Cá trắm cỏ thích ăn gì nhất – Phương pháp nuôi cá trắm cỏ

Spread the love
Rate this post

Cá trắm cỏ – một loại cá thuộc họ Cá Chép, sống trong môi trường nước ngọt – đã trở thành lựa chọn của nhiều bà con để nuôi trong ao, hồ hoặc lồng bè trên sông. Lý do là cá trắm cỏ nhanh lớn, dễ tìm thức ăn và chi phí nuôi thấp. Vậy, để biết cá trắm cỏ thích ăn gì nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cá trắm cỏ

 • Trọng lượng trung bình của cá trắm cỏ khi trưởng thành dao động từ 5 – 7kg, chiều dài cơ thể từ 45 – 50cm.
 • Cá trắm cỏ có thân hình tròn, dài, đầu bẹt và hộp sọ cứng.
 • Miệng cá tròn, hàm trên dài hơn hàm dưới.
 • Trên lưng của cá có vây tròn, ngắn và khá mỏng.
 • Đuôi của cá trắm khá to và được chia thùy cân đối ở giữa.

Cá trắm cỏ thích ăn gì nhất?

Trong quá trình chăn nuôi, việc hiểu và biết được thức ăn mà các loài vật nuôi thích ăn là rất quan trọng để chúng phát triển. Và với cá trắm cỏ, việc tìm hiểu cá trắm cỏ thích ăn gì nhất là cách để cá có thể hấp thụ và phát triển tốt. Thực tế cho thấy, so với những loài khác, cá trắm cỏ có nguồn thức ăn tự nhiên khá phong phú.

Cách săn mồi của cá trắm cỏ

Đúng như tên gọi, chúng ta có thể hiểu cá trắm cỏ thích ăn gì nhất và đặc tính của nó. Cá trắm cỏ chủ yếu ăn cỏ, và chúng có thói quen ăn các chồi non của rau cỏ, rong rêu, động vật phù du, tôm tép và nhiều loại thức ăn khác. Chúng khá lành và dễ thích nghi trong điều kiện nuôi nhốt, do đó cũng có thể ăn một số loại cám tổng hợp.

Nên cho cá trắm cỏ ăn như thế nào?

 • Trung bình, cho 2 – 3kg rau xanh cho cứ 100 con cá và sau đó, bổ sung thêm hàm lượng thức ăn tùy theo sự phát triển của cá.
 • Thả khoảng 30-40% thức ăn cỏ trên ao mỗi ngày.
 • Thức ăn chủ yếu là các loại bèo, rong rêu chiếm 60% lượng thức ăn hằng ngày.
 • Cũng có thể bổ sung cám công nghiệp 1-2% lượng cá có trong ao để cá có thêm dinh dưỡng.

Chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ

Sau khi đã tìm hiểu được cá trắm cỏ thích ăn gì nhất, chúng ta cần biết cách chế biến thức ăn cho cá đúng kỹ thuật để cá phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng. Vậy, chế biến thức ăn cho cá trắm cỏ như thế nào?

Trồng cỏ làm thức ăn cho cá trắm

Sau khi đã giải đáp thắc mắc về cá trắm cỏ thích ăn gì nhất, chúng ta có thể trồng các loại cỏ phổ biến làm nguồn thức ăn cho cá trắm như:

 • Cỏ lai Super BMR: Là một giống cỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, vị ngọt, thân mềm, lá rộng và dễ tiêu hóa. Giống cỏ này rất phù hợp với người nuôi cá trắm cỏ vì có giá thành rẻ và chất lượng tốt. Sau khi trồng, bà con có thể thu hoạch cỏ trong thời gian suốt 2 năm.

 • Cỏ sả Ghine: Đây là giống cỏ được trồng rộng rãi ở các nước cận nhiệt đới. Đặc điểm của giống cỏ này là chỉ sinh nhánh và tạo thành bụi, có khả năng chịu hạn tốt và không kén đất. Do đó, bà con có thể trồng ở những vùng đất khô cằn nhất.

 • Cỏ Paspalum: Là giống cỏ duy nhất hiện nay chịu được ngập úng, đất phèn nên rất phù hợp để trồng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Ủ thức ăn cho cá trắm cỏ

Ngoài cách cho cá ăn trực tiếp các loại cỏ tươi, chúng ta cũng có thể ủ cỏ để cá trắm ăn. Điều này giúp giữ được lượng thức ăn trong thời gian dài và không cần chuẩn bị hàng ngày, đồng thời cá trắm cỏ cũng rất thích ăn cỏ ủ. Cách thực hiện như sau:

 1. Băm nhỏ nguyên liệu cỏ, rau xanh thành các khúc nhỏ (3 – 5cm) để cá dễ ăn.
 2. Hòa tan men vi sinh cám với nước sạch và thêm một ít mật rỉ đường.
 3. Đảo trộn đều nguyên liệu với cám gạo và tưới ướt đều dung dịch men vi sinh.
 4. Để nguyên liệu ủ trên đống hoặc cho vào tải để ủ trong 2 – 3 ngày.

Sau khi đã tìm hiểu về cá trắm cỏ thích ăn gì nhất, chúng ta hy vọng rằng bài viết này đã giúp bà con nuôi cá trắm cỏ hiệu quả và năng suất cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công!