Cách phân biệt các loại cua gạch và cua thịt Cà Mau

Spread the love
Rate this post

Nhắc đến cua biển, không thể không nhắc tới cua Cà Mau nổi tiếng. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với rừng ngập mặn rộng lớn, là nơi sinh trưởng lý tưởng cho loài cua biển.

Cua gạch và cua thịt – Đặc sản Cà Mau

Ngày hội cua Cà Mau vừa qua đã diễn ra sôi nổi với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Tại sự kiện này, không chỉ có cuộc đua cua và trò trích cua biểu diễn mà còn có các món ngon được chế biến từ cua biển Cà Mau. Cua biển Cà Mau ngon nhất là được nuôi ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và một phần huyện Cái Nước.

Cua biển Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, để thưởng thức được món cua ngon, bạn cần biết cách phân biệt và chọn cua chất lượng.

Cua gạch và cua thịt Cà Mau

Trong quá trình trưởng thành, cua Cà Mau được chia thành hai loại chính là cua gạch và cua thịt. Và trong mỗi loại, lại có từng giai đoạn trưởng thành riêng.

Cách phân biệt cua gạch Cà Mau: Cua ốp và cua gạch son

Cua gạch son

Cua gạch son có yếm vuông và sau khi lột xác, chúng biến thành cua cái. Trong giai đoạn này, phần gạch trên cua sẽ dần xuất hiện nhiều. Phần này có màu đỏ vàng, ăn đậm đà, béo ngậy, dễ bị ngán.

Cua ốp

Cua ốp cũng thuộc loại cua này, sau khi lột xác nhưng không được giao phối nên chúng không có gạch. Cua ốp có thịt ngon nhưng không ngọt bằng cua gạch son. Trọng lượng của mỗi con dao động từ 300-500g. Để tìm mua cua gạch ngon, chỉ cần quan tâm đến mức độ có gạch nhiều hay ít.

Cách phân biệt cua thịt Cà Mau: Cua Y, cua yếm vuông, cua xô

Cua Y

Cua Y là loại cua biển Cà Mau có tỷ lệ thịt chiếm đến 70% trở lên. Tuy nhiên, con cua có tỷ lệ thịt lớn như vậy rất hiếm. Yếm cua Y có dạng tam giác và nhỏ giống như chữ Y. Loài cua này được phân loại theo trọng lượng, ví dụ như cua Y tứ, cua Y tam, cua Y 5 và cua Y 7.

Để biết cua có ngon hay không, bạn có thể ấn nhẹ vào nốt thứ 3 bên cạnh yếm. Nếu cứng chắc, không bị óp thì cua đó ngon. Còn nếu mềm thì đó là cua mới lột, ít thịt và thịt bị mặn. Loại cua này ít người mua và người không có kinh nghiệm chọn cua cũng có khi mua phải loại không ngon.

Cua yếm vuông

Cua yếm vuông có gạch vàng và thơm ngon. Những người thích ăn cua thường chọn loại cua này để thưởng thức. Cua yếm vuông dễ phân biệt, chỉ cần ấn vào yếm cua, nếu cứng chắc thì thịt cua chắc. Còn nếu mềm thì nên tránh mua.

Cua xô, cua dạt

Cua xô là những loại cua không đạt tiêu chuẩn và thường có khiếm khuyết như gãy càng trong quá trình bắt và trói. Ví dụ như cua Y còn 1 càng, cua yếm vuông mềm yếm, cua yếm vuông cứng nhưng cũng bị gãy 1 càng hoặc cua cái ốp 1 càng, cua Y mềm, cua gạch gãy 1 càng.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nơi bạn tìm hiểu về cách phân biệt các loại cua gạch và cua thịt Cà Mau. Hãy truy cập trang web để biết thêm thông tin chi tiết và chia sẻ bí quyết với bạn bè nhé!

-Ảnh minh họa: Image


Sources: