KỸ THUẬT CÂU CÁ TRA

Spread the love
Rate this post

Chào mừng các bạn quay lại với chuyên đề kỹ thuật câu cá. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về chuyên đề Kỹ Thuật Câu Cá Tra. Câu con gì chúng ta phải “hiểu” con đó thì mới mong thắng lợi, do vậy chúng ta bắt đầu với các đặc tính sinh học của chúng.

Chuyên gia thực hiện kỹ thuật

Cá tra là loài cá được biết đến với sự dẻo dai và thân dài, lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có 2 đôi râu dài. Loài cá này thường sống chủ yếu trong nước ngọt và có khả năng thích ứng với môi trường nước có độ muối thấp. Với nhiệt độ thấp, cá tra có thể dễ chết dưới 15°C, trong khi chịu được nhiệt độ lên tới 39°C. Cá tra cũng có cơ quan hô hấp phụ và có thể hô hấp bằng bóng khí và da, cho phép chúng tồn tại trong môi trường nước thiếu oxy hòa tan.

Thức ăn cho cá tra

Cá tra là loài cá ăn tạp. Trong tự nhiên, chúng thích ăn các loại mồi sống cũng như thức ăn có nguồn gốc động vật. Trong quá trình nuôi, người ta thường sử dụng thức ăn tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp. Các nguyên liệu thường được sử dụng để chế biến thức ăn cho cá tra bao gồm cá tươi, bột cá, con ruốc, cám gạo, bột bắp, bột đậu nành, rau xanh… Việc biết cá tra được nuôi bằng loại thức ăn nào trong hồ của bạn sẽ giúp bạn có lợi thế trong quá trình câu cá.

Cần câu và thẻo câu

Cần câu cá tra thường là cần máy để bạn có thể quăng mồi chính xác ở những vị trí xa bờ và bắt được những chú cá lớn. Chiều dài cần nên chọn trong khoảng 2,7m đến 3m, với độ cứng từ trung bình đến cứng. Chất liệu cần câu có thể là sợi thủy tinh hoặc sợi carbon, tuy nhiên sợi carbon thường nhẹ hơn và đắt hơn. Máy câu thường dùng là loại 4000 – 6000. Bạn có thể sử dụng cùng một cần câu cho cả cá tra và cá chim.

Cá tra thích ăn mồi ở tầng đáy, tuy nhiên, trong trường hợp cá yếu hoặc nước bị thiếu oxy, cá sẽ nổi lên tầng lửng và tầng mặt. Vì thế, khi câu cá ở tầng đáy nhưng cá không ăn mồi và cá xuất hiện ở tầng lửng hoặc mặt nước, bạn nên chuyển sang câu cá bằng phao. Bạn có thể sử dụng thẻo đơn, thẻo đôi, thẻo chùm nho để câu cá tra. Nếu sử dụng chì, hãy sử dụng chì luồn dây bên trong để khi cá kéo mồi, chì không làm sượng lại và khiến cá nhả mồi.

Mồi câu cá tra

Cá tra có nhiều loại mồi phong phú, tùy thuộc vào sự sáng tạo và công phu của người câu. Mồi cơm thông thường được làm từ cơm thiu với các thành phần phụ như nước cốt dừa, sữa, phô mai, bột nêm… Mồi cám cũng tương tự, có thành phần chính là cám tanh và có thể trộn thêm các thành phần phụ tùy ý. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm mồi, bạn cũng có thể sử dụng loại mồi tự nhiên hoặc mồi chế biến sẵn như bánh mì, chuối chín, bún thiu, trùn cơm, trùn hổ, cá tra vẫn ăn được.

Những lưu ý khi câu cá tra

Cuối cùng, khi đi câu cá tra, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Tìm hiểu thông tin về nguồn cá. Nếu cá được nuôi bằng cám công nghiệp, thì mồi câu nên thiên về cám; nếu cá được nuôi bằng hèm bia, mồi câu phải có mùi bia; nếu cá được nuôi bằng cơm, mồi câu nên dùng cơm làm nguyên liệu chủ lực.
  • Khi câu, chọn vị trí “đắc địa” như gần nơi nước ra vào, sâu, có bóng mát hoặc nơi người ta thường cho cá ăn.
  • Nếu câu ở hồ sâu, nước lạnh, nên câu bằng cám có độ đạm cao. Nếu câu bằng cơm, nên dùng cơm chua, béo và mặn.
  • Nếu câu ở hồ cạn, tìm nơi sâu nhất để thả mồi vì đó là nơi trú ẩn của cá tra. Nếu câu bằng cám, chỉ cần cám tanh vừa, có độ đạm trung bình và mùi thơm vừa phải. Nếu câu bằng cơm, cần chọn loại không quá chua, độ mặn và béo vừa phải.
  • Mồi câu không cần quá cứng, cá tra thích ăn mồi mềm.

Đó là những kỹ thuật câu cá tra mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy thử áp dụng những kỹ thuật này và trở thành một người câu cá thành công!

Trang chủ – Cungnuoi.com