Mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng

Spread the love
Rate this post

Ba ba là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao và còn có rất nhiều tác dụng bồi bổ và chữa nhiều bệnh. Vì thế, nhiều hộ nông dân đã chọn nuôi ba ba làm phương pháp làm giàu. Để ba ba phát triển tốt và đạt hiệu quả kinh tế cao, bạn cần tạo một môi trường chăm sóc ba ba tốt và không mất vệ sinh. Bể xi măng là một trong những giải pháp tốt được nhiều hộ sử dụng. Vậy cách xây dựng mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng như thế nào và có những lưu ý gì?

Nuôi ba ba trong bể xi măng dần trở nên phổ biến

1. Cách xây hồ bằng xi măng

Mô hình nuôi ba ba bằng xi măng có giá thành cao hơn xây hồ đất, nhưng lại được lợi về lâu dài, thời gian sử dụng lâu, an toàn hơn hồ đất và đỡ công hơn rất nhiều. Hồ bằng xi măng có thể xây lớn hơn hồ đất vì sự bền vững của thành hồ. Nếu xây từ 10 – 50m3 thì không cần gia cố bằng trụ và cầu đầu bằng bê tông. Lớn hơn 50m3, nhất thiết phải xây trụ chia ô và gia cố bằng bê tông cốt thép, câu đầu thành hồ.

Thành hồ xi măng bạn xây đứng và tường 20, nếu xây âm dương chỉ cần tường 10, và trụ bê tông nhỏ hơn vì sức căng giảm hơn hồ nổi nhiều lần.

Hồ xi măng nổi và hồ xi măng âm dương

2. Cách xử lý lòng hồ

  • Mỗi hồ chú ý có 2 lỗ.
  • Lỗ xả tràn cách mặt thành hồ 0,2m có nắp đậy.
  • Lỗ xả nước bẩn (dơ) cách đáy hồ 0,2m.
  • Dùng đất sét đắp xung quanh đáy hồ cho có độ dốc lài để cho BaBa bơi bám tránh sạt lở.
  • Dưới đáy hồ nên đổ 10 – 15cm cát, không có cát thì đổ bùn non (sạch).
  • Sau cùng, bơm nước vào từ từ để giảm sức căng đột ngột làm hồ bị nứt. Nước dày hồ để ngâm xử lý vài ngày.
  • Trước khi thả BaBa, xả hết nước rồi dùng bàn chải cọ rửa thành hồ cho bớt độ nhám, sạch sẽ rồi mới bơm nước mới vào cho đầy trở lại. Thả lục bình, rau mát, rau muống. Bãi tắm, máng ăn, mái che cho BaBa phải chu đáo, kiểm tra an toàn mới thả BaBa (ánh nắng, ánh sáng chiếu 2/3 mặt hồ trong ngày).

3. Một số chú ý khi nuôi ba ba trong bể xi măng

Khi áp dụng mô hình nuôi ba ba trong bể xi măng, cần chú ý những chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng sau:

4. Tổng kết

Nuôi ba ba trong bể xi măng là một phương pháp hiệu quả và bền vững để làm giàu. Thông qua mô hình này, bạn có thể đảm bảo môi trường chăm sóc ba ba tốt nhất và tận dụng tối đa khả năng kinh tế của loài cá này.

Trang chủ – Cungnuoi.com