Các loại cua ở Việt Nam và những đặc sản độc đáo từ từng vùng

Spread the love
Rate this post

Cua, món ăn ngon lành đậm đà mùi biển, thịt cua ngọt ngào, được biến tấu thành nhiều món hấp dẫn. Không chỉ vậy, cua còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, giàu chất khoáng, omega 3, vitamin B12 và magiê. Hãy cùng Cungnuoi.com khám phá những loại cua đặc sản của từng vùng ở Việt Nam nhé!

Cua da Bắc Giang

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua da là một loại cua nổi tiếng ở Yên Dũng, Bắc Giang. Đặc điểm nổi bật của cua da là càng cua được bao phủ bởi một lớp da mỏng, nên được gọi là cua da. Loại cua này có 2 càng dài, có lớp lông giống rêu bám, mùa của da thường vào tháng 9-11 hàng năm. Mỗi con cua da nặng khoảng 80g-200g và có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg. Cua da có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh hay làm lẩu riêu.

Cua đá Lý Sơn, Cù Lao Chàm

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua đá từ Lý Sơn và Cù Lao Chàm có thịt ngọt, béo mỡ, mùi thơm và ít mùi tanh hơn so với các loại cua biển khác. Đặc biệt, cua đá có càng to và chắc chắn, nặng đến 300-400g/con, nhỏ nhất cũng nặng khoảng 100g/con. Màu sắc của cua đá ban đầu là tím, nhưng khi chín đến mức hoàn hảo, chúng sẽ chuyển sang màu vàng gạch.

Cua mặt trăng Ninh Thuận, Côn Đảo

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua mặt trăng Ninh Thuận, Côn Đảo có thịt cua ngọt, đậm đà và săn chắc. Mặc dù thịt cua mặt trăng ít hơn so với các loại cua khác, nhưng các gạch cua lại rất nhiều và ngọt ngào. Giá cả của loại cua này dao động từ 350.000 – 600.000 đồng/kg, tùy thuộc vào thời điểm mua.

Cua xe tăng Côn Đảo

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua xe tăng Côn Đảo có kích thước trưởng thành lớn hơn 10 cm và nặng lên tới 1 kg. Đặc điểm độc đáo của loại cua này là có 2 càng to chắc khỏe, khi bò trông giống như một chiếc xe tăng đang di chuyển. Chính vì vậy, nó được gọi là cua xe tăng.

Cua vang Côn Đảo

Một loại cua đặc trưng khác của Côn Đảo chính là cua vang. Điểm khác biệt của loại cua vang so với các loại cua biển khác là nhỏ và nhẹ, trọng lượng khoảng 10 – 20g/con. Màu sắc của chúng càng nhỏ càng tím nâu, giống như màu rượu vang. Thịt cua vang ngon, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món cua rang, canh cua. Giá cả của cua vang khoảng 35.000 đồng/kg.

Cua thiết giáp ở Tây Nguyên

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua thiết giáp từ Tây Nguyên có thịt rắn chắc và thơm ngon hơn. Đây là loại cua độc đáo mà bạn nên thưởng thức khi có dịp.

Cua biển Năm Căn ở rừng ngập mặn Cà Mau

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua biển Năm Căn ở rừng ngập mặn Cà Mau có hương vị ngọt ngào đậm đà mà không phải loài cua biển nào cũng có. Chế biến cua biển Năm Căn thành nhiều món ăn khác nhau như nướng, rang muối, cua nấu chao… Sự ngọt ngào của cua biển Năm Căn chắc chắn sẽ làm say lòng biết bao thực khách.

Vậy là chúng ta đã điểm qua một số loại cua nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu bạn có dịp, hãy thử một trong những loại cua biển đặc sản trên để thưởng thức những món ăn hấp dẫn và chiêu đãi cả gia đình.