Nuôi con cáy đặc sản không cần cho ăn, tự sinh sôi, thu bộn tiền vì giá đắt đỏ

Spread the love
Rate this post

Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể nuôi con cáy đặc sản không cần phải cho chúng ăn, tự sinh sôi và thu về một khoản tiền khổng lồ. Điều này đúng không? Con cáy có vẻ dữ tợn, nhưng thực tế là chúng chỉ ăn chay. Nhờ đó, mỗi năm, nhiều người dân đã bỏ túi vài trăm triệu đồng nhờ việc nuôi loài cá này.

Cáy đặc sản trên vùng bãi soi

Vùng bãi soi của xã Thanh Xuân (Thanh Hà) là một mảnh đất rộng khoảng 60 ha, luôn xanh tươi quanh năm nhờ vào nguồn phù sa bồi đắp từ con sông Rạng. Đây là nơi mà nhiều người dân tận dụng tinh thần dám nghĩ, dám làm để triển khai những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi con cáy là một trong những mô hình độc đáo.

Theo ông Bùi Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, lợi thế của xã này là tuyến đê sông Rạng chạy dài vòng cung theo hướng đông, nước thủy triều lên xuống tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho con cáy sinh sôi, nảy nở.

Trên vùng bãi soi ấy, từ bao đời nay, người dân Thanh Xuân đã khai thác cáy. Đặc biệt, trong khoảng 5 năm trở lại đây, khi người dân chuyển từ cấy lúa sang nuôi trồng thủy sản, họ không chỉ đơn thuần khai thác mà đã tạo ra những thửa ruộng, sau đó cày bừa để tạo môi trường cho cáy sinh trưởng và phát triển.

Tạo môi trường hữu cơ để cáy sinh sôi

Khi bắt tay vào cải tạo một phần diện tích bãi soi, ông Phạm Văn Bảy ở thôn Xuân Áng gần như không có gì ngoài sự quyết tâm. Ông đã vay mượn khắp nơi, đến nhiều địa phương để học tập kinh nghiệm. Nhờ những ý tưởng táo bạo, ông và vợ đã xây dựng mô hình vườn-ao-chuồng trên tổng diện tích hơn 7 ha.

Người dân Thanh Xuân đã nắm rõ đặc điểm sinh trưởng của con cáy và biết rằng chúng sống tốt trong môi trường sạch. Vì vậy, trong khoảng thời gian nuôi cáy, người dân không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay phân hóa học mà chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ. Điều này đã khiến con cáy sinh sôi, nảy nở ngày càng nhiều.

Thời điểm thu hoạch cáy kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Người dân Thanh Xuân thường tận dụng chai nhựa cũ để làm bẫy đặt dưới các bờ ruộng. Mồi nhử thường là cám gạo rang thơm để thu hút cáy. Khi thủy triều lên, cáy ra khỏi hang đi kiếm ăn sẽ chui vào bẫy. Đến khoảng 6-7 sáng, người dân đi thu cáy.

Ngoài việc cải tạo môi trường đất giàu chất hữu cơ và tạo nguồn thức ăn cho cáy, người dân Thanh Xuân không thu hoạch theo kiểu tận diệt. Họ chỉ thu hoạch những con cáy to, còn cáy trứng và con nhỏ được giữ lại để sinh sản và phát triển.

Nuôi cáy trên ruộng lúa hữu cơ

Tại HTX Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), người dân đã áp dụng thành công mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi cáy. Lãnh đạo HTX cho biết, con cáy đặc sản được bán tại ruộng với giá cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

HTX đã triển khai mô hình trồng lúa hữu cơ kết hợp với khai thác con rươi, con cáy trong nội đồng với tổng diện tích hơn 137 ha. Toàn bộ lúa trong diện tích này không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các loại hóa chất để tạo điều kiện cho con rươi, con cáy sinh sôi, phát triển.

Nhờ tận dụng lợi thế của nông nghiệp hữu cơ, con cáy ở xã An Thanh được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán cao hơn so với thị trường.

Những lợi ích về kinh tế và môi trường

Việc nuôi con cáy đặc sản không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà còn thay đổi thói quen canh tác của người dân khi tiếp cận với nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ để tạo ra những nông sản chất lượng cao. Với diện tích 2,5 ha, ông Bảy thu khoảng 2 tấn cáy mỗi năm, tương đương với hơn 160 triệu đồng. Chị Làn thu về 10-15 kg cáy mỗi ngày, thu hơn 140 triệu đồng mỗi năm.

Hiện nay, có khoảng 20 hộ dân cải tạo bãi soi để nuôi cáy với tổng diện tích hơn 20 ha. Con cáy như một thứ lộc trời đã góp phần tạo nên cuộc sống khấm khá cho người dân nơi đây. Nhiều hộ dân thu lãi 100-200 triệu đồng mỗi năm từ nuôi con cáy. Xã cũng khuyến khích người dân biết tận dụng lợi thế của bãi soi để tiếp tục những mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Con cáy vốn quen thuộc với người dân vùng đồng bãi. Khi môi trường thay đổi, con cáy khan hiếm dần. Do chất lượng của loại thủy sản này rất phù hợp để chế biến nhiều món ăn, nên rất được thị trường ưa chuộng. Sự thành công của việc nuôi con cáy không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần thay đổi thói quen canh tác của người dân, khiến họ tiếp cận với nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ để tạo ra những nông sản chất lượng cao. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không thử nuôi con cáy đặc sản cho một cuộc sống thịnh vượng và bền vững? Đừng quên ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin chi tiết.