Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể lót bạt hdpe

Spread the love
Rate this post

Nuôi cá lóc trong bể lót bạt hdpe là một phương pháp tận dụng diện tích đất nhỏ trong vườn nhà để nuôi cá. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm diện tích mà còn có thể sử dụng nguồn nước ít như nước giếng khoan hoặc nước giếng đào. Thời gian nuôi cá cũng khá ngắn và có thể sử dụng nguồn lao động trong gia đình hoặc địa phương.

Kỹ thuật thiết kế xây dựng bể nuôi

  • Diện tích bể nuôi: Tùy thuộc vào khả năng đầu tư, nhưng diện tích từ 15 – 30m2 là phù hợp.
  • Vị trí: Chọn vị trí bể nuôi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và che khuất của cây xanh. Nơi đặt bể cần gần nhà, có nguồn điện và thuận tiện cho việc quản lý và chăm sóc cá. Đồng thời, cần có hệ thống thoát nước phù hợp để không gây tác động xấu đến môi trường xung quanh.
  • Vật liệu xây dựng bể: Bạt chống thấm (bạt hdpe, bạt cao su, bạt pvc…), tre, tràm, tầm vong, dây trì, mê bồ, ống nhựa, van, lưới…
  • Phương tiện hỗ trợ: Motor bơm nước, ống cấp thoát nước, van khóa thích hợp.
  • Bể nuôi xây dựng trên mặt đất bằng phẳng và đậm nền kỹ, lót lớp cát và chấu, lót lớp đệm hoặc bao cũ giữa lớp cát và cao su để bảo vệ cao su. Nền bể có độ dốc nghiêng về phía ống thoát nước để loại bỏ cặn bã trong bể khi thay đổi nước.
  • Sau khi đóng cọc định vị trí lót mê bồ và bạt theo khung đã ấn định. Khung bằng cây tre, gỗ với các trụ cây chắc chắn, khung phải chằng dây kẽm cho chắc chắn và có lưới bảo vệ phía trên, tránh cá nhảy ra ngoài.
  • Bể nuôi phải có ống chống tràn để ổn định mực nước khi trời mưa và bơm nước tràn.
  • Khi thiết kế ống thoát nước cần quan tâm đến đường kính ống thoát nước để tiến hành thay nước nhanh và đảm bảo việc thay sạch cặn bã.

Nguồn nước

Nguồn nước cho nuôi cá lóc trong bể lót bạt cần được xử lý trước khi cấp vào bể nuôi. Độ pH của nước cần dao động từ 6.5 – 8, nồng độ ammonia không vượt quá 0.01 mg/l, nồng độ oxy hòa tan phải trên 3mg/l.

Con giống

Việc chọn con giống cá lóc để nuôi trong bể lót bạt rất quan trọng. Cá lóc là một loài cá dữ, ăn động vật tươi sống. Khi chọn con giống, cần chú ý chọn mua ở những nơi uy tín hoặc cho sinh sản nhân tạo và có nguồn gốc rõ ràng. Chọn cá có đồng cỡ, không có triệu chứng bệnh, bơi theo đàn và có màu đặc trưng.

Thức ăn và phương pháp cho ăn

Thức ăn chính cho cá lóc là thức ăn công nghiệp và thức ăn tươi sống. Trong giai đoạn đầu, có thể sử dụng thức ăn tươi sống như ôc bươu vàng trộn với thức ăn công nghiệp. Sau đó, có thể dần dần chuyển sang sử dụng thức ăn công nghiệp. Cần chú ý cho cá ăn đúng theo kỹ thuật và định kỳ thay nước. Để đảm bảo sức khỏe cho cá, cần bổ sung thêm vitamin và quan sát khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.

Quản lý môi trường và chăm sóc sức khỏe cá

Quản lý chất lượng nước là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cá. Cần kiểm tra định kỳ các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan và khí ammonia. Cần thay nước định kỳ và sử dụng các phương pháp xử lý nước như vôi bột, BKC hoặc Freshwater để ngăn ngừa mầm bệnh.

Phòng và điều trị bệnh cá lóc cũng rất quan trọng. Cần quan sát và nhận biết các triệu chứng bệnh sớm để có kế hoạch điều trị hợp lý. Có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh như muối hột, formol, sulfat đồng và thuốc tím. Đồng thời, cần bổ sung Vitamin C và ADE vào khẩu phần thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng.

Nuôi cá lóc trong bể lót bạt hdpe là một phương pháp nuôi cá hiệu quả và tiết kiệm diện tích. Cùng trang chủ – Cungnuoi.com tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể lót bạt hdpe nhé!