Thu nhập tiền tỷ từ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Spread the love
Rate this post

Trong thời gian gần đây, tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng với giá thể, cũng như các phương thức nuôi mới không giá thể mang lại lợi nhuận cao.

Trang trại nuôi lươn không bùn của ông Nguyễn Duy Tân

Ông Nguyễn Duy Tân, sở hữu trang trại nuôi lươn không bùn tại ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, hiện có 180 hồ nuôi với khoảng 300.000 con lươn. Ông Tân đã nuôi lươn không bùn bằng dây nilong trong 3 năm theo phương pháp nuôi “cuốn chiếu”, và mỗi 3 tháng ông bán 1 lần. Trung bình mỗi lần xuất bán, ông thu hoạch khoảng 10 tấn lươn thương phẩm cung cấp cho các thị trường trong tỉnh và miền Trung, miền Bắc với giá bình quân khoảng 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông lãi khoảng gần 800 triệu đồng/lứa. Trung bình sau 3 lứa nuôi, lãi gần 2,4 tỷ đồng. Điều này đã thúc đẩy ông vay thêm vốn đầu tư vào máy móc để sản xuất con giống. Hiện nay, trang trại của ông đã bắt đầu sản xuất lươn giống. Trong vụ lươn giống đầu tiên, ông đã nhận được đơn đặt mua gần 1 triệu con lươn giống cho cả năm, dự kiến tăng thêm 40% nguồn thu từ việc bán lươn giống. Qua trải nghiệm, ông nhận thấy nuôi lươn không bùn có giá thể thuận lợi hơn, môi trường nuôi kiểm soát được, lươn ít bị bệnh và đạt năng suất cao, mang lại thu nhập ổn định. Việc tìm thêm kỹ thuật và nhu cầu thị trường đã cho thấy tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và mở rộng quy mô sản xuất. Ông mong muốn sẽ bán con giống, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng chuồng trại và tiếp thị lươn thương phẩm cho nông dân.

Anh Trần Tấn Giang và mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Anh Trần Tấn Giang, ngụ ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, từng trải qua nhiều thất bại trước khi thành công với mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng mà không sử dụng giá thể dây nilong, mang lại doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Vào năm 2009, anh Giang tự mày mò nuôi lươn không bùn trong bể xi măng. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm nên anh đã thất bại, mất cả vốn và công sức chăm sóc. Sau đó, sau 10 năm, vào năm 2019, giá lươn thương phẩm tăng cao lên 250.000 đồng/kg và rất dễ tiêu thụ, thương lái đến tận nơi mua lươn mà không lo vấn đề tiêu thụ… Với quỹ đất còn trống và số vốn tích lũy được, anh Giang quyết định xây dựng trại lươn hoàn chỉnh gồm khu nuôi lươn bố mẹ, khu nuôi lươn thương phẩm, hệ thống bể lọc, bể lắng và bể cấp nước. Tuy nhiên, một lần nữa, vì thiếu kinh nghiệm trong quản lý chăm sóc và không phù hợp với quy trình, 1 tấn lươn thương phẩm cũng đã bị mất đi dần. Anh mất mất 250 triệu đồng. Tuy nhiên, anh không chấp nhận thất bại và quyết tâm tìm hiểu quy trình nuôi lươn. Anh đã đặt mua 60.000 con lươn bột (cỡ 45.000 con/kg) với giá 900 đồng/con và bắt đầu học hỏi từ bạn bè, tìm hiểu tài liệu, cải tiến và áp dụng kỹ thuật nuôi lươn không bùn, không giá thể. Sau gần một năm từ khi mua lươn bột về ương, anh đã có lươn giống và lươn thương phẩm cung cấp cho khách hàng. Anh đã lựa chọn được nguồn bố mẹ đạt chất lượng để nuôi và đảm bảo sinh sản nhân tạo. Anh cho biết rằng, việc nuôi lươn không giá thể giúp bể nuôi dễ vệ sinh, không cần phải xịt rửa giá thể, tiết kiệm nước. Hơn nữa, việc nuôi không sử dụng giá thể giúp người nuôi theo dõi mức ăn và hoạt động của lươn, kiểm soát hoàn toàn mầm bệnh và các loại ký sinh trên con lươn. Nếu lươn bị trầy xước, khả năng lỡ loét cũng rất thấp.

Với công nghệ chảy tràn, bể nuôi có mực nước thấp và thể tích nước ít, đảm bảo bể nuôi luôn sạch. Việc chảy tràn nước chỉ diễn ra vào ban đêm, điều chỉnh lượng nước vào ra 12 giờ liên tục, tương đương khoảng 200% dung tích nước trong bể nuôi. Ban ngày, nước được thay đổi 100% sau mỗi lần cho ăn. Hiện tại, trang trại của anh Giang có 50 bể nuôi lươn thịt, mỗi bể có diện tích 5m2. Ngoài ra, có 20 hồ nuôi lươn bố mẹ với diện tích 25m2 và 100 khay ấp trứng và ương lươn bột. Hệ thống bể lắng và bể cấp tự động cung cấp nước cho toàn bộ trại lươn. Đối với lươn sinh sản, tổng số lượng bố mẹ khoảng 600 kg, trung bình mỗi 20 ngày thu trứng một lần. Với 50 bể nuôi lươn thịt, anh Giang nuôi theo phương pháp “cuốn chiếu”. Mỗi tháng, anh thả nuôi 5 bể, mỗi bể trung bình có 2.000 con lươn giống. Thức ăn cho lươn thịt là cám công nghiệp, bổ sung thêm men tiêu hóa để phòng tránh bệnh đường ruột cho lươn. Sau 3 tháng, lươn được thu hoạch. Mỗi năm, anh Giang thu hoạch khoảng 20 tấn lươn thịt, bán tại trang trại với giá từ 110.000 – 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 2 tỷ đồng/năm. Trang trại của anh cũng cung cấp khoảng 400.000 con giống cho khách hàng trong và ngoài địa phương. Với giá từ 3.500 – 4.000 đồng/con tùy thời điểm, anh lãi khoảng 280 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tư vấn và chuyển giao kỹ thuật nuôi lươn cho nhiều hộ dân. Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đang trở thành xu hướng mới tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Tỉnh đã thành lập Chi hội Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng với 15 hội viên, trong đó có mô hình của ông Tân và ông Giang được công nhận mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: Trang chủ – Cungnuoi.com