Các loại cá thu và cách chọn cá thu tươi ngon

Spread the love
Rate this post

Cá thu là gì?

Cá thu là một loại cá biển phổ biến với thân hình thon dài, sống ở các vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Cá thu có nhiều loại và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thịt cá thu dễ bị hư thối và phân hủy hơn các loại cá khác, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm. Vì vậy, khi ăn cá thu, cần chú ý chọn cá tươi để tránh nguy cơ ngộ độc.

Các loại cá thu

Cá thu Nhật

Cá thu Nhật

Cá thu Nhật là loại cá thu của Đông Á, đặc biệt phổ biến ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Cá thu Nhật có kích thước trung bình từ 35-40cm, nhưng có thể dài đến 1m và nặng tới 7kg.

Cá thu đao

Cá thu đao

Cá thu đao, hay còn gọi là sanma, cũng là một loại cá thu phổ biến ở Nhật Bản. Cá thu đao có lớp da xanh bóng sáng và chứa nhiều dầu cá tốt cho sức khỏe.

Cá thu phấn

Cá thu phấn

Cá thu phấn sống chủ yếu ở khu vực biển Trung Đông, Châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cá thu phấn được đánh bắt chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Bình, Phú Quốc, Bà Rịa Vũng Tàu. Cá thu phấn có thân hình hình ovan, không có vảy, da khá trơn và mỏng. Trọng lượng có thể lên tới 5kg và chiều dài tới 80cm.

Cá thu cờ

Cá thu cờ

Cá thu cờ có vây lớn và rộng trên lưng, nổi tiếng là loại cá hung dữ có thể tấn công cả cá mập và con người. Cá thu cờ có thể nặng tới 300kg với chiều dài tối đa 5m. Mặc dù mang lại chất lượng thịt tốt nhưng hiện nay cá thu cờ đã ít được săn bắt.

Cá thu ảo

Cá thu ảo

Cá thu ảo có kích thước nhỏ hơn so với các loại cá thu khác, chỉ khoảng 20-30cm. Cá thu ảo được phổ biến vào tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Loại cá này thích hợp để chế biến các món ăn từ cá thu.

Cá thu ngàng

Cá thu ngàng

Cá thu ngàng có giá bán cao hơn các loại cá thu khác và được cho là ngon nhất trong tất cả các loại cá thu. Cá thu ngàng có kích thước trung bình khoảng 2-4kg/con, nhưng loại to nhất có thể dài đến 2.5 mét.

Cá thu ù

Cá thu ù

Cá thu ù thực ra không thuộc họ cá thu mà là một loại cá thuộc họ cá ngừ. Cả cá thu và cá ngừ được khoa học xếp vào chung một họ gọi là “cá thu ngừ”.

Cá thu bè

Cá thu bè

Cá thu bè có phần bụng rộng và bè ra chứ không thon dài như những loại cá thu khác.

Cá thu chấm

Cá thu chấm

Cá thu chấm dễ nhận biết bởi có nhiều chấm tròn nhỏ trên mình. Loại cá này còn được gọi là cá thu Ấn Độ và có giá bán ở mức trung bình.

Ngoài các loại cá thu trên, người ta cũng phân loại cá thu theo màu sắc như cá thu trắng và cá thu đen, hoặc theo tuổi đời. Lưu ý rằng, cá thu đen có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ và bà bầu.

Cách nhận biết cá thu tươi ngon

Việc chọn mua cá thu tươi là điều vô cùng quan trọng, bởi cá thu là loại cá nhanh hỏng nhất, đặc biệt trong môi trường nhiệt đới như Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng đã có nhiều trường hợp tiêm tiết lợn vào mang cá để làm giảm tình trạng cá thu bị nhanh hỏng.

Để chọn được cá thu tươi ngon, hãy lưu ý những đặc điểm sau:

  • Cá thu tươi thường có da màu xanh đen. Lật cá lên và xem máu trong mang cá có còn màu đỏ thắm hay đã chuyển qua màu thâm.
  • Đuôi cá và các vây vẫn đen và lành lặn, không bị đổi màu hoặc mục nát.
  • Cá thu tươi mới thì nó còn hai khoang trắng bạc ở hai bên vây đuôi.

Hãy chú ý những điểm này khi chọn cá thu để đảm bảo được chất lượng và an toàn cho bữa ăn gia đình.

Trang chủ – Cungnuoi.com