Cách nuôi cá bình tích mới đẻ

Spread the love
Rate this post

Cách nuôi cá bình tích con

Cá bình tích là một loại cá dễ đẻ và mỗi lần đẻ có thể có từ 20-60 cá con. Tuy nhiên, để chăm sóc cá con một cách đúng đắn và giảm tỷ lệ cá con chết, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Thời gian cá mang bầu

Cá bình tích là loại cá đẻ con, có nghĩa là cá cái sẽ mang trứng cá con trong bụng cho đến khi cá con nở. Cá cái có thể mang bầu nhiều lần sau một lần giao phối. Vì vậy, cá bình tích trong bể của bạn vẫn có thể mang bầu kể cả khi không có cá đực.

Sau khi giao phối, bụng cá cái sẽ phình to và xuất hiện chấm đen gần hậu môn của cá. Mỗi loại cá bình tích sẽ có thời gian mang bầu khác nhau, thời gian trung bình là từ 45 đến 50 ngày.

Tách riêng cá mẹ ra bể riêng và cá con khỏi cá mẹ

Bạn nên tách riêng cá mang bầu ra bể riêng hoặc lồng đẻ khi chúng sắp đẻ. Nếu không, cá con rất dễ bị cá khác trong bể ăn mất và làm cá mang bầu bị stress.

Khi chuẩn bị bể riêng, tránh sử dụng nước trực tiếp từ vòi nước. Thay vào đó, hãy sử dụng nước từ bể cũ để tránh làm cá bị sốc nước và stress.

Nếu không tách riêng cá mẹ ra khỏi bể, bạn cần thêm nhiều chỗ trốn như rêu hoặc rong vào bể để cá con có thể trốn. Hãy theo dõi thường xuyên để tách cá mẹ ra khỏi cá con sớm nhất có thể, vì cá mẹ không chăm sóc cá con và có thể ăn chúng nếu có cơ hội.

Tạo môi trường sống cho cá con

Chuẩn bị bể cá lớn

Để cá con phát triển tốt, không nên nuôi chúng trong bể quá nhỏ. Kích thước bể cần thiết để nuôi một đàn cá con là từ 30 đến 60 lít. Khi cá con lớn đến kích thước nhất định, bạn cần chuyển chúng sang bể lớn hơn.

Chuẩn bị hệ thống lọc

Bể nuôi cá con cần có hệ thống lọc tốt để tăng cơ hội sống cho cá con. Hệ thống lọc vi sinh là lựa chọn tốt để nuôi cá con, vì nó cung cấp đủ dòng chảy và oxy cho đàn cá con. Nếu sử dụng các loại lọc khác, bạn cần quấn đầu hút nước bằng đầu bịt lọc dành cho tép.

Nhiệt độ nước

Cá bình tích thích nước ấm, vì vậy bạn cần duy trì nhiệt độ nước từ 23 đến 28 độ C. Nhiệt độ ấm giúp cá con ăn nhiều và phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, tránh nhiệt độ dao động quá nhanh trong khoảng thời gian ngắn, vì điều này có thể làm cá con stress và gây chết.

Thêm cây

Trồng nhiều cây trong bể cá con giúp mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng. Cá bình tích thích sống trong môi trường có nhiều cây cối, và cá bình tích con cũng vậy. Bạn có thể sử dụng các loại rêu như rêu java, mini taiwan hoặc các loại rong như rong la hán, rong đuôi chồn.

Chiếu sáng

Mật độ chiếu sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của cá con. Bể cần được chiếu sáng từ 8-12 tiếng mỗi ngày, và cũng cần có thời gian để bể tối để cá con có thể nghỉ ngơi.

Cách cho cá ăn đóng vai trò quan trọng đến tốc độ và tỉ lệ sống của cá con bình tích. Cá bình tích là loài ăn tạp, có thể ăn hết các loại protein và thức vật trong bể.

1. Trùng cỏ (1-7 ngày tuổi)

Cá bình tích con mới đẻ rất nhỏ, không thể cho ăn thức ăn quá lớn. Trùng cỏ là loại thức ăn phù hợp nhất trong khoảng thời gian này. Bạn có thể tự tạo trùng cỏ bằng sữa, vỏ chuối hoặc rau.

Cách tạo trùng cỏ:

  • Sử dụng một chậu nước tầm 5-10 lít.
  • Đổ đầy nước từ bể cá, cho thêm vài lát dưa chuột, rau, vỏ chuối.
  • Để chậu nước ở nơi thoáng mát, ấm, tránh ánh sáng mạnh.
  • Chờ khoảng 4 ngày, trùng cỏ sẽ xuất hiện trong nước. Bạn có thể hút hoặc vớt trùng cỏ ra để cho cá ăn.

Cá con cần được cho ăn trùng cỏ trong một tuần đầu tiên. Sau đó, bạn có thể chuyển sang các loại thức ăn lớn hơn như artemia.

2. Artemia (7-21 ngày tuổi)

Artemia được coi là thức ăn hoàn hảo cho cá bình tích con, vì chúng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cá. Bạn có thể cho cá ăn artemia từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 3. Artemia có thể ấp nở từ trứng artemia hoặc mua artemia đông lạnh hoặc artemia sấy khô.

3. Các loại đồ ăn đông lạnh hoặc tươi sống khác (từ tuần 21 trở đi)

Từ tuần thứ 3 trở đi, bạn có thể cho cá ăn các loại đồ ăn tươi sống khác như trùn chỉ hoặc bo bo tươi/đông lạnh. Có nhiều loại đồ ăn đông lạnh hoặc tươi sống để chọn như trùn chỉ, trùn huyết, bo bo, artemia, trùn trắng, v.v. Hãy đảm bảo mua thức ăn từ nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng.

4. Thức ăn khô (từ tuần 8 trở đi)

Từ tuần thứ 8 trở đi, bạn có thể cho cá ăn thức ăn khô. Bạn có thể tiếp tục cho cá ăn thức ăn tươi sống kết hợp với thức ăn khô. Hãy đảm bảo mua thức ăn chất lượng từ nguồn uy tín để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cá con.

Bạn cũng có thể cho cá ăn xen kẽ các loại thức ăn khác nhau để đảm bảo cá có đủ chất, protein, carb, và vitamin cần thiết. Hãy cho cá ăn một lượng thức ăn vừa đủ trong vòng 5 phút và loại bỏ thức ăn thừa.

Dù cá bình tích là loại cá khỏe mạnh, nhưng cá con cũng nhạy cảm với môi trường. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể làm cá bình tích con chết:

  1. Chất lượng nước xấu: Nước bẩn, có nhiều clo, hoặc không được thay đổi thường xuyên có thể gây chết cá con. Hãy thay nước mỗi 2 ngày khoảng 25% lượng nước trong bể.

  2. Bể không được cycle: Hệ vi sinh trong bể không được phát triển đầy đủ để xử lý ammonia và nitrite trong nước. Hãy sử dụng nước từ bể cá cũ và hệ thống lọc có dòng chảy tốt để ổn định hệ vi sinh.

  3. Môi trường thay đổi đột ngột: Thông số nước và nhiệt độ thay đổi đột ngột trong thời gian ngắn có thể gây stress và bệnh cho cá con.

  4. Nguồn gen xấu: Một số loại cá bình tích do chọn lọc cận huyết nhiều có thể yếu hơn và dễ bị bệnh.

  5. Cá bị bệnh: Môi trường nước hoặc thức ăn không đảm bảo chất lượng có thể gây bệnh cho cá.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách nuôi cá bình tích mới đẻ một cách hiệu quả. Hãy lưu ý những điều này để chăm sóc cá con một cách tốt nhất và đạt được thành công trong việc nuôi cá bình tích.