Nuôi cá bảy màu thủy sinh kiểu nhà nghèo

Spread the love
Rate this post

Cá bảy màu là một loại cá cảnh phổ biến với nhiều người chơi cá cảnh. Điều này có lý do vì loại cá này có nhiều màu sắc đa dạng, kích thước nhỏ nên không đòi hỏi không gian nuôi lớn, dễ sinh sản/lai tạo và chịu ăn gần như mọi loại thức ăn của cá cảnh. Hiện nay, có nhiều dòng cá bảy màu rất đẹp đã được nhập nội, khiến cho phong trào nuôi cá này ngày càng phát triển. Bạn có thể chỉ mất vài chục ngàn đồng để có một hồ thủy sinh bảy màu tương đối và giữ được hồ ổn định khá lâu.

Cơ chế hô hấp sát mặt nước của cá bảy màu

Các loài cá có một cơ chế hô hấp tương đối lý thú gọi là hô hấp sát mặt nước. Đây là cơ chế hô hấp thích nghi với điều kiện thiếu oxy trong nước. Ở cá bảy màu, hàm dưới khi mở ra sẽ tiếp giáp với một mặt phẳng ngang, giúp cho miệng cá chạm vào mặt nước để tiếp xúc với một lượng oxy dồi dào trong không khí. Đặc điểm cấu tạo kết hợp với tập tính phù hợp cho việc sống sát mặt nước khiến cho cá bảy màu thích nghi tốt trong điều kiện nước thiếu oxy. Trong khi ở các loài cá khác sống ở tầng đáy như chép hoặc tầng giữa như rô phi, khi thiếu oxy, cá phải ngoi đầu lên mặt nước ở tư thế xiên, bất tiện hơn nhiều. Nhờ cơ chế này, trong môi trường nước thiếu oxy, cá bảy màu vẫn có thể bơi lội bình thường sát mặt nước đồng thời kiếm ăn, trong khi các loài cá khác chỉ lo thở mà thôi!

Nuôi cá bảy màu thủy sinh kiểu nhà nghèo

Nguyên lý của cách nuôi cá bảy màu thủy sinh kiểu nhà nghèo là tận dụng cơ chế hô hấp sát mặt nước của cá, không cần lọc hay sục khí. Điều cần quan tâm là mật độ, chất lượng nước và tính thẩm mỹ của hồ.

Cách tạo một hồ nuôi 3 lít không sục khí, không lọc nước với hơn chục con cá bảy màu như sau:

  • Cho nước máy trực tiếp vào hồ.
  • Trang trí hồ bằng rong, bèo và cây thuỷ sinh.
  • Giữ nguyên hồ không thả cá ít nhất 1-2 ngày để clo bốc hơi hết.
  • Đặt hồ ở nơi có ánh sáng tốt.
  • Thả cá vào hồ.
  • Bỏ đói cá tối thiểu là một ngày, tối đa 2-3 ngày.
  • Cho ăn một lượng thức ăn tương đương 5-10% trọng lượng cơ thể cá mỗi ngày.
  • Thay nước 1 lần/ngày hoặc tối đa là 1 lần/3 ngày. Rút cặn ở đáy hồ và thêm nước máy mới.
  • Kiểm tra sự phát triển của rong và bèo, tỉa bớt nếu cần.
  • Sau khoảng 1 tuần, nếu hồ đã ổn định, bạn có thể tỉa bớt rong và bèo trên mặt nước.

Nguyên tắc này cũng áp dụng tương tự cho các hồ lớn hơn. Bạn có thể nuôi từ 20 – 300 con cá bảy màu trong các hồ có kích thước khác nhau.

Cá là loài động vật máu lạnh, chúng có thể nhịn đói trên dưới 1 tuần lễ mà không gặp vấn đề nếu có điều kiện môi trường khác được đảm bảo. Vì vậy, chỉ cần bỏ đói cá trong một thời gian ngắn để đảm bảo hồ ổn định và cá khỏe mạnh.

Qua cách nuôi này, bạn có thể có một hồ thủy sinh bảy màu không cần đầu tư quá nhiều, vừa tạo được môi trường sống tốt cho cá vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian nuôi cá của bạn.