Ngọc trai – Nữ hoàng của trang sức

Spread the love
Rate this post

Ngọc trai, “nữ hoàng của trang sức,” là một loại đá quý được hình thành từ một cơ thể sống. Với vẻ đẹp quyến rũ, ngọc trai đã trở thành niềm mơ ước của các tín đồ thời trang trên khắp thế giới. Nhưng bạn có biết ngọc trai là gì?

Ngọc trai là gì?

Ngọc trai, hay còn được gọi là trân châu, là một vật hình cầu được tạo ra từ cơ thể sống của loại nhuyễn thể như con trai. Ngọc trai có thể được sử dụng trong trang sức hoặc chế biến thành bột để làm mỹ phẩm. Ngoài ra, ngọc trai cũng được coi là một báu vật quý hiếm khai thác từ tự nhiên hoặc nuôi cấy để tạo ra đồ trang sức. Trong Đông Y, trân châu được sử dụng làm thuốc do có tác dụng an thần, chữa kinh phong, giải độc và nhiều tác dụng khác.

Ngọc trai là gì?

Lịch sử phát triển

Trước thế kỷ 20, ngọc trai thường được khai thác bằng cách lặn xuống đáy biển hoặc sông để tìm kiếm trai và sò có chứa ngọc trai. Quá trình khai thác đòi hỏi công việc mò ngọc nguy hiểm và số lượng ngọc trai khai thác được rất ít. Do đó, giá trị của ngọc trai là rất đắt và quý hiếm.

Hiện nay, công nghệ nuôi cấy trai đã phát triển mạnh mẽ và trở thành nguồn cung chủ yếu cho các món trang sức ngọc trai. Quá trình nuôi cấy trai bắt đầu bằng việc cấy một mảnh vỏ trai vào cơ quan sinh dục của trai. Sau đó, trai sẽ tiết ra những lớp xà cừ bọc lấy mảnh vỏ, tạo ra ngọc trai. Trong vòng 2-3 năm, trai sẽ được nuôi trong nước biển hoặc nước ngọt để phát triển.

Phương pháp nuôi cấy trai lấy ngọc Mikimoto đã được phát triển thành công bởi một nhóm nhà khoa học vào năm 1907 tới 1916. Tuy nhiên, công nghệ này không được Mikimoto lấy bản quyền cho đến năm 1935.

Lịch sử phát triển ngọc trai

Năm 1916, em trai của Tatsuhei đã sản xuất thành công lứa ngọc trai đầu tiên trên loài trai Akoya. Mitsubishi cũng đã sản xuất thành công lứa ngọc trai từ loài trai Hải Nam ở Philippines và sau đó là ở Buton và Palau năm 1931. Năm 1970, công nghệ nuôi cấy trai cũng được áp dụng cho loài trai ngọc trai đen Tahiti.

Các loại ngọc trai phổ biến

Dựa vào nguồn nước, ngọc trai được chia thành hai loại chính: ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt.

Ngọc trai nước mặn

Ngọc trai nước mặn được tạo ra từ điệp, hàu sống ở các vịnh biển. Các loại ngọc trai nước mặn phổ biến gồm Akoya, Tahiti và Nam Hải. Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc và nhiều nơi khác.

Ngọc trai nước mặn

Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt được tìm thấy ở những loài trai sống trong ao, hồ, sông. Phần lớn ngọc trai nước ngọt được nuôi chủ yếu ở Trung Quốc.

Dựa vào quá trình tạo ngọc, ngọc trai được chia thành 3 loại: ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nuôi và ngọc trai giả.

Ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai thiên nhiên là ngọc trai hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của con người. Quá trình tạo ngọc hoàn toàn tự nhiên khi một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân của loài vật sống. Loài vật này sẽ tiết ra lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ, tạo nên ngọc trai. Những viên ngọc trai thiên nhiên thường có hình dạng không đều và có giá trị cao. Tuy nhiên, chúng rất hiếm trên thị trường trang sức.

Ngọc trai nuôi

Ngọc trai nuôi tương tự ngọc trai thiên nhiên, nhưng cần sự can thiệp của con người để bắt đầu quá trình tạo ngọc. Một mảnh vỏ trai được cấy vào cơ quan sinh dục của trai, và sau đó được chăm sóc kỹ lưỡng. Sau một thời gian, trai sẽ phát triển ngọc trai và được đánh bắt.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả là loại ngọc trai được tạo ra từ nhựa hoặc các chất tổng hợp. Chúng có thể được làm bằng bột nghiền ngọc trai hoặc vỏ ngọc trai.

Ngọc trai giả

Cách phân biệt các loại ngọc trai

Quan sát bằng mắt thường, rất khó phân biệt ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt chúng qua cấu trúc và thành phần bên trong. Nhân ngọc trai tự nhiên rất nhỏ và gần như không thấy, trong khi nhân ngọc trai nuôi lớn và có lớp xà cừ mỏng. Bạn cũng có thể phân biệt bằng hình dạng và màu sắc của ngọc trai.

Ngọc trai nước mặn và nước ngọt cũng có một số khác biệt. Ngọc trai nước mặn có màu sắc và hình dáng tự nhiên, trong khi ngọc trai nước ngọt thường được xử lý màu sắc và hình dáng trước khi đưa ra thị trường. Độ cứng, độ dày của lớp xà cừ, độ sáng bóng và giá trị cũng là những tiêu chí khác để phân biệt các loại ngọc trai.

Tiêu chí đánh giá chất lượng ngọc trai

Giá trị của một viên ngọc trai được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn GIA của Hội Ngọc học Hoa Kỳ với 5 tiêu chuẩn: ánh, bề mặt, hình dáng, màu sắc và kích thước. Một viên ngọc trai đạt cả năm tiêu chuẩn này sẽ có giá trị cao.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngọc trai. Để tìm hiểu thêm, hãy ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com.