Khám phá hương vị tuyệt vời của khô cá mặn

Rate this post

Nếu bạn từng thưởng thức món cơm chiên cá mặn hoặc cá khô chưng thịt, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu nguyên liệu chính của chúng là cá khô mặn được làm từ loại cá nào.

Cá mặn là cá gì?

Khi nghe đến khô cá mặn, chúng ta thường nghĩ đến những loại cá khô có vị mặn để ăn cùng cơm, canh hoặc đổi vị trong những ngày không thích ăn cơm. Tuy nhiên, những loại cá đó thường được gọi chung là cá khô. Khi nói về “khô cá mặn”, chủ yếu chúng ta nghĩ đến những loại cá khô được làm theo cách khác. Đó là cá được muối siêu mặn với lượng muối khá nhiều như khô cá sửu mặn hoặc khô cá chét muối dùi. Cá được dùi trong hũ muối lớn và bụng cá được nhét đầy muối. Cách này giúp giữ nguyên vị đậm đà của cá, làm cho món ăn thơm ngon mà không bị tanh.

Cá sửu được bỏ đầy muối trong bụng và đậy kín nắp

Các loại cá khô mặn

Có thể nói, cá khô mặn phổ biến nhất gồm 2 loại cá được dùng nhiều trong món cơm chiên cá mặn hoặc cá mặn chưng thịt. Đó là khô cá sửu và khô cá chét. Hai loại cá này cho ra hương vị tuyệt vời cho các món trên. Ngoài vị đậm mùi cá, các loại này còn thơm ngon và không tanh khi chế biến.

Khô cá sửu mặn: Cá sửu sau khi được làm sạch phần ruột sẽ được nhét đầy muối bên trong bụng, sau đó được dùi kín muối trong cái lu và đậy kín nắp để ủ. Khô cá sửu mặn có thịt chắc, thơm ngon và đậm vị. Cá sửu có kích thước to nên nhiều thịt ít xương, 1kg – 1.6kg là ngon nhất.

Khô cá chét muối dùi: Tương tự cách làm của cá sửu, nhưng cá chét có thịt mềm hơn và có hương vị giống mắm cá khác, tạo ra một trải nghiệm mới cho món ăn. Cá chét con to khoảng 1kg là ngon nhất.

Các món ngon từ khô cá mặn

Như đã đề cập ở trên, có 2 món ngon nhất làm từ khô cá mặn là cơm chiên cá mặn và cá mặn chưng thịt.

Cơm chiên cá mặn

Khô cá mặn chưng

Mua khô cá mặn ở đâu?

Hiện tại, SINI Food có bán 2 loại khô cá mặn ngon nhất là khô cá sửu và khô cá chét. Nếu bạn có nhu cầu mua, hãy liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: 179/27 Tô Hiến Thành, Phường 13, Quận 10, Tp.HCM
  • Hotline: 0982.66.11.80 (Call, Zalo) – 0934.87.89.84