Thu nhập khá với nghề bắt cua đồng

Spread the love
Rate this post

Bà Phan Thị Mai thu mua cua của người dân

Những ngày giáp tết, dù trời mưa lạnh buốt nhưng cả xã Bình An (huyện Thăng Bình) vẫn rộn ràng với tiếng đồ nghề, men dọc các con mương và bờ ruộng để bắt cua đồng.

Thời điểm và công việc bắt cua đồng

Hơn 5 năm làm nghề bắt cua đồng, anh Trần Văn Đức (ở thôn An Thái, Bình An, Thăng Bình) cho biết, thời điểm tốt nhất để bắt cua đồng là từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Đó là khi cua đồng sinh sôi nhiều nhất, việc bắt cũng dễ dàng hơn và thu nhập cũng cao hơn. Vào khoảng tháng 11 và 12 âm lịch, số lượng cua ít hơn, để bắt được nhiều hơn phải thức đêm và đổ công sức hơn. Tuy nhiên, giá cua mùa này lại rất cao, mỗi lần bắt kể cả những cua nhỏ lên bờ cũng có thương lái mua hoặc đến tận nhà thu mua.

Dụng cụ và tiềm năng thu nhập

Dụng cụ để bắt cua đồng rất đơn giản và không đòi hỏi đầu tư nhiều. Người dân chỉ cần mua một tấm lưới lồng hình bát quái giá khoảng 3-5 triệu đồng, thiết kế theo hình chữ nhật với nhiều cửa. Khi trời gần tối, người dân đặt lồng dọc các con mương nước và vào buổi sáng, họ ra để mở lồng và thu gom cua.

Theo anh Đức, “Những năm trước, vì cua đồng số lượng nhiều và giá rẻ nên công việc này không mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng hiện nay, cua đồng được ưa chuộng nhiều hơn, giá bắt cua cũng cao hơn nên tôi có thu nhập khá. Mỗi đêm, vợ chồng chúng tôi bắt được từ 10-20kg cua, có đêm chỉ vài ba ký. Nếu tiết kiệm và chịu khó chút ít, chúng tôi có thể có tiền để trang trải cuộc sống”.

Vất vả và khó nhọc của nghề bắt cua đồng

Việc bắt cua đồng đem lại một khoản thu nhập khá cho nông dân, nhưng cũng đồng nghĩa với vất vả và khó nhọc. Chị Ngô Thị Phượng (thôn An Dưỡng, xã Bình An) chia sẻ rằng hàng ngày, chị phải đi qua nhiều mương nước để đặt lồng, luôn ướt sũng. Những ngày giáp tết, khi trời lạnh cắt da cắt thịt, chị cũng phải cố gắng hết mình.

“Mỗi mùa cua nhiều, khoảng 4-5 giờ sáng, tôi đến thăm lồng một lần. Gỡ cua ra và đặt lại lồng. Công việc này lặp đi lặp lại suốt đêm nên tôi không có thời gian ngủ. Sáng sớm, tôi phải đi bán cua cho thương lái để kịp chuyển đi các nơi khác. Mùa này, số lượng cua ít, nên tôi tranh thủ đặt lồng để kiếm thêm cá và bắt ốc bươu. Nếu gom góp hết thì thu nhập cũng khá khá” – chị Phượng chia sẻ.

Trang chủ – Cungnuoi.com

Bà Phan Thị Mai, một thương lái thu mua cua, cho biết rằng trong khoảng 2-3 năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ cua tăng mạnh. Mỗi sáng, bà Mai thu mua khoảng 4-5 tạ cua, và vào mùa hè, số lượng cua tăng lên gần 1 tấn. Bà chuyển cua thu mua đến Hà Nội, Sài Gòn và cung cấp cho các nhà hàng trong tỉnh.

Theo bà Mai, “Cua đồng có giá khá cao, và mặc dù ít nhưng nhiều người vẫn ưa chuộng làm thức ăn vì đây là thực phẩm sạch, thịt chắc và có mùi thơm đặc trưng. Khách hàng ở thành phố rất thích, bất kể tôi mua bao nhiêu, đều bán hết. Vào mùa, khi lượng cua nhiều, tôi mua với giá 20 nghìn đồng/kg. Đến thời điểm này, cua ít hơn, đặc biệt vào dịp giáp tết, mọi chi phí đều tăng nên tôi mua với giá cao hơn, dao động từ 50-70 nghìn đồng/kg”.

Như vậy, nghề bắt cua đồng mang lại thu nhập khá cho nông dân, mặc dù công việc không dễ dàng. Tuy nhiên, với sự kiên trì và cố gắng, các hộ nông dân trong xã Bình An đã tận dụng tiềm năng của cua đồng để có cuộc sống tốt hơn. Chúng ta hãy biết trân trọng những nguồn tài nguyên thiên nhiên này và ủng hộ những người dân làm công việc nghề này, đồng thời tận hưởng hương vị thơm ngon của cua đồng.

Trang chủ – Cungnuoi.com