Bèo tây (lục bình, lộc bình, bèo nhật bản) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

Spread the love
Rate this post

Để biết thêm thông tin về bài viết, bạn có thể tải tại đây.

Cây bèo tây, còn được gọi là lục bình, lộc bình hoặc bèo Nhật Bản, mang đến cho chúng ta nhiều công dụng tuyệt vời. Với tên khoa học Eichhornia crassipes Solms và thuộc họ Bèo tây Pontederiaceae, cây bèo tây có nguồn gốc từ nước ngoài và đã được nhập vào nước ta từ năm 1905.

Mô tả cây

Bèo tây là một loại cây thảo sống nổi trong nước và những nơi ẩm ướt. Cây có lá hình hoa thị, với cuống phồng lên thành phao nổi, trông giống như chiếc lọ lộc bình. Màu sắc của lá cây hài hòa, có gân lá hình cung. Hoa cây mọc thành chùm ở ngọn, màu xanh nhạt, đài và tràng cùng màu, dính liền với nhau ở gốc.

Hoa và lá bèo tây
Hoa và lá bèo tây

Phân bố, thu hái và chế biến

Ban đầu, cây bèo tây không tồn tại trong tự nhiên ở nước ta, mà được trồng từ năm 1905 nhằm phục vụ cho việc làm thức ăn cho lợn và làm phân xanh. Tuy nhiên, chỉ từ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người dân ở miền Nam nước ta đã sử dụng lá cây này để đắp lên những vết sưng tấy hoặc viêm. Phương pháp này cho kết quả tốt.

Công dụng của cây bèo tây chủ yếu được sử dụng như một biện pháp đắp bên ngoài, như trị mụn nhọt, vết thương hoặc những vết viêm. Bạn chỉ cần hái một nắm bèo tây, rửa sạch và giã nát, sau đó thêm một ít muối trắng và đắp lên vùng bị sưng tấy. Nếu vùng bị đau khô thì có thể thay miếng đắp khác. Thường thì người ta thay miếng đắp hai hoặc ba lần một ngày.

Bộ phận trị liệu của cây bèo tây có tác dụng rất nhanh. Nếu vết thương chưa bị nung mủ, thì việc sử dụng cây bèo tây sẽ giúp cho vết thương tan đi. Nếu vết thương đã bị nung mủ, thời gian nung mủ sẽ được rút ngắn, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước ở miền Nam, người dân thường sử dụng cây bèo Nhật Bản để đắp lên những vùng da sưng tấy hoặc viêm loét do các chất độc hóa học gây ra. Kết quả đã cho thấy hiệu quả tốt trong việc giảm sưng tấy và làm lành vết thương.

Với những công dụng tuyệt vời này, cây bèo tây đang ngày càng được người dân ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Trên đây là thông tin về bèo tây (lục bình, lộc bình, bèo Nhật Bản) – những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, từ bài viết của Đỗ Tất Lợi. Nếu bạn quan tâm đến thông tin chi tiết, vui lòng tải tại đây.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại cây thuốc và vị thuốc.