7 Loại Rong Thủy Sinh Phổ Biến Cho Bể Cá Của Bạn

Spread the love
Rate this post

Bạn có muốn trang trí bể cá của mình thêm phần tự nhiên và tạo ra một môi trường tốt cho cá cảnh? Rong thủy sinh là một lựa chọn hoàn hảo. Không chỉ có khả năng lọc nước hiệu quả, rong thủy sinh còn cung cấp nơi trú ẩn cho cá con và tép con. Đặc biệt, rong thủy sinh rất dễ trồng và chăm sóc, phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả những người mới bắt đầu nuôi cá.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại rong thủy sinh để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, việc phân biệt chúng có thể khá khó khăn do ngoại hình tương đồng. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn các loại rong thủy sinh phổ biến nhất hiện nay, cùng cách chăm sóc và đặc điểm nhận dạng của chúng.

1. Rong Đuôi Chó/ Rong Đuôi Chồn (Ceratophyllum Demersum)

Rong đuôi chồn có lá tạo thành những cụm tròn gồm nhiều nhánh quanh thân, mỗi nhánh sẽ chia là hai khi dần lên cao về phía ngọn. Đây là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. Bạn có thể trồng chúng thành những bụi lớn trong bể hoặc thả cây trôi tự nhiên trong nước. Rong đuôi chồn không cần nền và CO2 để sống. Cây có thể phát triển nhanh chóng chỉ trong một tuần nếu điều kiện nước hợp lý. Để trồng rong đuôi chồn không cần đất nền, bạn cần trang bị bộ lọc tốt cho bể vì cây thích dòng chảy mạnh. Nếu muốn cây phát triển nhanh hơn, bạn cũng có thể bổ sung phân kích rễ.

2. Rong La Hán Xanh (Cabomba Caroliniana)

Rong la hán xanh không có nhánh mọc thành cụm tròn như rong đuôi chồn, mà là các đốt gồm hai nhánh. Đây là loại rong dễ trồng, được sử dụng để tạo chỗ trú cho cá và che sáng bởi khả năng mọc thành những bụi lớn. Loại rong la hán phổ biến nhất là la hán xanh. Mặc dù dễ trồng, nhưng rong la hán xanh yêu cầu điều kiện sống cao hơn so với rong đuôi chồn. Cây cần điều kiện nước sạch và ánh sáng trung bình hoặc nhiều. Rong la hán có thể được trồng xuống dưới nền hoặc thả nổi.

3. Rong La Hán Đỏ (Cabomba Furcata)

Rong la hán đỏ có lá và thân đều có màu đỏ. Đây là loại rong khó trồng hơn so với rong la hán xanh. Cây cần được chiếu sáng mạnh để có thể phát triển và có màu sắc đẹp. Rong la hán đỏ cũng cần nền giàu dinh dưỡng và bơm CO2 để phát triển tốt. Tùy vào điều kiện chăm sóc và dinh dưỡng, cây có thể có màu cam, hồng, tím đỏ.

4. Tiểu Bảo Tháp (Limnophila Sessiliflora)

Tiểu bảo tháp có lá mọc thành các cụm tròn xung quanh thân, càng về phía ngọn, lá sẽ chia thành 3 nhánh thay vì chỉ 2 nhánh như rong đuôi chồn. Tiểu bảo tháp không cần CO2 và có thể sống tốt trong điều kiện ánh sáng thấp miễn là nước bể đủ dinh dưỡng. Bạn có thể trồng chúng xuống dưới nền hoặc thả nổi trên mặt nước.

5. Rong Đuôi Chó Cứng/ Ngô Công Thảo (Egeria Densa)

Rong đuôi chó cứng có lá dày, to và cứng hơn nhiều so với các loại rong khác. Loại rong này mọc nhanh và khỏe mạnh. Bạn có thể thả nổi loại rong này trong bể để hút dinh dưỡng và ánh sáng, giảm vấn đề về rêu hại. Bạn cần lưu ý rằng rong đuôi chó cứng lớn rất nhanh, khi bể cạn dinh dưỡng, cây sẽ lớn chậm lại.

6. Cỏ Đầu Bạc/ Bạc Đầu Bông (Mayaca Fluviatilis)

Cỏ đầu bạc là loại cây rong không phổ biến nhưng rất đẹp. Cây có thân mảnh và lá nhỏ. Cỏ đầu bạc phát triển nhanh, vì vậy bạn cần cắt tỉa thường xuyên. Cỏ đầu bạc thích nước mềm và hơi có tính axit. Tuy nhiên, cây có thể sống và phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo cây không thiếu chất sắt để tránh cây bị nhạt màu.

7. Rong Xương Cá (Myriophyllum Mattogrossensis)

Rong xương cá có lá nhỏ và tõe, giống như xương cá hoặc lông chim. Cây có thân dài, cao và tán lá tạo hình quạt. Rong xương cá là loại cây dễ trồng, nhưng cũng cần cắt tỉa thường xuyên để phát triển thành bụi dày hơn.

Dù bạn muốn thêm một chút xanh mát cho bể cá hay tạo điểm nhấn cho không gian, rong thủy sinh luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy trải nghiệm và tận hưởng sự thú vị của việc trồng và chăm sóc rong thủy sinh cho bể cá của bạn!

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin chi tiết về cách chăm sóc rong thủy sinh và cung cấp cho cá cảnh của bạn một môi trường sống tốt nhất.