Nuôi cá Tai Tượng trong ao đất: Kỹ thuật và hiệu quả

Spread the love
Rate this post

Cá Tai Tượng, còn được gọi là “cá Heo Lửa”, là một loại cá nước ngọt có giá trị thương mại cao, có thể bán với giá từ vài chục nghìn đến mấy trăm nghìn đồng/kg. Với những đặc tính độc đáo và giá trị kinh tế cao, nhiều người đã chọn nuôi cá Tai Tượng trong ao đất. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi cá Tai Tượng trong ao đất hiệu quả nhất.

Các đặc tính của cá Tai Tượng :

1. Đặc điểm về ngoại hình :

Cá Tai Tượng có kích thước khá lớn và tốc độ sinh trưởng chậm. Khi cá đạt 1 năm tuổi, chúng có thể nặng từ 500-600 gram, và cái tối đa mà cá Tai Tượng có thể đạt là 6 kg. Cá Tai Tượng có ngoại hình tương tự cá rô phi, nhưng thân hình của chúng có phần đẹp hơn.

  • Thân cá có hình dẹt, chiều cao bằng một nửa chiều dài.
  • Đầu cá đực có gù hơi nhô ra, còn cá cái không có gù trên đầu.
  • Mắt cá hơi to và lồi.
  • Miệng rộng, môi dưới dày.
  • Vây ngực có tia đầu hình sợi kéo dài, vây đuôi xòe tròn.

2. Môi trường sống :

Cá Tai Tượng sống chủ yếu tại các hồ nước ngọt, có khả năng thích nghi cao với môi trường. Vì vậy, chúng có thể tồn tại trong các ao tù và môi trường thiếu oxy. Tuy nhiên, nếu nuôi cá với mục đích kinh tế, cần tạo điều kiện môi trường sống thích hợp để cá có thể phát triển tốt và đạt năng suất cao.

3. Tập tính sinh sản :

Cá Tai Tượng có khả năng sinh sản thường ở độ tuổi 2 và có cân nặng tối thiểu là 300-400 gram. Mùa sinh sản thường rơi vào các tháng từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm. Mỗi lần cá có thể đẻ được khoảng 3000-5000 trứng và khoảng cách giữa hai lần đẻ trung bình từ 1-2 tháng tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống và điều kiện cho ăn. Nếu cá được cho ăn đầy đủ, khoảng cách giữa hai lần đẻ trứng sẽ rút ngắn hơn.

Kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng trong ao đất:

Hiện nay, có rất nhiều kiểu mô hình nuôi cá Tai Tượng, nhưng mô hình nuôi cá Tai Tượng trong ao đất vẫn là mô hình được nhiều người đánh giá cao và lựa chọn. Mô hình này vừa an toàn vừa tiết kiệm, giúp cá phát triển tốt nhất.

Cách chọn ao đất cho cá Tai Tượng :

Khi chọn ao nuôi cá Tai Tượng, cần chọn những ao sạch, không bị ô nhiễm. Phải tháo nước, dọn sạch bùn, cỏ và rác có trong ao. Diện tích ao không quá nhỏ, nên chọn ao từ 100m2 trở lên để đảm bảo môi trường sống cho cá. Tường vây cao hơn mực nước tầm 0,5m và có lưới ngăn cá nhảy ra ngoài ao. Đồng thời, cần bón vôi và sử dụng thuốc diệt cá để cải tạo lại ao. Mức bón vôi nên là 10-15kg/1000m2. Sau 7 ngày, khi nước ao có màu xanh nõn, thả cá vào ao. Ao nuôi cá Tai Tượng phải được thay nước thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần, để đảm bảo nước luôn sạch và màu xanh nõn chuối. Mực nước trong ao phải duy trì từ 1,2m đến 1,5m.

Cách chọn cá giống :

Giống cá cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình thâm canh. Cá Tai Tượng được chọn làm giống phải khỏe mạnh, kích thước phù hợp với cá trưởng thành, vảy cứng, bóng và sạch. Không nên chọn những con cá bị bệnh, xây xát bên ngoài. Mật độ nuôi cá Tai Tượng có thể từ 3-10 con/m2. Ngoài ra, dòng cá này có thể nuôi cùng với một số loại cá nước ngọt khác như cá lóc, cá rồng…

Cách cho cá Tai Tượng ăn :

Cá Tai Tượng rất dễ nuôi và tăng trưởng nhanh, vì chúng là loài ăn tạp và rất háu ăn. Chúng có thể ăn bèo, thịt băm nhỏ hoặc có thể kết hợp 40% cám + 25% bột cá + 25% bánh dầu + 10% rau để đạt năng suất cao hơn. Khi cá còn nhỏ, nên treo thức ăn trong ao 2 lần mỗi ngày. Khi cá lớn và được chia đàn, phân đều thức ăn xuống ao. Lượng thức ăn có thể tăng giảm tùy theo lượng thức ăn còn lại sau khi cá ăn. Khoảng 2-3 tháng trước khi thu hoạch, nên cho cá ăn thức ăn tinh để cá lớn nhanh và thịt chắc.

Mùa sinh sản của cá Tai Tượng :

Mùa sinh sản của cá Tai Tượng thường vào mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 8. Chúng thường đẻ trứng thành hàng dài vào khoảng 13h-15h chiều. Trong mùa sinh sản, cần tránh gây ra tiếng ồn lớn để không làm cá hoảng sợ và nuốt trứng. Sau một vài ngày, trứng sẽ nở tùy thuộc vào môi trường.

Một số bệnh thường gặp khi nuôi cá Tai Tượng :

Khi nuôi cá Tai Tượng, có thể gặp một số bệnh sau:

  • Bệnh sùi bọt cua: do bào tử ký sinh trong mang cá hay do môi trường ao ô nhiễm làm cá sủi bọt khí, khó hô hấp. Để xử lý bệnh này, cần vệ sinh và làm sạch ao bằng vôi hoặc EM gốc.
  • Bệnh do vi khuẩn: do các loại vi khuẩn Rhabdovirus, Pseudomonas gây ra, làm cá bỏ ăn, xuất hiện đốm trắng… Bệnh này có thể xử lý bằng cách sử dụng KMnO4 tắm cho cá.

Thu hoạch cá Tai Tượng :

Bằng cách nuôi cá Tai Tượng trong ao đất theo kỹ thuật và phương pháp đúng, sau 1 năm cá có thể đạt 500-600 gram/con. Cá còn có thể đạt 700 gram-1 kg/con khi nuôi 18 tháng. Khi cá đạt kích thước mong muốn, có thể tiến hành thu hoạch. Tuy nhiên, để cá Tai Tượng càng to, xương càng cứng, nên thu hoạch đúng thời điểm. Sau khi thu hoạch lứa cá, cần vệ sinh lại ao, tu sửa lại tường, lưới và thực hiện các bước như lứa trước để đạt năng suất cao.

Lời kết:

Cá Tai Tượng là loài cá mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều bà con nông dân. Bài viết trên đây đã chia sẻ những kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng trong ao đất hiệu quả và đạt năng suất cao. Nếu quý vị quan tâm đến các mô hình, kỹ thuật nuôi cá Tai Tượng và nơi cung cấp giống cá Tai Tượng chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi – Trang chủ – Cungnuoi.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cá giống và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi. Vui lòng truy cập link Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin.

chọn ao đất nuôi cá tai tượng
Hình ảnh minh họa: chọn ao đất nuôi cá Tai Tượng