Nên cho lươn ăn gì? Các loại thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

Spread the love
Rate this post

Chào các bạn độc giả thân yêu của Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cho ăn cho lươn, với những loại thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng để lươn phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Các loại thức ăn cho lươn

Lươn rất thích ăn giun đất và đây cũng là loại thức ăn giúp lươn tăng trưởng nhanh nhất. Ngoài ra, bà con có thể cho lươn ăn các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến và các loại cá tạp khác. Tùy thuộc vào loại thức ăn mà lươn sẽ có tỉ lệ chuyển đổi khối lượng thức ăn sang trọng lượng khác nhau như sau:

  • Giun đất: Phải ăn 4-6 kg để tăng 1 kg cân nặng.
  • Các loại nhuyễn thể, cá tạp: Phải ăn 8-10 kg để tăng 1 kg cân nặng.

Ngoài thức ăn tươi sống, bà con cũng có thể sử dụng thức ăn công nghiệp để thúc đẩy quá trình tăng trưởng của lươn. Hiện nay, mặc dù chưa có thức ăn công nghiệp dành riêng cho lươn, nhưng có thức ăn công nghiệp dành riêng cho cá da trơn, với hàm lượng đạm phù hợp để làm thức ăn cho lươn.

Cách thức cho ăn

Khi cho lươn ăn, hãy đảm bảo đủ liều lượng, dinh dưỡng, thời điểm và vị trí phù hợp.

  • Đảm bảo lươn ăn đủ liều lượng. Ban đầu, có thể cho lươn ăn thừa hoặc thiếu, nhưng sau đó cần điều chỉnh để phù hợp. Điều này giúp tránh làm bẩn môi trường sống và đảm bảo lươn tăng cân. Lượng thức ăn cho mỗi lần ăn của lươn là khoảng 1-2% trọng lượng đàn (khi lươn khoảng 1 tuần tuổi), sau đó tăng lên 5-7% khi lươn khoảng 2 tuần tuổi.

  • Đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Hãy bổ sung đầy đủ và đa dạng nguồn thức ăn. Thức ăn tươi sống là chủ đạo, thức ăn công nghiệp chỉ là bổ sung. Đồng thời, chú trọng đến việc thức ăn phải sạch, tươi và không bị ôi thiu hay ươn sình, nấm mốc.

  • Thời điểm cho lươn ăn thích hợp nhất là vào buổi chiều tối, từ 4h đến 6h. Ban đầu chỉ cho ăn 1 lần vào thời gian này, sau khoảng 2 tuần cho ăn thêm ban ngày nhưng ít hơn. Tỉ lệ cho ăn là 70-80% vào buổi tối và 20-30% vào ban ngày. Sau khoảng 2 giờ, lấy đi thức ăn còn lại. Bà con hãy lưu ý rằng giữa năm và cuối năm, lươn ăn nhiều hơn, do đó có thể tăng khẩu phần ăn. Đồng thời, hãy chú ý đến thời tiết, vì nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng có thể ảnh hưởng đến sức ăn của lươn.

  • Cho lươn ăn đúng vị trí. Điều này giúp lươn hình thành thói quen, biết khi nào có thức ăn. Đồng thời, việc này cũng giúp người nuôi quan sát, theo dõi và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra.

Lưu ý: Trong quá trình nuôi, hãy bổ sung vi lượng và khoáng vi lượng cho lươn, đặc biệt là tẩy giun sán cho lươn định kỳ 1-2 tháng. Hiện nay, lươn mắc bệnh về giun sán khá phổ biến.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thức ăn phù hợp và cách cho ăn cho lươn. Hãy duy trì việc chăm sóc tốt cho lươn để có một kết quả nuôi lươn thành công.

Đọc thêm thông tin hữu ích về lươn và nuôi lươn tại Trang chủ – Cungnuoi.com.

Ảnh minh họa: Thức ăn cho lươn