Nuôi Cá Tai Tượng: Tất Tần Tật Thông Tin và Kỹ Thuật

Spread the love
Rate this post

Bạn có muốn khám phá về cách nuôi cá tai tượng? Loại cá này có thể không chỉ làm cho bể cá của bạn trở nên sống động mà còn mang lại nhiều niềm vui cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin quan trọng và kỹ thuật chăm sóc cá tai tượng.

Đặc Điểm Sinh Học:

Môi trường sống của cá tai tượng là ao hồ, đầm nước ngọt. Cá có cơ quan hô hấp đặc biệt, cho phép nó sống trong nước tù, bẩn và thiếu oxy (với hàm lượng oxy 3mg/lit). Cá tai tượng có thể sống trong nước lợ, độ mặn 6%o và nhiệt độ từ 16-42oC. Nhiệt độ tốt nhất để cá trưởng thành sinh trưởng là từ 25-30oC và pH=5.

Thức ăn của cá tai tượng chủ yếu là thực vật, bao gồm các loại rau, bèo và nhiều hơn nữa. Khi mới nở, cá sẽ sống nhờ dinh dưỡng từ cái được gọi là “noăn hoàng”. Sau khoảng 5-7 ngày, cá sẽ bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài như luân trùng Cladocera, trùng chỉ (Tubifex), cung quăng (Chironomus) và ấu trùng côn trùng khác. Khi trưởng thành, cá sẽ chuyển sang ăn tạp với sự nghiêng về động vật và sau đó chuyển dần sang ăn thực vật. Trong ao nuôi, cá cũng có thể ăn các loại thực vật mềm ở dưới nước và trên cạn, cũng như các phụ phẩm từ nhà bếp và phân động vật.

Sinh sản của cá tai tượng thường xảy ra sau 2 năm khi cá trở thành cá trưởng thành. Cá nhỏ nhất tham gia sinh sản có trọng lượng khoảng 300-400g. Cá đẻ chất lượng tốt nhất từ 3-7 tuổi với trọng lượng khoảng 2-5kg. Mùa sinh sản thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 và giảm sau tháng 6. Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc tốt, đảm bảo môi trường nước sạch và kiểm soát mật độ nuôi cá, mùa sinh sản có thể kéo dài hơn hoặc sớm hơn. Mỗi lần sinh sản, cá tai tượng có thể đẻ khoảng 3000-5000 trứng và khoảng cách giữa hai lần đẻ là 2 tháng. Tuy nhiên, nếu ao nuôi có đủ thức ăn, khoảng cách giữa hai lần đẻ chỉ là 25-40 ngày.

Sinh trưởng của cá tai tượng trong môi trường ao sau 1 năm nuôi là từ 15cm đến 450g. Sau 2 năm, cá có thể dài tới 25cm và nặng từ 450-680g. Sau 3 năm, cá có thể dài hơn 30cm và nặng đến 2.400g. Trong khu vực ĐBSCL nơi nuôi cá tai tượng ở ao với thức ăn đủ và mật độ nuôi vừa phải, sau 1 năm cá có thể đạt trọng lượng từ 500-600g/con.

Thông Tin và Kỹ Thuật Nuôi Cá Tai Tượng

Kỹ Thuật Nuôi:

Sản xuất giống cá tai tượng có thể được tiến hành bằng cách cho cá đẻ tự nhiên. Ở miền Nam, mùa sinh sản của cá diễn ra từ tháng 3-10 và mỗi năm cá có thể đẻ từ 3-4 lần.

1. Nuôi Vỗ Cá Bố Mẹ:

Để nuôi vỗ cá bố mẹ, bạn cần có diện tích ao từ 100-500m2 với nước sâu từ 0,8-1,2m. Bạn cần phải làm sạch ao và đảm bảo không có cá tạp. Bón vôi với liều lượng 5-10kg/100m2 ao.

Bạn cần phân biệt cá đực và cá cái. Cá đực có khối u lớn trên trán, hàm dưới và môi dưới phát triển hơn so với cá cái. Cá cái có màu đen ở gốc vây ngực.

Mật độ thả cá là 0,5-0,7kg/m2 và tỷ lệ đực/cái là 1:3 hoặc 1/1. Bạn cũng có thể thả cá mè trắng để lọc sạch nước (cá mè trắng không ăn tranh mồi của cá tai tượng).

Thức ăn cho cá bao gồm 30% thức ăn xanh và 70% thức ăn tinh. Thức ăn xanh bao gồm rau, bèo và các loại thực vật khác. Thức ăn tinh bao gồm cám, ngô, bột cá hoặc ruốc. Bổ sung thêm premix và vitamin định kỳ. Khẩu phần ăn bằng 3-5% trọng lượng cá/ngày.

Dùng xơ dừa để tạo tổ cho cá đẻ trứng. Kiểm tra hàng ngày để biết khi nào cá bắt đầu đẻ trứng. Khi nhìn thấy giọt dầu nổi trên mặt nước, đó là lúc cá đã đẻ xong. Cá đực thường bảo vệ tổ và bạn cần làm động tác gạt nước để cung cấp oxy cho trứng.

2. Ấp Trứng:

Trứng của cá tai tượng là trứng nổi. Sau khi cá đã đẻ xong, hãy vớt tổ lên và gỡ trứng ra để ấp trong chậu hoặc thau. Mật độ ấp trứng là 200 trứng/lít. Hàng ngày, bạn cần thay nước trong thau và vớt trứng bị hỏng. Sau 24-36 giờ ấp trứng, trứng sẽ nở thành dạng cá bột. Sau 6-7 ngày, cá sẽ hết noăn hoàng và bạn có thể cho cá ăn bằng lương đỏ trứng gà đã luộc nhuyễn. Khi cá được 10 ngày tuổi, chúng có thể ăn được các động vật phù du và bạn có thể chuyển chúng sang ao ương. Trong quá trình ấp, cá dễ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn ngoại ký sinh, đặc biệt là khi thời tiết lạnh.

3. Ương Từ Cá Bột lên Cá Giống:

Khi chuẩn bị ao để ương cá bột lên cá giống, bạn có thể sử dụng ao hoặc ruộng với diện tích từ 500-5000m2. Mức nước sâu thích hợp là từ 1-2m. Trước khi thả cá, bạn cần tiến hành cải tạo ao bằng cách tát cạn, vét bùn đáy ao, thu hết cá tạp cá dữ, lấp các hang hố, diệt lươn và chếch bằng thuốc dipterex. Bón vôi với liều lượng 5-10kg/100m2 và đặt lưới cao 1m xung quanh bờ ao để ngăn chặn cá thoát ra. Khi cấp nước vào ao, hãy lọc nước kỹ bằng lưới. Bón phân để tạo màu nước và để có nhiều động vật phù du 2-3 ngày trước khi thả cá.

Khi cá bột lặn xuống đáy chậu, bạn có thể thả trực tiếp vào ao. Mật độ ương là 50-100 con/m2.

Trong quá trình quản lý ao, bạn cần cung cấp thức ăn cho cá từ ngày 1-15, bao gồm trứng nước (Monina), bột đậu nành và bột cá, với liều lượng 2kg/100m2 và cho ăn 2 ngày/lần.

Cách cho ăn: Cho thức ăn vào rổ hoặc sàn thức ăn để dễ kiểm soát. Từ ngày 15-25, bạn có thể cho cá ăn thức ăn tinh gồm 30% cám, 20% bột đậu nành và 40% bột cá. Từ ngày 45 trở đi, bạn có thể cho cá ăn hỗn hợp gồm 40% cám, 20% bột đậu nành và 40% bột cá. Sau 15 ngày, cần thay nước ao định kỳ.

Đối với ương cá trên ruộng, vào mùa nắng rọi hoặc khi cây rong nhớt phát triển mạnh, bạn cần phun thuốc sunfat đồng. Sau khoảng 30-35 ngày, cá sẽ đạt chiều dài tối đa khoảng 0,8-1,4 cm. Tỷ lệ sống trung bình là 30-60%.

4. Phòng Trị Bệnh:

Trong quá trình nuôi, đảm bảo cá được ăn đầy đủ thức ăn và giữ môi trường nước sạch là rất quan trọng. Nếu cá bị nấm thủy mi, bạn có thể sử dụng thuốc Malachite Green với liều 0,05g/m3 hoặc sunfat đồng với liều 5g/m3. Nếu cá bị trùng mỏ neo, bạn có thể sử dụng thuốc Dipterex với liều 0,5-1g/m3.

Thông Tin và Kỹ Thuật Nuôi Cá Tai Tượng

Nuôi Cá Thương Phẩm:

1. Chuẩn Bị Ao:

Để nuôi cá tai tượng thương phẩm, bạn cần chọn nơi có nguồn nước tốt và dồi dào, không bị ô nhiễm, có thể cung cấp nước suốt thời gian nuôi. Cải tạo ao bằng cách làm sạch bùn, cây cỏ mục, tu sửa bờ ruộng và đảm bảo lưới chắc chắn xung quanh ao cao hơn mực nước cao nhất 0,5m. Bỏ cây để không che quá 25% diện tích mặt nước.

Bạn có thể sử dụng mương vườn, liếp rẫy có mặt nước từ 100 đến vài ngàn mét vuông để nuôi cá. Mức nước sâu hợp lý là từ 1-2m. Sau khi đào sạch bùn, bón vôi với liều lượng 10-15kg/100m2 ao. Nếu có cá tạp, bạn có thể sử dụng dây thuốc cá để đập dập lấy nước và rải theo tỷ lệ 4kg/100m2 mặt nước, sau đó phơi khô 5-7 ngày. Bón phân lợn và phân bò với liều lượng 20-30kg/100m2 và 10-15kg/100m2, rải đều trong ao. Khi cấp nước vào ao, hãy lọc nước kỹ. Tạo màu nước bằng cách bón phân để có nhiều động vật phù du 2-3 ngày trước khi thả cá.

2. Thả Cá Và Cho Cá Ăn:

a) Giống cá: Chọn cá cỡ khoẻ mạnh và không bị xây xát, dị tật hoặc bệnh. Mật độ nuôi là 3-10 con/m2. Nếu thả ghép tai tượng với cá mè trắng, cá hường hoặc cá bọc tốt, mật độ nuôi là 1 con/1m2 để tận dụng thức ăn tự nhiên và làm sạch môi trường nước.

b) Thức ăn cho cá: Sau 1 tháng ương, cá tai tượng lớn thành cá giống và chuyển sang ăn chủ yếu là thực vật. Thức ăn cho cá bao gồm bèo cám, hoa đậu lá cải, lá rau muống, lá ṃ và nhiều loại rau khác. Cá cỡ lớn hơn sẽ ăn hầu hết các loại rau, thực vật thủy sinh và phế phẩm nhà bếp. Cá sẽ lớn chậm nếu chỉ ăn rau (2-3 năm đạt trên 1kg), nhưng nếu có thức ăn tinh kèm theo rau, cá sẽ lớn nhanh hơn (1 năm đạt trên 1kg). Tỷ lệ cho ăn rau khoảng 2-5% trọng lượng cá. Hãy thả rau xanh trên mặt nước để cá ăn.

Cách chế biến thức ăn: Thái nhỏ rau muống, lá ṃ và rau lang. Nghiền nhỏ ốc, cá, cua. Nấu cháo tấm với cá, cua, ốc, sau đó cho rau muống vào, kết hợp với bột lá ṃ, xác đậu nành đã nấu riêng rồi trộn chung, để nguội và trộn cám vừa đặt dính vào máng ép viên.

Cách cho ăn: Ban đầu, cá cỡ nhỏ sẽ được cho ăn trên sàn. Khi cá cỡ lớn hơn, bạn có thể phân đàn và rải thức ăn đều để cá lớn và nhỏ đều có thể ăn.

3. Chăm Sóc Và Quản Lý Cá Nuôi:

Nếu cá lớn không đều, bạn có thể kéo lưới và chỉ chọn những con cá lớn để nuôi riêng và đạt cỡ thương phẩm. Các con cá còn lại trong ao sẽ mạnh mẽ và lớn nhanh hơn. Sau 45 ngày, bạn cần tuyển chọn cá một lần.

Cá tai tượng cũng có thể ăn phân gà và phân lợn. Hãy thay nước định kỳ và vứt những loại rau mà cá ăn thừa, thay bằng rau tươi. Nước cần được thay hàng tuần ít nhất mỗi nửa tháng và phải đảm bảo nước sạch, tốt và có màu xanh lá chuối non. Hãy giữ mức nước ổn định ở mức 1,2-1,5m trong ao nuôi.

Kiểm tra hoạt động của cá hàng ngày để có thể xử lý kịp thời. Hãy kiểm tra các bọng bờ, ngăn chặn trộm cá.

4. Thu Hoạch Cá:

Để thu hoạch cá, hãy chặn từng khúc mương hoặc từng phần ao, nhẹ nhàng kéo lưới và bắt cá bằng vợt, sau đó đặt cá vào thùng chứa nước hoặc dèo. Đảm bảo không để cá bị khô.

Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin về nuôi cá tai tượng và các loại cá khác.

Chăm sóc cá tai tượng không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn mang lại lợi ích về mặt kinh tế. Hãy thử nuôi và trải nghiệm những niềm vui mà chúng mang lại cho bạn!