Cá vàng: Tất cả những gì bạn cần biết về quá trình sinh sản của chúng

Spread the love
Rate this post

Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?” và khám phá quá trình sinh sản của loài cá vàng trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Trả lời: Cá vàng đẻ trứng. Hầu hết các loại cá cảnh như cá vàng, Cá La Hán, cá thần tiên, cá dĩa… đều đẻ trứng. Số lượng trứng mỗi lần đẻ tuỳ thuộc vào từng loại cá, có thể từ 200 đến 10,000 trứng. Tuy nhiên, một số loại cá như cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm và cá platy có thể đẻ con. Chúng mang trứng trong bụng và sau đó mới đẻ con.

II. Quy trình chọn con giống trong sinh sản của cá vàng

a. Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

  • Quan sát hệ huyệt: Cá cái có hệ huyệt tròn và lồi, nằm ở hậu môn và phần vây xung quanh.
  • Quan sát bụng: Bụng cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn và vây mái chèo. Phần bụng cá cái tương đối mềm, duy chuyển được.
  • Quan sát vây, ngực: Vây ngực của cá cái tròn và ngắn.
  • Tóm lại: Cá cái thường có kích thước to và tròn hơn, còn cá đực thường dài và thon hơn. Ngoài ra, có thể dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm để phân biệt cá, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ sự giúp đỡ từ chủ trại hoặc người có kinh nghiệm nuôi cá.

b. Chọn cá giống

Cá giống bố mẹ tốt sẽ có khả năng sinh tốt và tỉ lệ sống sót của cá con cao. Màu sắc của cá bố mẹ đẹp sẽ làm cho cá con cũng đẹp hơn. Vì vậy, chọn cá bố mẹ khoẻ mạnh và màu đẹp để có cá con đẹp và chất lượng. Nên chọn cá cái có đuôi và vây ngực lớn, còn cá đực nên chọn con to từ 10-15 cm và bơi nhanh. Những con đực có nhiều nốt sần sau đầu trên mang cá là những con giống tốt.

III. Tạo môi trường tốt nhất cho cá vàng sinh sản

a. Tạo môi trường bể tốt cho cá sinh sản

Cá vàng bắt đầu đẻ trứng khoảng từ 8 tháng đến 1 năm tuổi, thích hợp nhất là vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. Diện tích tốt nhất của bể để chuẩn bị cho cá vàng đẻ là khoảng 75 lít nước. Ngoài ra, treo vài bó cây nhân tạo hoặc để một cục gạch, miến đá vào hồ của cá vàng để cái dễ dàng bám vào và cá đực thuận tiện thụ tinh.

b. Những loại thức ăn giúp hỗ trợ sinh sản của cá vàng

Trong thời gian cá mang bầu, bạn có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, trùn huyết, tôm trộn hoặc cám Mizuho (cám chuyên cho cá vàng). Điều này sẽ giúp cung cấp đầy đủ đạm và chất dinh dưỡng, từ đó tăng cường sức khoẻ của cá.

Lưu ý: Không nên cho cá ăn quá nhiều, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá và làm nhanh bẩn nước hồ.

IV. Quá trình sinh sản ở cá vàng

a. Quan sát hành vi của cá vàng trong mùa sinh sản

Trong mùa sinh sản, cá đực sẽ bắt đầu rượt đuổi cá cái. Ban đầu, chúng chậm chạp nhưng sau đó trở nên hăng hái hơn. Khi thả cá cái khác vào hồ cá, cá đực sẽ tăng đông trong khi cá cái giữ bình tĩnh.

b. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Cá vàng đẻ trứng như đã đề cập ở phần trên. Trong quá trình sinh sản, cá cái sẽ chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu và bụng cá cái để kích thích và thụ tinh. Một cá vàng cái có thể đẻ từ 1000 đến 10,000 trứng tuỳ thuộc vào loại.

c. Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong?

Sau khi cá vàng đẻ trứng xong, bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ để tránh cá ăn trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4-7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước. Khi cá con nở, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dành cho cá bột.

Lúc mới đẻ, cá con có một màu sắc đơn điệu, nhưng khi chúng lớn lên, từng đặc tính và màu sắc của cá mới hiện rõ ra. Khi đó, bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi riêng.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về quá trình sinh sản của cá vàng. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Cungnuoi.com