phô biến.

hikarimoyo lunakoi

14. Hikariutsuri – Kết hợp độc đáo từ Showa

Hikariutsuri là loại cá Koi kim loại đầu tiên được phát triển từ giống Showa, với ba ví dụ chính được hiển thị sau đây.

hikari utsuri lunakoi

15. Kawarimono – Phân loại rất đa dạng

Kawarimono là một phân loại rất lớn dành cho các loại cá Koi phi kim loại khác không được đề cập ở trên.

kawarimono lunakoi

16. Doitsu Koi – Đặc trưng bởi hàng vãy rồng

Doitsu là loại cá Koi có da trơn, có hàng vãy rồng trên lưng, một số con có cả 2 hàng vãy rồng chạy dọc 2 bên hông.

doitsu koi lunakoi

17. Yamato Nishiki – Phiên bản của Metallic Sanke

Yamato Nishiki là phiên bản của Metallic Sanke, được tạo ra bằng cách lai tạo thường xuyên Sanke với Platinum Ogon.

18. Kanoko Koi – Sự độc đáo của vãy

Những con Kanoko Koi có hoa văn vãy độc đáo.

kanoko koi lunakoi

Jumbo là những chú cá vượt đàn hoặc còn được gọi là cá trội trong một đàn cá chép. Khi sinh ra, chúng lớn rất nhanh nhờ việc ăn thịt đồng loại và thức ăn. Khi đạt đến 2 tháng tuổi, các chú cá Koi trong đàn chỉ trung bình từ 5cm, trong khi những con jumbo đã đạt kích thước từ 15-20cm, thậm chí có con đạt kích thước 25cm. Tuy nhiên, jumbo chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,5% trong một đàn cá Koi, và đa phần đều là cá cái và có màu sắc xấu do lớn nhanh quá. Vì vậy, tìm được một con jumbo đẹp là khá khó khăn. Trong thực tế, chỉ có những nhà sản xuất giống và những chuyên gia chăn nuôi mới biết con nào là jumbo, trong khi các nhà buôn bán và những người yêu cá Koi không thể nhận biết được. Nhiều người thường nhầm tưởng con nào lớn là jumbo, nhưng thực sự không phải. Jumbo thực sự chỉ đề cập đến những con cá rất lớn so với những con cùng đàn. Mua được một con jumbo thực sự chỉ phụ thuộc vào sự lựa chọn của người nuôi cá và sự may mắn, vì không phải con cá nào to hơn cũng được gọi là jumbo và có giá trị cao.