Cá nước mặn có sống được trong nước ngọt không?

Spread the love
Rate this post

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu cá nước mặn có thể sống trong nước ngọt hay không? Cùng tìm hiểu về nhóm cá rộng muối và khả năng thích nghi của chúng nhé!

Cá rộng muối và khả năng thích nghi

Một số loài cá có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Chúng được gọi chung là nhóm cá rộng muối (euryhaline fish). Nhưng cần lưu ý rằng hầu hết các loài cá chỉ có thể sống trong một trong hai môi trường này, tùy thuộc vào khả năng chịu mặn của cơ thể.

Theo bảng phân loại sinh vật học NBII của Mỹ, nhóm cá rộng muối là những loài có khả năng thích nghi rất cao. Chúng có thể di cư giữa nước mặn như biển và nước ngọt như ao, hồ, sông suối một cách linh hoạt.

Cá biển và cá sông

Nhóm cá rộng muối được chia làm hai loại chính: cá biển và cá sông. Loại đầu tiên là cá sinh ra trong nước ngọt nhưng chỉ sống ngoài biển và trở lại nước ngọt để sinh sản. Nhóm này bao gồm cá hồi, cá trích, cá tầm, cá ốt-me và cá vược.

Loại thứ hai sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt và chỉ di cư vào nước mặn để đẻ con. Một ví dụ là cá chình Bắc Mỹ.

Cá hẹp muối và cá vàng

Khác với nhóm cá rộng muối, hầu hết các loài cá chỉ có thể chịu đựng được những thay đổi nhỏ về độ mặn và rất nhạy cảm đối với bất kỳ thay đổi nào về nồng độ muối trong môi trường sống của chúng. Những loài này được gọi chung là cá hẹp muối (stenohaline fish). Ví dụ, cá vàng chỉ có thể sống trong môi trường nước ngọt, trong khi cá ngừ chỉ có thể tồn tại trong nước mặn.

Khả năng sống sót trong môi trường khác

Thực tế là cá nước ngọt thường không thể sống sót nếu nồng độ muối trong môi trường tăng lên hơn 0,05%, theo NBII. Khi chuyển cư, ngay cả các loài cá thuộc nhóm rộng muối cũng cần thời gian để cơ thể thích nghi với nồng độ muối khác lạ so với môi trường sống quen thuộc. Chính bằng cách kết hợp các nồng độ muối của các môi trường sống với từng giai đoạn sống khác nhau, cá rộng muối có thể cân bằng giữa nồng độ muối trong cơ thể với môi trường xung quanh.

Vẩy cá phát sáng

Ngoài ra, hãy cùng khám phá tại sao vẩy cá có thể phát sáng. Trên lớp da của cá có rất nhiều tế bào sắc tố và tế bào ánh sáng. Tuy nhiên, chỉ có tế bào sắc tố thôi thì không thể giúp con cá hiện ra với màu sắc rực rỡ như vậy được.

Lớp da của cá còn chứa tế bào ánh sáng, trong tế bào này có chứa các tinh thể không màu hoặc màu trắng như chất phân chim và chất phân rùa. Khi ánh sáng chiếu vào thân con cá, thông qua sự phản xạ và can thiệp của các tinh thể trong tế bào, ánh sáng được tạo ra và làm vẩy cá sáng lấp lánh như bạc.

Trên đây là một số thông tin về khả năng sống trong nước ngọt của cá nước mặn và cơ chế phát sáng của vẩy cá. Đừng quên truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác về thú cưng và nuôi cá nhé!