Cua biển Cà Mau – Món ăn đặc sản của vùng đất Mũi Cà Mau

Spread the love
Rate this post

Cua biển Cà Mau – một món ăn hải sản không thể thiếu trong các nhà hàng, quán ăn hải sản. Vùng đất Mũi Cà Mau với bờ biển dài 254 km, 70.000 ha đất rừng ngập mặn và 250.000 ha đất nuôi tôm đã tạo ra sản lượng cua biển đáng kể và luôn dẫn đầu cả nước. Cua biển không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ hoang hóa đến một loại hải sản danh tiếng

Vào những năm đầu giải phóng, vùng đất ngập mặn ven biển của Cà Mau còn hoang hóa và ít bóng người. Đó là thời điểm khi cua biển cùng với nhiều loại thủy sản khác ở Cà Mau xuất hiện vô số kể. Mỗi khi nước rong (khoảng thời gian từ rằm đến 30 âm lịch hàng tháng) xuất hiện, cua, tôm, cá kèo… xuất hiện rất đông đúc. Đặc biệt, những người đánh cá đáy luôn có ít nhất 4-10 cần xé (loại từ 50-100kg) cua. Cua đủ loại, cua lớn và cua nhỏ. Người đánh cá đáy chỉ bắt những loại cua gạch son để bán được giá, còn những loại cua ốp (ít gạch) hoặc cua nhèm (cua nhỏ) thì đập chết hoặc đổ bỏ xuống sông.

Sinh sống và sinh sản của cua biển Cà Mau

Cua biển con thường sinh sống ngoài cửa biển rồi sau đó theo con nước bơi vào các nhánh sông, rạch, ao, đầm thuộc vùng nước mặn, lợ để đào hang và sinh sống. Ngư dân cũng sử dụng các phương pháp như đặt rập, giăng câu, đào hang để bắt cua. Vùng rừng ngập mặn Cà Mau là nơi có nhiều cua thiên nhiên nhất. Thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là thời điểm mua cua hội, cua tìm đến bạn tình để trao duyên. Khi đó, cua rất ngon, chứa đầy gạch và thịt cua chắc.

Phát triển nuôi cua biển trong môi trường tự nhiên

Tuy nhiên, hiện nay, cua biển trong tự nhiên ở Cà Mau đã giảm đáng kể do áp lực từ gia tăng dân số và sự săn bắt của con người. Đó là lý do tại sao phần lớn cua biển ở Cà Mau được nuôi kết hợp trong các ao đầm nuôi tôm quảng canh hoặc nuôi tập trung theo mô hình quảng canh cải tiến. Trong môi trường tự nhiên này, cua có nguồn thức ăn dồi dào từ sinh vật biển phát triển trên phù sa giàu khoáng chất và sinh vật biển.

Thưởng thức cua biển Cà Mau

Cua biển Cà Mau không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn được xem là một loại thực phẩm tươi sống, bổ dưỡng cho người lớn và trẻ em. Cua biển cũng có khả năng chữa một số bệnh như thiếu canxi, còi xương, suy dinh dưỡng… Thịt cua biển Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi và không phải nói thêm về gạch cua thì cua biển Cà Mau hội tụ tất cả những yếu tố tuyệt vời.

Món ngon từ cua biển Cà Mau

Cua biển Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như cua nướng, cua luộc, cua rang muối, cua rang me, cua nấu bánh canh, lẩu riêu… Tuy nhiên, cua gạch son là loại cua phổ biến và phù hợp với bất kỳ món ăn nào. Món ngon nhất có lẽ là bánh canh cua, cua luộc, cua nướng mọi, cua rang muối, cua rang me.

Cua biển Cà Mau cũng là một đặc sản của vùng Đất Mũi Cà Mau, làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Hãy tận hưởng hương vị tuyệt vời và độc đáo của cua biển Cà Mau, món ăn đặc sản không thể thiếu cho bữa ăn của bạn!

Trang chủ – Cungnuoi.com