Tổng hợp 35 loại rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Rùa nước ngọt là loài sinh sống trong các khu vực ao, hồ, đầm lầy và sông ngòi trên khắp hành tinh. Hiện tại, rùa nước ngọt đang trở thành một trong những loại vật nuôi cảnh được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Với kích thước nhỏ và dễ nuôi, rùa nước ngọt baby (rùa mới sinh) đang thu hút rất nhiều bạn trẻ muốn nuôi làm vật cảnh trong nhà hoặc nuôi nhân giống để bán.

Tuy nhiên, đa số những người mới nuôi rùa nước ngọt không biết rằng hiện tại có nhiều loại rùa khác nhau và cần phân biệt chúng ra sao cũng như cách nuôi cụ thể như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc về 35 loại rùa nước ngọt phổ biến tại Việt Nam và quốc tế. Nhờ đó, bạn sẽ hiểu hơn về những loài rùa nước ngọt đang nuôi và nhận biết được đặc điểm của từng loài.

1. Rùa Tai Đỏ

Loài rùa Tai Đỏ, hay còn gọi là rùa xanh nước ngọt, có tên khoa học là Trachemys scripta elegans. Rùa Tai Đỏ có nguồn gốc từ Mexico và Hoa Kỳ. Đây là một trong những loài rùa cảnh phổ biến tại các shop thú cưng, với giá thành rẻ chỉ từ 40 – 50k 1 con và dễ nuôi. Rùa Tai Đỏ khi còn bé có màu xanh đậm, nhưng khi lớn lên chúng sẽ chuyển sang màu vàng và màu nâu. Rùa Tai Đỏ có hai mắt màu đỏ, yếm màu vàng và có các đốm tối màu trên yếm.

Một điều cần lưu ý là rùa Tai Đỏ có khả năng phá hoại môi trường và gây nguy hiểm cho các loài vật nuôi khác, do đó nhà nước khuyến khích mọi người không nên thả rùa Tai Đỏ ra môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi làm cảnh trong nhà thì vẫn hoàn toàn được phép.

2. Giải

Loài giải, có tên khoa học là Pelochelys cantorii, là một loại rùa nước ngọt có đôi mắt giống như mắt ếch, với mai hình tròn và màu nâu. Vùng da quanh cổ của giải kéo dài ra phía sau, kết hợp với phần rìa của mai.

3. Giải sin-hoe

Giải sin-hoe, hay còn được gọi là Rùa Hồ Gươm (tên khoa học: Rafetus swinhoei), là một loài rùa nước ngọt có mai màu nâu và xám. Đầu rùa có màu vàng và có các đốm, vằn màu đậm. Loài rùa này được tìm thấy chủ yếu ở hồ Gươm và có khả năng đặc biệt ngăn chặn lũ lụt.

4. Rùa Common snapping

Rùa Common snapping là một loài rùa cảnh đến từ Bắc Mỹ. Trên mai rùa này có một lớp gai chạy dọc, rất chắc khỏe. Hiện tại, loài rùa này được nhiều người lựa chọn nuôi làm cảnh. Để tìm hiểu chi tiết hơn về rùa Common snapping, bạn có thể truy cập link: Trang chủ – Cungnuoi.com.

5. Rùa bản đồ – Map turtle

Rùa bản đồ, hay còn được gọi là Map turtle, là một loài rùa cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, nâu nhạt, xanh lá cây, da cam, vàng, đen và xám. Đặc điểm nhận dạng của rùa bản đồ là trên mai có một hàng gai nhọn, cứng chạy dọc chính giữa. Để tìm hiểu thêm chi tiết về loài rùa bản đồ, bạn có thể truy cập link: Trang chủ – Cungnuoi.com.

6. Rùa bụng vàng – Yellow bellied

Rùa bụng vàng, còn được gọi là Yellow bellied, là một loại rùa nước cảnh đang được nuôi nhiều nhất trên thế giới, với nguồn gốc từ Nam Hoa Kỳ. Đặc điểm nhận biết của rùa bụng vàng là phần bụng có màu vàng và có một số đốm đen. Đầu và mai của rùa cũng có vệt màu vàng. Để xem giá bán rùa bụng vàng và các thông tin khác, bạn có thể click vào link: Trang chủ – Cungnuoi.com.

7. Rùa bụng hồng – Pink bellied

Rùa bụng hồng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Bạn có thể dễ dàng nhận biết loài rùa nước cảnh này nhờ vào chiếc bụng có màu hồng, đỏ. Rùa bụng hồng rất ngoan và hiền lành, không tấn công các loài vật nuôi khác trong cùng bể. Hiện tại, giá của rùa bụng hồng trên thị trường dao động khoảng 600k.

8. Rùa mũi lợn – Pig nose turtle

Rùa mũi lợn có nguồn gốc từ Australia và New Guinea. Chúng là loài rùa có vỏ mềm, có kích thước khổng lồ lên tới 60cm và nặng 25kg khi trưởng thành. Đặc điểm nhận dạng loài rùa này là chiếc mũi giống như mũi lợn. Tuy nhiên, loài rùa này chỉ nên nuôi một mình, vì khi stress chúng thường có xu hướng tấn công các loài động vật xung quanh.

9. Rùa kim cương – Diamond back terrapin

Rùa kim cương có nhiều màu khác nhau như xám, nâu, xanh lục và đen. Trên da có một lớp đốm tối màu. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài rùa kim cương, bạn có thể xem tại bài viết: Trang chủ – Cungnuoi.com.

10. Rùa Ninja – Yellow Spotted River Turtle

Rùa Ninja, hay còn được gọi là Yellow Spotted River Turtle, là một loài rùa cảnh nước ngọt có kích thước lớn, với các đốm màu vàng trên đầu và mai rùa có màu tối. Để tìm hiểu thêm thông tin về loài rùa này, bạn có thể xem tại link: Trang chủ – Cungnuoi.com.

Dưới đây là danh sách 28 loài rùa nước ngọt khác được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam:

 • Rùa cổ bự
 • Rùa cổ sọc
 • Rùa đất lớn
 • Rùa đất Pulkin
 • Rùa đất sêpôn
 • Rùa đất Spengleri
 • Rùa đầu to
 • Rùa hộp 3 vạch
 • Rùa hộp lưng đen
 • Rùa hộp trán vàng miền Bắc
 • Rùa hộp trán vàng miền Nam
 • Rùa hộp trán vàng miền Trung
 • Rùa núi viền
 • Rùa núi vàng
 • Rùa răng
 • Rùa sa nhân
 • Rùa trung bộ
 • Ba Ba Gai
 • Ba Ba Nam Bộ
 • Ba Ba Trơn

Việt Pet Garden Shop hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về các loại rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định nuôi rùa, hãy tham khảo kỹ thông tin trước khi lựa chọn loài phù hợp.