Thăm đàn cá hải tượng “nghìn con” ở Tây Ninh

Spread the love
Rate this post

Cá hải tượng là một trong những loài cá nước ngọt có trọng lượng lớn nhất trên hành tinh. Chúng có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Con cá lớn nhất được ghi nhận dài đến 6m và nặng hàng trăm kg. Khi trưởng thành, trọng lượng trung bình của chúng vào khoảng 100-200 kg, dài tầm 2m. Đây là một loài cá quý hiếm được đưa vào sách đỏ thế giới.

15 năm trở lại đây, loài cá này đã được du nhập vào Việt Nam để phục vụ nhu cầu nuôi cá kiểng của giới chơi cá. Hiện tại, loài cá này được bán rải rác tại TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, giống cá này chưa được ghi nhận nhân giống thành công tại nước ta.

Đầu năm 2015, ông Ngô Văn Phước đã ghi nhận sự kiện đáng ngạc nhiên khi cặp cá hải tượng ông nuôi tại trang trại ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh đẻ ra cả ngàn con. Ông chia sẻ: “Hôm đó, gia đình tôi đang tụ tập ở ven ao thì thấy con cá đực phun ra cả ngàn con cá nhỏ từ miệng rồi lại nuốt vào. Nó làm nhiều lần như vậy thì cả nhà mới để ý biết cặp cá này đã sinh sản. Mà giống cá này rất lạ, con cái sinh nhưng con đực nuôi dưỡng. Lúc cá nhỏ thì con cá bố bảo vệ con trong vòm miệng. Khi lớn một chút thì bầy cá con cũng vẫn bám theo sau cá bố, nhiều con nằm hẳn trên lưng con cá đực để nó cõng đi”.

Ngày 9/7, khi chúng tôi đến thăm trang trại của ông Phước, đàn cá con đã lớn, có con dài đến 30-40 cm, nặng khoảng 3-4 kg. Ông cho biết: “Khi mới đẻ thì có khoảng ngàn con. Giờ chúng lớn chắc chỉ còn chừng 1, 2 trăm con gì đó. Vì ao rộng quá nên tôi cũng không đếm hết được”.

Theo ông Phước, cách đây 3 năm, ông được một người bạn cho đến 7 con cá hải tượng vì người bạn này nuôi trong hồ kiếng, cá không lớn mà màu da lại xấu, trắng bệch. Khi mới đem về, ông đã khoanh vùng nuôi trong một hồ nhỏ để tránh cá hải tượng phá đàn cá có sẵn trong ao. Tuy nhiên, khi nuôi cả năm, chúng không chỉ không lớn mà còn cắn nhau. Sau đó, ông mở hồ ra, cho đàn cá hải tượng sống thoải mái trong khuôn viên hồ rộng đến hàng ngàn m2, và đàn cá bắt đầu phát triển nhanh chóng.

Hiện nay, hồ cá của ông có 3 con cái hải tượng trưởng thành, gồm 2 đực và 1 con cái. Trong đó, con cá cái lớn nhất, dài đến gần 2m, 2 con đực nhỏ hơn một chút. Ông Phước ước tính mỗi con cũng nặng khoảng 70-80 kg.

Ông Phước chia sẻ rằng ông đem cá về nuôi như một loại cá kiểng vì chúng đẹp, mà không biết tên và cách nuôi của chúng là gì. Do đó, ông đã bất ngờ khi đàn cá sinh sản và nhiều người biết đến giá trị của đàn cá này. Tuy nhiên, ông chưa có ý định bán cá con vì ông muốn nuôi đàn cá làm kiểng.

Nói về kinh nghiệm nuôi cá hải tượng để chúng sinh sản, ông Phước chia sẻ: “Có vẻ như cá này không thích hợp nuôi trong hồ kiếng. Khi nuôi trong hồ kiếng, da chúng xấu, vẩy xám trắng mà không lớn. Khi tôi thả chúng vào môi trường ao rộng lớn có lục bình và mua cá rô con để chúng ăn, chúng lớn rất nhanh và chỉ sau 2 năm đã sinh sản lứa đầu tiên. Đặc biệt, phải thả cá rô con còn sống, cá chết chúng không ăn. Cá con cũng dễ sống nên tỷ lệ cá con sống rất cao và chúng lớn nhanh”.

Đó là những chia sẻ thú vị về đàn cá hải tượng “nghìn con” ở Tây Ninh. Để tìm hiểu thêm về các loài cá kiểng và cách nuôi chúng, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.