Bí quyết tính con nước câu cá chuẩn theo lịch con nước

Spread the love
Rate this post

Theo quan niệm dân gian, con nước được xem là ngày Nguyệt Kỵ, khi thời điểm này, dù bạn có bắt đầu việc gì cũng sẽ thất bại. Tuy nhiên, từ góc nhìn khoa học, con nước là cách để dân gian dựa vào để trồng trọt, chăn nuôi, và đặc biệt là câu cá. Những người yêu thích câu cá luôn quan tâm đến con nước để tăng hiệu suất câu. Từ những nghiên cứu và quan sát kỹ lưỡng, các chuyên gia câu cá đã phát hiện rằng việc tính toán dựa trên con nước có thể tối đa hoá khả năng bắt cá của bạn. Vì vậy, hãy tận dụng lịch con nước 2023 và bài viết về con nước câu cá dưới đây để có được những trải nghiệm câu cá tuyệt vời nhất!

Con nước là gì? Khác gì với con nước thủy triều?

Con nước là cách gọi của dân gian, đặc biệt là dân chài lưới dùng để chỉ dòng chảy của sông, biển hay sự lên xuống của thủy triều gây ra bởi lực ly tâm và lực hấp dẫn. Con nước không chỉ được áp dụng để câu cá, mà còn phục vụ cho mục đích chăn nuôi, trồng trọt và chăm sóc đời sống sản xuất của người Việt chúng ta.

Thực chất, con nước hay con nước thủy triều là một quan niệm từ góc nhìn khoa học. Cả hai đều phụ thuộc vào sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng lên trái đất và sự thay đổi vị trí của mặt trăng, mặt đất và mặt trời.

Cách tính con nước câu cá chuẩn theo lịch con nước 2023

Từ xưa đến nay, mọi người thường hay dựa vào các chu kỳ trăng, thủy triều và các hoạt động của loài cá để đưa ra những mẹo cũng như cách tính con nước. Từ đó, đã thu được nhiều chiến lợi phẩm hơn. Hãy xem những cách chọn ngày và chọn con nước để buổi đi câu của bạn diễn ra suôn sẻ.

Cách chọn ngày để đi câu

Theo kinh nghiệm dân gian, mỗi tháng có 30 ngày thì sẽ có 6 ngày nước nông và chảy yếu. Cụ thể, đó là 3 ngày sau của tuần đầu tiên và ngày thứ ba của tháng. Điều này có nghĩa là vào ngày 7, 8, 9 và ngày 22, 23, 24 của tháng, nước sẽ chảy yếu và câu cá trên những ngày này có thể không hiệu quả vì cá sẽ kén ăn. Tuy nhiên, trong những ngày còn lại trong tháng, bạn có thể đi câu cá mà không gặp vấn đề gì. Vì vậy, hãy tận dụng những ngày này để tăng khả năng bắt được cá.

Lưu ý, đây chỉ là kinh nghiệm được đúc kết từ dân gian, không có độ chính xác cao trong nhiều trường hợp vì câu cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không chỉ dòng chảy. Bạn chỉ nên tham khảo và rút kinh nghiệm cho mình trong mỗi lần câu.

Cách chọn con nước để đi câu

Nếu ngày hôm đó nước lớn vào lúc 9h, thì thời điểm tốt nhất để bạn đi câu cá là khoảng 5 đến 7 giờ sau. Thế nhưng, nếu cá ăn mạnh thì lúc nước cạn và đang chảy mới chính là thời điểm tốt nhất câu cá. Nếu bạn muốn đi câu vào chiều tối hay câu đêm thì con nước lúc này sẽ tĩnh lặng hơn ban ngày, cá sẽ ăn mạnh hơn. Trong trường hợp nước lớn vào ban đêm thì bạn vẫn sẽ câu được cá bởi chúng vẫn ăn đều đặn, nhưng tần suất có cá sẽ thấp hơn.

Người ta thường sử dụng lịch âm để tính toán ngày con nước cụ thể như sau:

  • Tháng 1, tháng 7: Ngày 5, 19
  • Tháng 2, tháng 8: Ngày 3, 17, 29
  • Tháng 3, tháng 9: Ngày 13, 27
  • Tháng 4, tháng 10: Ngày 11, 25
  • Tháng 5, tháng 11: Ngày 9, 23
  • Tháng 6, tháng 12: Ngày 7, 21

Một số câu hỏi liên quan đến con nước câu cá

Câu cá là một hoạt động thú vị và hấp dẫn, nhưng để bắt được nhiều cá hơn, bạn cần áp dụng các kiến thức về con nước câu cá. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến con nước câu cá để giúp bạn tăng cơ hội bắt được nhiều cá hơn.

Cách nhận biết luồng cá đi ăn qua con nước?

Đi câu quan trọng là nắm được luồng cá đi qua con nước. Bởi đây là một trong những kinh nghiệm quý giá của các cần thủ khi chinh phục bộ môn này. Bạn nên quan sát những buổi có con nước chảy mạnh, thì nơi đó sẽ tập trung nhiều loại cá đi ăn mồi. Lúc này, thả câu xuống chắc chắn bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Nơi nào có con nước chảy mạnh, nơi đó sẽ tập trung vô số các loại cá, bạn có thể dễ dàng nhận biết được nơi các luồng cá đi ăn qua bằng cách dân gian đó.

Xem trước dự báo thời tiết câu cá và con nước ở đâu?

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, rất dễ dàng tìm thấy thông tin về thời tiết cũng như lịch con nước trên các diễn đàn và hội nhóm dành riêng cho những người yêu thích câu cá. Hãy dựa vào các chỉ số trên điện thoại để ước lượng thời tiết và hỏi mọi người về lượng mưa những ngày trước đó để có cái nhìn khách quan hơn. Về con nước, bạn có thể dựa vào lịch con nước 2023 để xác định giờ thu hoạch được nhiều cá nhất. Một số diễn đàn và hội nhóm có lượng người tham gia đông như diễn đàn câu cá Việt Nam, hội câu cá Thăng Long, diễn đàn Thế giới Câu cá,…

Có nên dựa vào con nước để chọn đúng thời điểm câu cá rô phi?

Cá rô phi được mệnh danh là một loài cá rất khôn và đặc biệt khó câu. Thế nên, bạn phải áp dụng nhiều kỹ thuật câu cá, mồi câu ngon và đặc biệt là dựa vào con nước để chọn chính xác thời điểm câu cá. Bạn có thể lựa chọn bất cứ thời điểm nào trong ngày kể cả buổi sáng sớm, buổi chiều hay buổi đêm, chỉ cần buổi đó con nước im lặng hoặc bình thường là bạn có thể thả câu và chờ đợi chiến lợi phẩm.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích về con nước câu cá mà Thế Giới Fishing muốn gửi đến những người yêu thích và đang chinh phục bộ môn câu cá. Hãy áp dụng các bí quyết từ các cần thủ có kinh nghiệm trong bài viết này để tăng cơ hội bắt được nhiều cá hơn. Nếu bạn còn thắc mắc gì về cách tính con nước hoặc muốn tìm hiểu thêm về các dụng cụ phục vụ cho việc câu cá hiệu quả hơn, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.