Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể bạt lót hồ

Spread the love
Rate this post

Nuôi cá trê lai trong bể lót bạt là mô hình nuôi hiện đại trong chăn nuôi thuỷ sản. Mô hình nuôi này không chỉ mang lại nguồn thịt chất lượng cao cho người tiêu dùng mà còn giúp người nuôi trồng thủy sản nâng cao hiệu quả kinh tế. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi cá trê lai, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một số đặc điểm cơ bản của cá trê

Đặc điểm

Cá trê là loài ăn tạp, thức ăn của chúng thường là các loại động vật nhỏ như cá, tôm, cua, giun, côn trùng,… nên rất dễ nuôi cá trê lai trong bể bạt lót và mang lại hiệu quả kinh tế cao khi nuôi trong bể bạt lót.

Đặc điểm của nuôi cá trê lai trong bạt lót hồ đó là thời gian sinh sản của cá trê trong khoảng tháng 5 tới tháng 7 và có thể sinh sản từ 4 – 6 lần/năm. Nhiệt độ cá sinh sản từ 25 – 32 độ C và sau 30 ngày thì có thể sinh sản trở lại.

Phân loại

Hiện nay, nước ta đang nuôi chủ yếu 4 loài cá trê là trê đen, trê trắng, trê vàng, trê phi và trê lai (giữa trê vàng cái và trê phi đực) – là loại cá được nuôi nhiều nhất.

So sánh nuôi cá trê lai trong bể xi măng và bể bạt lót

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể bạt lót khi so sánh với mô hình cách nuôi cá trê lai trong bể xi măng hay trong đất thì đem lại nhiều lợi ích hơn về chi phí, diện tích nuôi nhỏ mà hiệu quả, tính linh hoạt kiểm soát hồ và đặc biệt tỷ lệ sống sinh trưởng phát hiện bệnh ở cá trê tốt hơn.

Nuôi cá trê lai trong bể xi măng trước đây được ưa chuộng nhưng hiện nay tối ưu chi phí hơn thì mô hình này có nhiều khuyết điểm về: chi phí thức ăn, đầu tư diện tích chỗ nuôi, tỷ lệ sống sinh trưởng thấp.

Kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể bạt lót

Cách nuôi cá trê trong bể bạt lót dưới đây có thể áp dụng thành kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể bạt lót

Tìm hiểu về địa hình, nhiệt độ nuôi cá trê lai

Cá trê có thể sống trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 32 độ C, thậm chí ở ngưỡng 35 độ C. Tuy nhiên, khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót thì chỉ cần đảm bảo nguồn nước không vượt quá 32 độ C và các yếu tố sau:

STT Yếu tố Đơn vị Tiêu chuẩn chất lượng nước
1 pH 6,5-8,5
2 Nhiệt độ °C 18-25
3 DO mg/l >4
4 NH3 mg/l <0,0135
5 H2S mg/l <0,002
6 NO2 mg/l <0,005
7 NO3 mg/l <0,28
8 Chlorine mg/l 0,039
9 Chất rắn lơ lửng mg/l 50
10 Độ trong cm >60

Ngoài những yếu tố đã liệt kê ở trên thì cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống bơm cấp nước, sục khí và giao thông để quá trình cung cấp vật tư, tiêu thụ sản phẩm diễn ra thuận lợi.

Thiết kế và xây dựng ao, bể

Bể bạt lót hồ cần được xây dựng trên nền đất chắc chắn, cao ráo để tạo điều kiện cho cá sinh trưởng, phát triển cũng như thuận lợi cho việc thay nước:

STT Yếu tố kỹ thuật Đơn vị Yêu cầu
1 Hình dạng Hình chữ nhật hoặc tròn
2 Diện tích m2 100-500
3 Độ sâu m 1,0-1,2
4 Chiều rộng m 5-10
5 Chiều dài m 20-50
6 Độ dày bê tông đáy m 0,1-0,27
7 Độ dốc đáy độ 1-5
8 Lưu lượng nước cấp m3/phút >19
9 Khẩu độ cống cấp cm 0,5-0,6
10 Khẩu độ cống tiêu cm 0,6-0,8
11 Vị trí cống tiêu Thoát đáy
12 Bờ ao Kè đá hoặc xây gạch hoặc bê tông và cao hơn mực nước cao nhất trong ao tối thiểu 50cm

Chuẩn bị ao nuôi/bể nuôi

 • Bể nuôi: không rò rỉ, hệ thống nước chảy đảm bảo lượng oxy hòa tan >5mg/l, nếu là bể cũ thì cần vệ sinh sạch sẽ với chlorine, iodine hoặc thuốc tím trước khi bắt đầu mùa vụ mới.
 • Ao nuôi: trước khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót, bạn cần tu sửa và phát quang bờ ao, dọn sạch cỏ dại cũng như lấp hết lỗ hổng ở chân và bờ ao.

Chọn giống và mật độ nuôi cá trê bể bạt lót hồ

Chọn giống: chất lượng giống cá trê lai sẽ quyết định đến sản lượng của mùa vụ nên bạn cần chọn cá giống có trọng lượng từ 50 – 100g/con, thân dài khoảng 15 – 20cm, khỏe mạnh, không dị hình.

Thả giống:

 • Thời điểm thả giống: Tháng 3
 • Nhiệt độ: 18 – 26 độ C
 • Mật độ thả cá trê bể bạt: 2 – 3kg/m3
 • Mật độ nuôi ao: 1,5 – 3kg/m3

Mật độ nuôi cá trê bể bạt lót khoảng 5-10 con/m2 (mật độ thấp), nếu mật độ nuôi trung bình thì thả 15-20 con/m2 hoặc mật độ nuôi cao để tối đa hoá sản xuất cá trê thì thả 25-30 con/m2, lưu ý thả cá vào tháng 3 hàng năm khi tiết trời ấm, đợi cá lớn đem ra bể lớn nuôi.

Nếu nuôi cá ở 2 loại hình trên thì mật độ thả cá tối đa đạt 30kg/m3 có thể thay đổi theo kích cỡ và lượng oxy hòa tan trong nước, khi cá lớn thì san thưa để đảm bảo cá sinh trưởng tốt.

Thức ăn và khẩu phần ăn

Thức ăn nuôi cá trê lai trong bể bạt lót cần đảm bảo đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ sau:

 • Protein (đạm): 42 – 45%
 • Lipid (mỡ): 13 – 16%
 • Độ ẩm: <11%
 • Khoáng: 7 – 10%
 • Chất xơ: <3%

Chế độ ăn khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót phụ thuộc vào nhiệt độ nước, nếu nước lạnh thì cho ăn 1 – 2 lần/ngày, nếu nước ấm thì cho ăn khoảng 4 lần/ngày.

Lượng thức ăn và số lần cho ăn có thể căn cứ vào nhiệt độ, địa hình của nơi đặt bể bạt lót.

Biện pháp phòng bệnh

Chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh sau sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại, tổn thất có thể xảy ra trong quá trình nuôi:

 • Thay nước thường xuyên để tránh bị ô nhiễm.
 • Không nuôi cá trê lai trong bể lót bạt với mật độ quá dày.
 • Theo dõi bể nuôi cá hàng ngày để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn cũng như xử lý một số căn bệnh ở cá (nếu có).

Một số bệnh thường gặp và cách xử lý

Bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin mà bạn cần biết khi nuôi cá trê lai trong bể lót bạt. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bạt lót hồ cá hoặc bạt lót hồ tôm thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay nhé!

Chủ đề liên quan khác: