Kiếm tiền lời từ việc nuôi ốc núi Tây Ninh giữa phố thị Sài Gòn

Spread the love
Rate this post

Nhiều người đã biết đến đặc sản ốc núi Tây Ninh. Tuy nhiên, việc nuôi ốc núi Tây Ninh giữa phố thị Sài Gòn lại là điều hiếm có.

Nuôi đặc sản ốc núi Tây Ninh giữa phố thị Sài Gòn

Ốc núi Tây Ninh, một loại ốc đặc biệt sinh sống trên núi Bà Đen, từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản không thể thiếu.

Mặc dù sống ở tỉnh Tây Ninh nhiều năm, nhưng chưa một lần chúng tôi được thấy con ốc núi này.

Trước đây, do việc săn bắt ốc để đáp ứng nhu cầu ẩm thực, nguồn cung ốc núi ngày càng khan hiếm. Vì vậy, việc nuôi ốc núi là một hình thức bảo vệ và duy trì loài ốc này.

Ngày nay, ngày càng nhiều nông dân ở Tây Ninh và Long An đã tự nuôi loại ốc đặc sản này ngay trong vườn nhà hoặc bãi đất trống.

Ốc núi Tây Ninh từ lâu là một trong những món ăn đặc sản.

Chúng tôi tìm đến mô hình nuôi ốc núi Tây Ninh của anh Trần Kiến Văn trên đường Nguyễn Văn Linh, một con đường nổi tiếng tại quận 5 với sự sầm uất của Chợ Lớn.

Trong căn nhà cấp 4 hẹp hòi, anh Văn và vợ đã tận dụng không gian để nuôi ốc cũng như kinh doanh mũ nón. Mô hình nuôi ốc của anh rất đơn giản.

Anh Văn chia sẻ rằng, cách đây 3 năm, anh đã nảy ra ý tưởng kinh doanh loại ốc đặc sản này. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giá ốc núi khoảng từ 600.000 – 700.000 đồng/kg nhưng không có nguồn cung cấp.

“Sau khi nghe đồn rằng các thương nhân Trung Quốc đang mua ốc núi này với số lượng lớn, tôi cố gắng tìm người đi săn ốc núi và thuyết phục họ bán lại để kinh doanh. Nhưng việc leo núi tìm ốc không đơn giản, và việc mua ốc ngay tại chân núi cũng không luôn thành công. Vì làm trung gian, tôi thường xuyên gặp phải tình trạng thất hứa với khách hàng nên tôi quyết định không theo đuổi nữa”, anh Văn chia sẻ.

Sau đó, nhiều người đã tự nuôi ốc núi để bán. Với niềm tin rằng cách làm này khả thi, vào đầu năm 2020, anh Văn đã mua giống để tự nuôi ốc núi.

Tuy nhiên, ở TP.HCM, vì diện tích đất hạn chế và nhà ở nhỏ hẹp, việc tìm được nơi phù hợp để nuôi ốc như ngoại ô là không dễ.

Để tiết kiệm diện tích, anh nghĩ ra cách sử dụng thùng nhựa có lỗ để nuôi ốc bên trong.

Mỗi thùng nhựa (kích thước 40×50 cm) có thể chứa 10 kg ốc. Anh Văn có thể xếp chồng các thùng nhựa lên nhau để nuôi nhiều hơn.

Ban đầu, anh Văn đặt thùng nuôi ốc trên sân thượng. Tuy nhiên, vì không có hệ thống thoát nước, anh đã đặt “chuồng nuôi” ngay bên trong nhà.

Để nuôi ốc núi thành công, môi trường cần đủ độ ẩm. Anh Văn thường xuyên vệ sinh ốc bằng cách rưới nước từ thùng nhựa trên cao. Nước sẽ chảy dần xuống các thùng nhựa ở dưới cùng.

“Dưới cùng, cần đặt một khay nhựa để thu dòng nước, đồng thời xử lý chất thải và tạo môi trường ẩm cho ốc”, anh Văn chỉ dẫn.

Sau khi nuôi thử với số lượng ốc nhỏ chỉ khoảng 2-3 kg, và thấy chúng khỏe mạnh bình thường, anh đã tăng dần số lượng ốc nuôi.

Qua thời gian, anh nhận ra rằng chất lượng thịt của ốc núi phụ thuộc nhiều vào loại thức ăn. Ốc núi sẽ mang hương vị của loại lá cây mà chúng ăn.

Thức ăn của ốc núi Tây Ninh chỉ là lá cây và rau củ thông thường.

Mặc dù nghe nói ở núi, ốc ăn các loại lá cây rừng và cây dược liệu, mang hương vị thuốc bắc, nhưng anh Văn cho ốc ăn lá cây sa kê và các loại rau củ quả thông thường, thậm chí là phụ phẩm rau củ quả bị từ chối tại chợ. Vì vậy, thức ăn cho ốc rất đơn giản, chỉ là rau xanh và lá khô.

Tạo nguồn thu nhập thêm

Anh Văn cho biết, so với ốc núi tự nhiên, ốc nuôi phát triển chậm hơn. Trong tự nhiên, một con ốc núi cần khoảng 5 tháng để trưởng thành, trong khi ốc nuôi cần thêm 1-2 tháng nữa, tuỳ thuộc vào cách chăm sóc và cung cấp thức ăn.

Vì ốc được nuôi trong lồng, chúng có thể bị stress do quá trình di chuyển lồng nuôi. Khi bị stress, ốc sẽ ăn ít hơn. Đây cũng là lý do khiến ốc nuôi lớn chậm hơn so với ốc tự nhiên.

Không chỉ nuôi ốc núi Tây Ninh, anh Văn cũng nuôi ốc núi từ các tỉnh phía Bắc.

Tuy ốc núi ít gặp vấn đề về bệnh tật, nhưng với mật độ nuôi cao trong các thùng nhựa, ốc có thể chết ngộp do bị ốc trên đè lên.

Anh Văn cho biết, việc nuôi ốc núi đã bắt đầu từ niềm đam mê. Công việc chính của anh là phụ trách xưởng sản xuất ống nhựa trong gia đình.

“Đây không phải là công việc quá phức tạp, nhưng nó tạo thêm một nguồn thu nhập cho gia đình, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua”, anh chia sẻ.

Hiệu quả kinh tế khi nuôi ốc núi trong nhà là công sức bỏ ra mang lại lợi nhuận cao hơn so với chi phí thức ăn không đáng kể.

Người nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 220.000 đồng để sở hữu 1kg ốc nhỏ, tương đương khoảng 60 con ốc.

Sau 3 tháng nuôi, giá trị của ốc tăng lên 2,5 lần với khoảng 25 con ốc/kg. Các con ốc mới sinh thì cần thời gian nuôi lâu hơn, từ 5-6 tháng.

Tại các nhà hàng, một đĩa ốc núi Tây Ninh (chừng 5 con) có giá khoảng 100.000 đồng.

Hiện tại, anh Văn bán ốc thương phẩm của mình với giá 250.000 đồng/kg, với kích thước khoảng 25 con/kg. “Trung bình mỗi tháng, tôi bán từ 80-120 kg ốc núi”, anh chia sẻ.

Nhu cầu mua giống để nuôi và thưởng thức ốc núi cực lớn. Tuy nhiên, việc duy trì sản lượng ổn định trong năm là một thách thức.

Ốc núi thường có thói quen đi vào giấc ngủ đông. Lúc này, chúng vùi mình dưới lớp lá cây khô trong các khe núi. Nguồn ốc từ Tây Ninh vào thành phố cũng bị hạn chế. Người nuôi ốc có nhiều nhưng không đủ cung cấp cho thị trường.

Source: Trang chủ – Cungnuoi.com