Kỹ thuật nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp – Bước đột phá cho nông dân

Rate this post

Những năm gần đây, nông dân Bến Tre đã nuôi cá lóc nhưng còn nhỏ lẻ. Cá nuôi dễ mắc bệnh, tốn nhiều công lao động, giá thành cao, lợi nhuận thấp. Để khắc phục tình trạng trên, nông dân nên nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp để đạt hiệu quả cao.

Thiết kế ao nuôi

Cá lóc sống và phát triển tốt ở vùng có độ mặn từ 0 đến 8%o. Ao nuôi cá lóc có diện tích đa dạng, nhưng tốt nhất từ 500 – 2.000m2, thiết kế theo hình chữ nhật để dễ thu hoạch sau này. Độ sâu chứa nước đảm bảo từ 2 – 2,5m. Đặc biệt, phải có hệ thống cống cấp và thoát nước tốt.

Cải tạo ao nuôi

Nếu là ao cũ thì vét hết bùn dơ đáy ao, bón vôi 8-15kg/100m2, nếu có điều kiện thì phơi ao từ 3-4 ngày. Sau đó, cho nước vào ao độ sâu 1m, chú ý nước lấy vào phải lọc, tránh cá lớn vào ăn cá con sau này, 3 ngày sau thì tiến hành thả cá giống. Khi thả cá xong, mỗi tuần cấp thêm nước từ 10-15cm cho đến khi đạt độ sâu qui định.

Chọn giống và thả giống

Để đảm bảo tỉ lệ sống và năng suất sau này, việc chọn mua con giống rất quan trọng, kích cỡ đạt từ 6-10cm, cá phải có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không dị tật. Trước khi thả cá, dùng muối ăn pha với nước 3% để tắm cá 3-5 phút. Nên thả cá lúc trời mát. Mật độ thả cá tùy thuộc ao nuôi, như độ sâu, vốn, theo kinh nghiệm, có thể thả từ 10-50 con/100m2.

Chăm sóc và quản lý

a) Thức ăn và cách cho cá ăn:

Thức ăn cho cá lóc phổ biến là loại Cargill, UP, CP… Tùy theo kích cỡ cá mà chọn loại thức ăn có kích cỡ cho phù hợp. Tháng đầu cho cá ăn 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều). Từ tháng thứ hai trở đi, cho ăn 2 lần/ngày. Khi cho cá ăn, dùng cây gõ vào cầu tạo tiếng động cho cá gom lại. Nếu cá giống chưa quen thức ăn công nghiệp thì phải tập cho cá chuyển từ từ bằng thức ăn cá tạp sang thức ăn công nghiệp.

b) Quản lý ao nuôi:

Hàng ngày, nên theo dõi khả năng bắt mồi của cá. Nếu cá giảm ăn hoặc ăn không tăng thì có vấn đề. Một là cá có dấu hiệu bị bệnh, hai là môi trường ao bị dơ, khí độc nhiều, oxy thấp. Kiểm tra màu nước của ao nuôi để có cách thay nước hợp lý. Thông thường, cá nuôi dễ mắc bệnh ghẻ, do đó phải theo dõi thật kỹ để phát hiện kịp thời. Khi phát hiện cá bị ghẻ, dùng thuốc IODINE nồng độ 1ppm tạt xuống ao. Nếu bị ít thì dùng thuốc 1 lần, nếu cá bệnh nhiều thì xử lý 2 lần. Mỗi lần cách nhau 5 ngày. Khi nuôi cá được 2 tháng, có thể dùng vi sinh định kỳ để xử lý đáy ao giúp giải phóng khí độc (vi sinh xử lý theo nhà sản xuất). Khi còn nhỏ, cá thường vào mé bờ, dễ bị chim, cò ăn nên cần có biện pháp giúp cá ít hao hụt (dùng lưới rào xung quanh mé mương). Khi cho cá ăn, nên rải thức ăn từ từ, tránh để thức ăn dư thừa. Theo dõi sự tăng trưởng của cá để có cách xử lý thích hợp.

Thu hoạch

Nuôi khoảng 5 tháng, cá đạt trọng lượng trung bình từ 2-3 con/kg thì thu hoạch, cũng có thể để cá lớn hơn tùy theo thị trường tiêu thụ. Khi thu hoạch bằng rọ, tránh để cá bị xây xát, bảo quản cá sống lâu hơn. Nếu quản lý và chăm sóc ao nuôi tốt, thì hệ số chuyển hóa thức ăn từ 1 – 1,4kg được 1kg cá. Tỉ lệ sống trung bình từ 60 – 80%.

Mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp đã được áp dụng thành công tại Bình Thuận. Điều này mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân địa phương. Việc nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp giúp giảm thời gian, công sức và chi phí cho người dân. Đồng thời, thức ăn công nghiệp cũng giúp cá lóc phát triển tốt hơn và ít gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn công nghiệp còn giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh và hoá chất trong quá trình nuôi. Mô hình này đã được áp dụng thành công và mang lại hiệu quả cho nhiều nông dân tại Bình Thuận.

Thông qua việc áp dụng kỹ thuật nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp, người dân có thể nâng cao hiệu quả trong quá trình nuôi cá lóc. Đồng thời, cũng giúp giải quyết khó khăn trong việc quản lý nguồn nước và đảm bảo nguồn thức ăn cá tạp tươi trong quy trình nuôi truyền thống. Mô hình này mang lại nhiều ưu điểm như giảm chi phí, chất lượng thức ăn ổn định, giảm ô nhiễm nguồn nước, và giảm việc sử dụng kháng sinh và hoá chất.

Trang chủ – Cungnuoi.com (https://cungnuoi.com) hi vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn nông dân trong việc nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp. Chúc các bạn thành công và có một vụ nuôi thịnh vượng!