Bữa ăn xanh của người Việt

Spread the love
Rate this post

Ngày nay, khi giới trẻ thường nhắc đến những từ khóa như “healthy eating” (ăn uống lành mạnh) hay “eat clean” (ăn uống sạch), “slow food” (thức ăn chậm), sản phẩm hữu cơ (organic) để miêu tả xu hướng ăn uống khoa học hiện đại, mục tiêu là ăn đúng, sạch và tốt cho sức khỏe, chúng ta không thể không nói về thực phẩm của người Việt.

Bữa ăn thiên về thiên nhiên

Thú vị là từ rất lâu trước ngày nay, người Việt đã có thói quen ăn uống hướng về thiên nhiên. Mặc dù chưa sử dụng các thuật ngữ như “organic” hay “healthy eating”, nhưng trong lối sống và cách ăn uống của ông cha ta, ta có thể thấy sự tận dụng môi trường tự nhiên với dấu ấn của truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước.

Cơ cấu bữa ăn thiên về thực vật

So với các nền văn hóa khác như phương Tây hoặc Bắc Trung Hoa, bữa ăn của người Việt Nam thiên về thực vật. Bởi vì nằm trong cánh đồng lúa, lúa gạo là thành phần không thể thiếu trong bữa cơm. Ngày lễ tết, gia đình ai cũng làm mâm cơm cúng tổ tiên. Với người Việt, cơm là món ăn chính, không phải ngẫu nhiên mà bữa ăn của họ được gọi là bữa cơm.

Sau lúa gạo là rau quả. Với nhiều loại rau và quả trồng trọt, người Việt thường có đủ các món canh, xào với các loại rau xanh và quả như bầu, mướp, đu đủ, hoa thiên lý, bông hẹ, sầu đâu… Rau muống và cà là hai loại rau rất quan trọng trong bữa ăn người Việt.

Thủy sản chiếm vị trí tiếp theo trong cơ cấu bữa ăn với cá, tôm, cua, ốc, hến… là các sản phẩm đặc trưng của vùng sông nước. Thịt xếp cuối cùng với các loại thịt động vật phổ biến như gà, heo.

Hướng đến bữa ăn khỏe mạnh, hòa hợp với thiên nhiên

Cơ cấu bữa ăn của người Việt rất hợp lý với cư dân xứ nhiệt đới. Với nguyên lý âm dương, khi khí hậu càng nóng, cơ thể con người càng phải “âm” để cân bằng. Thực phẩm từ thực vật là âm, từ động vật là dương. Vì vậy, ở xứ nhiệt đới, người ta ăn nhiều thực vật (âm) để giảm nhiệt.

Đời sống hiện đại và sự du nhập của nhiều văn hóa đã thay đổi cơ cấu bữa ăn của người Việt. Trẻ em thích ăn fastfood như gà rán, hamburger và uống nước có gas, dẫn đến tình trạng béo phì. Người lớn thường mắc các bệnh gout, tiểu đường do thói quen ăn uống không hợp lý.

Vì vậy, khoa học ăn uống ngày nay đề cao vai trò của rau xanh và hoa quả, khuyến khích sử dụng thực phẩm hữu cơ gần gũi với thiên nhiên. Nền ẩm thực Việt Nam phong phú với các món theo mùa và địa phương, tạo sự hấp dẫn cho khẩu vị và sức khỏe người dùng.

Kết luận

Bữa ăn của người Việt Nam có đặc điểm thiên về thiên nhiên và rất phù hợp với cư dân xứ nhiệt đới. Với những lợi ích mà thực phẩm từ thực vật mang lại, việc tăng cường sử dụng rau xanh và hoa quả trong bữa ăn là một xu hướng đáng theo đuổi đối với mọi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thông tin và kiến thức về ẩm thực và chăm sóc động vật yêu quý.