18 Con cá voi đầu dưa chết dạt vào bờ biển

Spread the love
Rate this post

Các nhà chức trách kéo một xác cá voi lên bờ để khám nghiệm

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Mauritius, Sudheer Maudhoo, đã tuyên bố rằng tất cả 18 con cá voi đầu dưa mới đây chết dạt vào bờ biển không có “bất kỳ dấu vết nào của hydrocarbon trên da và trong hệ hô hấp”. Điều này cho thấy cái chết của chúng không phải là do vụ tràn dầu kinh hoàng hồi đầu tháng.

Kết luận trên được đưa ra sau quá trình khám nghiệm sơ bộ các con cá voi vào tối ngày 26/8. Trước đó, chính quyền và người dân địa phương đã nghi ngờ dầu tràn là nguyên nhân khiến các con vật này mắc cạn hàng loạt.

Bãi biển Grand Sable chỉ cách nơi con tàu chở hàng của Nhật Bản gặp sự cố khoảng 10 km. Khi con tàu này gặp nạn và chìm xuống biển vào thứ Hai, phần thân đã bị gãy và hàng nghìn tấn nhiên liệu tràn ra vùng biển hoang sơ, nơi có hệ sinh thái san hô quan trọng.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận điều gì đã gây ra cái chết của đàn cá voi”, chuyên gia Owen Griffiths từ Hiệp hội Bảo tồn Biển Mauritius nói với AFP. “Có thể đây chỉ là một sự trùng hợp đáng tiếc. Đáng chú ý là vào năm 2005, đã ghi nhận một vụ mắc cạn hàng loạt của 70 con cá voi đầu dưa tại Grand Sable”.

Theo Griffiths, có thể các con cá voi đã đuổi theo một đàn cá nhỏ vào đầm phá, nhưng không tìm thấy đường ra. Trong sự hoảng loạn, chúng va chạm vào rạn san hô, dẫn đến bị thương, kiệt sức và sau đó chết đi.

Các nhà chức trách cùng với các chuyên gia từ Nhật Bản và Anh vẫn đang điều tra mức độ thiệt hại thực tế mà vụ tràn dầu đã gây ra đối với hệ sinh thái và nền kinh tế của Mauritius.

Báo cáo ban đầu cho thấy không có thiệt hại lớn nào tới đáy đại dương, nhưng xác tàu đang gây căng thẳng cho rạn san hô nơi nó mắc cạn. Ngoài ra, dầu tràn cũng đã lan tới lớp đất yếu của các khu rừng ngập mặn dọc bờ biển, đe dọa các loài động thực vật trong khu vực.

Cá voi đầu dưa (Peponocephala electra) là một loài cá voi có răng. Chúng có mối quan hệ gần với cá voi hoa tiêu và cá hổ kình lùn. Loài này phân bố rộng khắp các vùng biển nhiệt đới trên thế giới, nhưng ít khi được quan sát do sinh sống dưới đại dương sâu.

Đoàn Dương (Theo AFP)


Trang chủ – Cungnuoi.com