Cá trắm cỏ – Những bí quyết nuôi và chăm sóc chu đáo

Spread the love
Rate this post

Cá trắm cỏ – một trong những loại cá nước ngọt mang lại giá trị kinh tế tốt cho nông dân Việt Nam. Loài cá này ngày một phổ biến hơn trên thị trường nước ta, đặc biệt đối với những khu vực thuộc đồng bằng phía Bắc. Nhờ đặc tính khác biệt cùng với những giá trị và cá trắm cỏ mang lại đã khiến cho loài cá này trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều nông dân Việt Nam hiện nay. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh Đức Bình tìm hiểu kĩ qua bài viết để biết cách nuôi cá trắm cỏ đúng cách nhé.

Thông tin cơ bản về cá trắm cỏ

Để có thể thực hiện quá trình chăn nuôi cá trắm cỏ thì bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết về loại cá này. Khi đã nắm rõ được đặc tính của cá thì quá trình chăn nuôi sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Cá trắm cỏ là gì?

Cá trắm cỏ là một loại cá nằm trong họ cá chép (Cyprinidae) – là loài duy nhất nằm trong chi Ctenopharyngodon. Một con cá trắm cỏ lớn có thể phát triển với chiều dài lên đến 1.5 mét và nặng gần 45kg. Tuổi thọ của chúng có thể kéo dài đến 21 năm.

Đặc điểm sinh trưởng cá trắm cỏ

Như đã giới thiệu ở phía trên, cá trắm cỏ có kích thước tương đối lớn. Với những con có trọng lượng lớn nhất có thể lên đến 35 hoặc 40kg. Khi đem so sánh với những loài cá khác ở cùng kích thước với điều kiện sinh trưởng tối ưu thì tốc độ sinh trưởng của cá trắm cỏ là nhanh hơn.

Thông thường, cá được nuôi ở trong ao sau khoảng 1 năm sẽ đạt trong lượng 1kg. Với những năm sau đó thì đạt từ 2 đến 3kg với những điều kiện thời tiết ở vùng ôn đới. Trọng lượng có thể đạt từ 4 đến 5kg với những khu vực chăn nuôi ở cùng nhiệt đới.

Đặc điểm sinh sản của cá trắm cỏ

Khi sống trong điều kiện môi trường tự nhiên thì cá sẽ sinh sản theo hình thức bán di cư. Loài cá này thuộc loài đẻ trứng. Mỗi năm, khi đến mùa sinh sản chúng sẽ di cư lên phía đầu nguồn của những con sông mà chúng sinh sống để đẻ trứng.

Với cá trắm cỏ thì điều kiện trên là lý tưởng để sinh sản. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, cá trắm cỏ không thể sinh sản một cách tự nhiên. Để có thể sinh sản được, cần sử dụng hormone sinh dục và tạo ra áp lực và dòng nước mạnh trong ao nuôi.

Giai đoạn sinh sản của cá trắm cỏ thường là từ năm 4 đến 5 tuổi.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ đúng cách

Như bạn đã thấy, để cá trắm cỏ có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt không phải là dễ dàng. Chính vì vậy, để có thể chăn nuôi loài cá này và mang lại giá trị kinh tế cao thì người nông dân cần phải có kỹ thuật.

Tẩy và dọn ao cá

Bạn cần phải thường xuyên vệ sinh khu vực hồ nuôi cá và nạo vét bùn nếu lượng bùn này vượt quá mức cho phép. Đồng thời, bạn cần bón vôi ở khắp đáy ao để diệt loại cá tạp cùng với mầm bệnh.

Sau thời gian tẩy vôi khoảng 3 ngày, bạn thực hiện bón lót với phân chuồng, lá cây xanh và vùi lá cây vào dưới đáy ao.

Thả cá giống vào ao

Cá trắm đen giống thường được thả vào 2 thời kỳ nhất định: thời điểm vụ xuân từ khoảng tháng 2 đến tháng 3, và thời điểm vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9. Bạn nên lựa chọn những con cá giống lớn, khỏe mạnh và không bị xây xát hay bệnh tật. Mật độ thả nên là 1 đến 2 con cho 1m2.

Kỹ thuật quản lý và chăm sóc ao cá trắm cỏ

Trong suốt quá trình chăn nuôi, bạn cần lưu ý theo dõi và quản lý bờ ao, khu vực cống thoát nước và kiểm tra mực nước của ao cá vào mỗi buổi sáng. Nếu cá bị nổi đầu lên mặt nước hoặc có dấu hiệu bất thường, bạn cần kiểm tra và xử lý kịp thời. Nếu cá mắc bệnh hoặc cá chết rải rác, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có phương pháp và cách xử lý phù hợp.

Thời điểm thu hoạch cá trắm cỏ

Khoảng từ 5 đến 6 tháng nuôi là đã có thể thu hoạch một số lượng cá lớn để bán hoặc dùng làm thực phẩm. Sau đó, bạn thả thêm cá giống để tăng năng suất cho quá trình chăn nuôi.

Phòng và điều trị bệnh cho cá trắm cỏ được chăn nuôi

Cá trắm cỏ thường gặp phải một số căn bệnh như bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe, bệnh sán lá đơn chủ hay bệnh trùng quả dưa. Việc theo dõi và phòng ngừa bệnh là rất quan trọng. Sử dụng vôi và men vi sinh EMZEO để cải tạo môi trường nuôi và phòng ngừa bệnh.

Cá trắm cỏ ăn gì?

Trong quá trình chăn nuôi, việc hiểu và biết được cá trắm cỏ thích ăn gì là cách để cá phát triển tốt nhất. Cá trắm cỏ có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú.

 • Các loại thức ăn xanh như cỏ, rong, lá chuối hay lá sắn nên được sử dụng để cho cá ăn hàng ngày. Bạn cần vớt bỏ những cọng thức ăn già sau khi cá ăn xong. Bổ sung cám gạo hoặc cám ngô trong bữa ăn hàng ngày.

 • Để tăng trọng, cần cho cá ăn khoảng 30-40kg thức ăn xanh cho mỗi 1kg cá.

Cách chế biến và sử dụng thức ăn cho cá trắm cỏ từ cỏ voi và phụ phẩm nông nghiệp

Để tối ưu hóa việc nuôi cá trắm cỏ, có thể chế biến và sử dụng thức ăn từ cỏ voi và phụ phẩm nông nghiệp.

Chuẩn bị

 • 200kg cỏ voi, lục bình, rau xanh, cây ngô, rong tảo…
 • 5-7kg cám gạo
 • 1 lít mật rỉ đường
 • 1 gói men vi sinh EMZEO 200g
 • 50 lít nước sạch

Cách ủ thức ăn

 • Băm nhỏ nguyên liệu cỏ voi, rau xanh thành các khúc 3-5cm.
 • Hòa tan men vi sinh EMZEO với nước sạch và mật rỉ đường.
 • Đảo trộn nguyên liệu với cám gạo và tưới ướt dung dịch men vi sinh.
 • Ủ trên đống hoặc trong tải ủ 2-3 ngày.

Cách cho cá trắm cỏ ăn phụ thuộc vào loại nguyên liệu sử dụng. Bảng sau đây sẽ hướng dẫn lượng cho ăn tương ứng:

 • Cỏ voi: 20-25kg
 • Thân cây ngô: 25-30kg
 • Lục bình, rong rêu, lá sắn, dây khoai: 30-35kg

Với những thông tin trên, bạn đã nắm bắt được những bí quyết nuôi và chăm sóc cá trắm cỏ cho quá trình chăn nuôi thành công. Cungnuoi.com sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình nuôi cá trắm cỏ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.