Cá biển và cá nước ngọt – Nguyên liệu làm nên nước mắm thơm ngon

Rate this post

Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Để có được nước mắm ngon, thành phần quan trọng nhất luôn luôn là cá. Vậy loại cá nào có thể chế biến thành nước mắm đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của từng người? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Những Loại Cá Biển Làm Nước Mắm Ngon

Khi nhắc đến nước mắm, đầu tiên chúng ta nghĩ ngay đến cá biển tươi được đánh bắt ngoài đại dương, với những làng chài ven biển đậm chất hoài cổ để có được sản phẩm là những hũ nước mắm đậm đà vị truyền thống Việt Nam. Dưới đây là một số loại cá biển thường được sử dụng để làm nước mắm nhất.

Cá cơm

cá cơm ủ chượp nước mắm rất thơm ngon

Loại cá thường được dùng để làm mắm nhiều nhất là cá cơm. Từ xa xưa, người dân vùng duyên hải Việt Nam đã biết tận dụng số lượng đông đúc của loài cá này để chế biến các món ăn, nhất là để làm nước mắm. Cá cơm được sử dụng nhiều bởi vì chúng có độ đạm tự nhiên cao và vị ngon, ngọt, đậm đà. Đặc điểm làm cho cá cơm đặc biệt hơn so với các loại cá khác chính là ở tập tính ăn nổi, hoạt động mạnh nên ít mỡ, khi làm mắm không có lớp váng mỡ nổi lên như nhiều loại cá khác. Bên cạnh đó, cá cơm thủy phân triệt để hơn so với các loài cá khác, cho ra thành phẩm nước mắm rất thơm, không có mùi tanh. Ngon nhất và được sử dụng nhiều nhất luôn là cá cơm than và sọc tiêu.

Cá nục

cá nục

Bên cạnh cá cơm, cá nục cũng là loài cá thường được sử dụng để chế biến nước mắm truyền thống. Đây là loại mắm thơm ngon của miền biển, được ưa chuộng nhiều nhất ở những vùng nông thôn và miền núi. Chẳng cần cao sang, chỉ cần một dĩa rau lang, rau muống hay cà rốt chấm với chén mắm cá nục đậm đà là đủ làm no bụng, ấm lòng bao người. Cá nục tập trung thành đàn lớn, mùa mưa ngư dân kéo lưới đánh bắt được số lượng rất nhiều. Cá nục được dùng để làm nước mắm thính cá nục và cũng rất ngon khi làm thức ăn tươi.

Cá thu

cá thu ủ chượp nước mắm rất ngon

Đến Bình Định, bạn không thể bỏ qua nhiều loại đặc sản ngon và nổi tiếng như bánh xèo tôm nhảy, rượu bầu đá,… một trong số đó chính là mắm cá thu lát vô cùng thơm ngon. Cá thu ở Bình Định được đánh bắt sao cho thịt cá tươi ngon, chế biến đậm đà. Cá thu ở đây lớn, chất lượng nước biển tốt, thịt chứa nhiều dưỡng chất và rất giàu omega-3. Nước mắm cá thu có hương vị thơm ngon và đặc biệt, là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định.

Những Loại Cá Nước Ngọt Dùng Để Làm Nước Mắm

Nước mắm truyền thống thường được làm từ cá biển. Tuy nhiên, những loại cá nước ngọt khác cũng có thể dùng để làm mắm, mang đến khẩu vị mới lạ. Dưới đây là một số loại cá nước ngọt thường được sử dụng để làm nguyên liệu làm mắm.

Cá rô phi

cá rô phi ủ chượp nước mắm rất ngon

Mắm cá rô phi là một đặc sản đại diện cho ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Mắm cá rô phi có vị ngọt bùi, thịt giàu khoáng chất, ít mỡ, đạm vừa phải. Cá rô phi dễ nuôi, ít dịch bệnh và có thể nuôi trong nhiều loại hình thủy vực khác nhau nên được lựa chọn để làm mắm cho nhiều món ăn.

Cá linh

cá linh được ủ chượp nước mắm rất nổi tiếng ở miền tây

Cá linh là một loại cá nước ngọt phổ biến trong miền Tây Nam Bộ. Mắm cá linh chưng thịt trứng là một món đặc sản của miền Tây Nam Bộ có vị đậm đà, thường để ăn kèm với cơm. Cá linh cũng có thể dùng để làm nhiều món ăn khác như mắm chưng hột vịt bắc thảo, mắm kho bông súng, bún mắm hay lẩu mắm.

Cá sặc

cá sặc là 1 trong những loại cá đồng dùng làm nước mắm rất ngon

Mắm cá sặc là một đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc – An Giang. Mắm cá sặc có vị ngọt, mặn nhẹ, và có thể dùng để chấm với rau sống hoặc sử dụng trong các món ăn của miền Tây.

Trên đây là những loại cá dùng làm nước mắm ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng rằng bạn sẽ thử nghiệm những đặc sản mắm từ cá của từng vùng miền khi có dịp đi du lịch. Luôn mang trên mâm cơm của bạn những chén mắm ngon miệng và đậm đà vị cá!

Xem thêm bài viết Các chủng loại cá cơm tại Việt Nam và trên thế giới

Trang chủ – Cungnuoi.com