Lươn: Thủy sản đa dạng với giá trị dinh dưỡng cao

Spread the love
Rate this post

lươn

Lươn là một loài thủy sản nước ngọt có từ rất lâu đời. Ở Việt Nam, lươn thường xuất hiện tại những vùng đầm lầy, đồng ruộng, mương kè,… nơi có nhiều bùn, nước và khí hậu mát mẻ. Lươn là loài ăn tạp, chúng có thể ăn động và thực vật phù du trong nước, côn trùng, tôm tép, ốc, ếch, giáp xác, cá nhỏ, rễ cây cỏ, lúa,… Ngày nay, lươn cũng được cho ăn cám viên, cám tụ làm hoặc cám công nghiệp trong quá trình nuôi.

Đặc điểm môi trường sống của lươn

  • Nhiệt độ phù hợp cho lươn từ 22 – 30 oC, lý tưởng từ 22-25 oC. Lươn prefer vùng nước có tốc độ chạy chậm và nhẹ, đây sẽ là môi trường sinh trưởng tốt nhất cho chúng.
  • Lươn thường xuất hiện nhiều vào tháng 5 – tháng 7, mùa nước nổi ở khu vực Đồng Bắc Sông Cửu Long.
  • Lươn thường có trọng lượng từ 200 – 500 gram. Ở miền Nam và Đồng Bằng Sông Cửu Long, lươn có trọng lượng lớn hơn tới 1,5 kg. Thậm chí, mùa nước nổi, người dân còn bắt được những con lươn rất lớn.
  • Lươn con thường có kích thước từ 20 mm – 15 cm, lươn trung bình tầm 30 – 60 cm. Tuy nhiên, cũng có những lươn vượt trội với chiều dài từ 60 – 80 cm, thậm chí đạt tới 1m.

Sinh sản của lươn

món ngon từ lươn

Lươn là loài sinh sản lưỡng tính, đẻ trứng. Trứng lươn có kích thước khoảng 3 – 4 mm. Khi nhỏ, lươn thường là lươn cái, sau khi trưởng thành từ 8 tháng – hơn 1 tuổi, chúng chuyển dần thành con đực. Đây là đặc điểm kỳ lạ của loài động vật này.

Mỗi lần đẻ trứng, lươn đẻ khoảng 80 – 600 trứng. Trung bình, 1 kg lươn có thể đẻ từ 300 – 400 trứng. Khi đạt chiều dài khoảng 20 cm, lươn sẽ đẻ từ 200 đến 400 trứng. Lươn tầm 30 cm đẻ từ 300 đến 500 trứng. Những con lươn lớn hơn 40 cm có thể đẻ gần 1000 trứng. Mùa sinh sản, lươn đực thường phun sẵn tinh trùng vào tổ để lươn cái đẻ lên đó. Trứng thụ tinh và sinh trưởng trong tổ để trở thành lươn con sau khoảng một tuần. Sau khi nở, lươn con có thể tự kiếm ăn.

Lươn – Giá trị dinh dưỡng cao

Lươn có giá trị dinh dưỡng cao và có thể được chế biến thành nhiều món ăn bồi bổ sức khỏe. Chúng giúp tăng thị lực, điều tiết đường huyết, bổ thận, bổ khí,… Đặc biệt, lươn rất được ưa chuộng trong chế biến món ăn tại gia, kinh doanh và xuất khẩu.

Ngày nay, do nguồn lươn tại tự nhiên không đủ đáp ứng nhu cầu, lươn đã được nghiên cứu và nuôi một cách rất phát triển.

Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thông tin về nghề nuôi lươn hiện nay. Xin mời mọi người tiếp tục theo dõi.

Trang chủ – Cungnuoi.com