Cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản trong bể thủy sinh

Rate this post

Cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản như thế nào? Chăm sóc chúng ra sao? Chúng có lưỡng tính không? Ốc Táo Vàng được bán trong các cửa hàng thủy sinh. Được những người chơi cá cảnh mê mẩn và săn lùng. Chúng ăn cây thối rữa, lá chết… có thể giúp bạn dọn dẹp bể thủy sinh một cách hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về loài ốc này và cách nuôi Ốc táo Vàng sinh sản hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trang chủ – Cungnuoi.com.

Nguồn gốc xuất xứ của Ốc Táo Vàng

Ốc Táo Vàng được những công nhân Đức tại cảng đánh bắt cá tuyển chọn từ ngư dân. Loài ban đầu gọi là Planorbarius corneus. Chúng phổ biến từ châu Âu đến Trung Á. Chúng vốn dĩ có màu đen xám. Về sau có sắc đỏ do thay đổi sắc tố da, hiện rõ màu máu của chúng.

Vỏ Ốc có màu vàng. Điều thú vị là máu ốc cũng có loại màu xanh. Vì vậy chúng có nhiều màu khác nhau. Vậy bạn có tò mò cách nuôi Ốc táo Vàng sinh sản không?

Vỏ Ốc có đường xoắn bên trái, đường kính tối đa khoảng 2,5cm. Có loại Ốc cảnh hít thở không khí trực tiếp. Vì vậy miệng vỏ mở ra và không có nắp. Chúng chỉ có một cặp râu và điểm nhìn để phân biệt ánh sáng và bóng tối. Trứng Ốc có thể làm thức ăn cho cá và tôm rất tốt.

Đặc điểm của Ốc Táo Vàng

Loài Ốc này không có tai. Chúng có thể “nhìn” nhưng tầm nhìn chỉ đủ để phân biệt sáng tối. Chúng không yêu cầu chất lượng nước. So với các loài cá, chúng có khả năng sống sót trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, Ốc cần canxi để tạo vỏ và nó thích nước cứng, độ pH cao hơn 7. Nếu nước mềm, Canxi thấp bạn có thể bỏ thêm đá vôi và bột vỏ.

Ốc táo thủy sinh trong tự nhiên sống trong dòng thủy lưu nhiều tảo và giàu Canxi. Chúng có khả năng thích nghi mạnh mẽ với môi trường. Nhưng nếu muốn chúng phát triển nhiều và nhanh, chất lượng nước không thể quá chua và nhiều tảo.

Phổi của chúng giúp chúng thích nghi được với nguồn nước thiếu oxy. Chúng sẽ chôn mình trong lớp đất dưới đáy vào mùa khô và đóng vỏ để ngủ. Nắp vỏ cũng là một thiết bị tự vệ của Ốc. Loài ốc tại Nam Mỹ có một ống thở. Chúng hít không khí dưới nước để tránh sự tấn công của chim.

Thức ăn của Ốc Táo Vàng

Ốc táo thủy sinh rất dễ nuôi vì chúng có thể ăn tất cả mọi thứ. Chúng ăn tất cả những chất thừa của bể cá, Ví dụ như thức ăn thừa của cá, rong râu, cặn bẩn dưới đáy bể. Nó được coi như 1 chú “cá dọn bể” thực thụ. Cùng giống như ốc Nerita vậy.

Ngoài ra, chúng còn thích những món ăn mà chủ nhân mang cho chúng. Chúng có thể ăn rau, dưa chuột, bí, rau diếp.bí ngô… Tuy nhiên hãy chắc chắn món rau của bạn được làm sạch và chín. Nếu chúng không ăn hết, hãy loại bỏ thức ăn ra ngoài bể cá cảnh. Vì nó có thể khiến nước bị đục và bẩn. Ốc táo thủy sinh cũng rất hứng thú với 1 vài món thức ăn sống như giun máu, trùn chỉ…

Cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản

Nuôi con giống

Không giống như phần lớn các loài Ốc cảnh khác, Ốc Táo Vàng không phải là loài lưỡng tính. Bạn sẽ cần một con Ốc đực và con cái để sinh sản thành công. Vậy cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản sẽ thế nào đây?

Cách nuôi Ốc Táo Vàng không khó. Tốt nhất là hãy nuôi ít nhất 3 chú Ốc Táo Vàng trong bể thủy sinh. Điều này đảm bảo rằng chắc chắn trong 3 con sẽ có cả con đực và con cái.

Thật thú vị vì bạn chẳng cần sử dụng cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản nào cả, khi tới mùa sinh sản, chúng sẽ tìm tới nhau mà không cần bất cứ kích thích nào cả.

Ốc Táo Vàng sinh sản

Sau khi giao phối với nhau, chú Ốc Táo thủy sinh cái sẽ bò lên trên bể nước và đẻ một số lượng lớn trứng lên trên mặt nước.

Cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản tốt nhất là mua 3 con ốc ngay lập tức, điều này gần như đảm bảo rằng một con đực và con cái sẽ nằm trong số chúng. Khi ốc sên sinh sản, chúng sẽ bắt đầu sinh sản – bạn không cần làm gì để kích thích chúng.

Trứng của chúng có màu hồng nhạt và nó phải ở trên mặt nước không bị chìm vào đó vì như vậy trứng sẽ chết. Bề mặt của chúng bị vôi hóa dưới ảnh hưởng của không khí và ốc con trở nên hoàn toàn an toàn.

Những con Ốc nhỏ xuất hiện trong một vài tuần với điều kiện nhiệt độ bên ngoài là 24 – 27°. Ốc Táo con lớn nhanh và tự phát triển mà không cần bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào.

Việc đưa Ốc con ra khỏi bể không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn thích, bạn có thể đặt một chai nhựa làm nơi ấp trứng ốc và ốc nhỏ sẽ rơi vào bể.

Tuổi thọ của Ốc Táo thủy sinh

Tình trạng sức khỏe của chúng phụ thuộc vào môi trường sống và nhiệt độ. Nếu nhiệt độ duy trì ở mức thấp và ổn định thì nó có thể sống được 3 năm. Nếu nhiệt độ từ 25°C thì nó chỉ sống được 12 – 16 tháng.

Ở nhiệt độ cao hơn, ốc Táo thủy sinh hoạt động nhiều hơn, chúng phát triển nhanh hơn và sinh sản. Tuy nhiên, tác dụng phụ của điều kiện sống như vậy là sự trao đổi chất nhanh hơn và chết sớm hơn.

Lưu ý khi nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản

Chúng không thích hợp để nuôi ghép với cá. Điển hình như cá nóc lùn và các loại ốc cũng như tôm hùm, nghêu… Những con Ốc nhỏ cũng có thể bị tôm nhỏ ăn. Ốc Táo thủy sinh không kén chọn các điều kiện như nhiệt độ nước và chất lượng nước. Chỉ cần chú ý đến ba điểm sau đây:

  • Khi trong nước không đủ oxy cho Ốc, chúng sẽ bò lên mặt nước để hít thở.
  • Khi nước bị nhiễm những chất kích thích hóa học, Ốc Táo chuyển sang màu vàng. Chúng sẽ không động đậy và chết.
  • Ốc Táo thủy sinh cần chất lượng nước tương đối cứng để giúp phát triển lớp vỏ bên ngoài. Vì vậy, bạn có thể đặt một ít cát san hô hoặc vỏ sò trong nước. Tuy nhiên, chất lượng nước quá mạnh sẽ khiến vỏ ốc Táo sẽ bị trắng.

Mua bán Ốc Táo Vàng TPHCM ở đâu?

Hiện nay, rất nhiều người muốn mua Ốc Táo Vàng nhưng lại không biết nơi bán Ốc Táo vàng TPHCM ở đâu. Vì cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản rất dễ, một số người chơi cá cảnh đã tự nuôi chúng sinh sản tại nhà. Tuy nhiên, chúng lại sinh sản quá nhanh và nhiều. Nếu bạn chỉ muốn mua 1 vài chú ốc nhỏ thì có rất nhiều địa chỉ bán Ốc Táo Vàng TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Địa chỉ bán Ốc Táo Vàng TP.HCM như các cửa hàng vật nuôi, cửa hàng cá cảnh thủy sinh… trên khắp các quận huyện. Rất dễ dàng để có thể mua được.

Giá Ốc Táo Vàng bao nhiêu?

Giá Ốc Táo Vàng rất rẻ, thường bán theo size và combo. Giá Ốc Táo Vàng càng mua nhiều giá càng rẻ. Bạn có thể tham khảo giá bán Ốc Táo Vàng sau:

  • Giá Ốc Táo Vàng combo 5 con size nhỏ: 50k. Giá Ốc Táo Vàng combo 10 con: 100k.
  • Giá Ốc Táo Vàng combo 20 con: 200K
  • Giá Ốc Táo Vàng combo 50 con: 450k
  • Giá Ốc Táo Vàng combo 100 con: 80K

Trên đây là một số tìm hiểu về đặc điểm, cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các giống cá, tép thủy sinh khác có thể truy cập vào Trang chủ – Cungnuoi.com để tham khảo.