Ăn cá lau kiếng có bị ngộ độc?

Spread the love
Rate this post

Bác sĩ Đinh Trần Ngọc Mai, chuyên gia về dinh dưỡng và tiết chế tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, đã trả lời câu hỏi này. Cá lau kiếng, còn được gọi là cá dọn bể, cá tỳ bà, là một loài cá nhiệt đới có tên khoa học là Hypostomus plecostomus. Chúng có thân hình nâu sẫm, da cứng, sần sùi và miệng to giống như miệng bát. Có nhiều dạng khác nhau như thân dẹp phẳng như đàn tỳ bà, đầu dẹp phẳng, vây lưng cao và thẳng đứng, vây ngực rộng và xòe như cánh phi cơ, vây đuôi nhỏ, dày và không dẹt xuống.

Cá lau kiếng chủ yếu ăn các loại rong, rêu và tảo bám trên bề mặt thực vật hoặc nền đáy. Chúng được coi là chuyên gia ăn rêu và làm sạch thành bể và đáy bể, nên có thể thả nuôi chung với nhiều loài khác.

Tuy vậy, hiện vẫn chưa có thông tin về nguyên nhân gây tử vong của bé gái liên quan đến cá lau kiếng. Cá lau kiếng thuộc một họ cá lớn gồm nhiều chi và loài khác nhau. Bản chất của cá lau kiếng không chứa nọc độc và chưa có báo cáo về việc cá lau kiếng gây tử vong cho con người.

Tuy nhiên, có một số loài cá tương tự với cá lau kiếng có chứa nọc độc ở vây lưng và vây ngực. Những loài cá này sử dụng nọc độc để tự vệ chống lại kẻ săn mồi và có thể gây ra các tình trạng viêm khác nhau như ban đỏ, phù nề, xuất huyết cục bộ và hoại tử mô. Các triệu chứng khác có thể bao gồm nhịp tim nhanh, suy nhược, hạ huyết áp, buồn nôn và nôn, dị cảm, chóng mặt và suy hô hấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận khi bắt và tiếp xúc với các loại cá lạ. Vì chúng ta không thể biết rõ về nguồn gốc và độc chất có thể chứa trong các loại cá này.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chăm sóc và nuôi dưỡng các loại động vật cưng.