“Săn” cá thu nước ngọt

Spread the love
Rate this post

Đang ở cuối mùa đánh bắt cá bông lau, bà con đã chuyển sang giăng lưới bắt cá thu nước ngọt. Cuộc sống trên sông nước đã trở thành một vòng xoay không ngừng theo năm tháng.

4 năm xuất hiện một lần

Người ta thường nghĩ rằng cá thu chỉ sống ở vùng nước mặn, nhưng đặc biệt là loài cá này có thể thích nghi với môi trường nước ngọt. Anh Nguyễn Ngọc Lợi, một ngư dân kỳ cựu, đã dành 15 năm để làm quen với con cá thu.

“Loài cá này đã xuất hiện từ thời ông cha tôi. Cá thu thường xuất hiện từ tháng giêng đến cuối tháng 5 âm lịch. Khi màu nước trên sông chuyển sang màu phù sa, chúng biến mất. Nhưng không phải năm nào cũng có cá thu, chỉ mỗi 4 năm thì chúng mới xuất hiện một lần”, anh Lợi chia sẻ.

“Săn” cá thu nước ngọt - ảnh 1
Con cá thu nước ngọt dính lưới của sáu Lợi

Vào ban đêm dài trên sông Hậu, sáu Lợi bật đèn pha và giăng lưới. Khi bắt được một con cá to gần 2kg, anh Lợi rất vui: “Con cá thu này to quá! Chỉ cần bắt được một con cá lớn là đủ sống cả ngày. Hôm qua, tôi chỉ giăng lưới dính một con cá trên 1kg thôi là đủ”.

Theo những ngư dân kỳ cựu ven sông Hậu, cá thu nước ngọt rất thông minh. Cá cơm và cá mồm là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá thu trong sông.

“Ban đêm khi rọi đèn, tôi thấy cá thu nhảy nhót trên sông. Nơi có cá cơm và cá mồm, có chứng tỏ cá thu đã xuất hiện. Cá thu nước ngọt lớn rất nhanh! Đầu tháng giêng, tôi chỉ cần giăng lưới dính được con cá nhỏ như 2 ngón tay, nhưng giờ đây chúng cỡ vài kg. Thịt của cá thu ngon hơn cá bông lau. Cá bông lau đã từ lâu được coi là một loại cá đặc sản, nhưng giờ đây cá thu đang cạnh tranh mạnh mẽ với thịt mềm ngon…” – sáu Lợi giải thích.

Nghề “hành trình”

Gắn bó với nghề “bà cậu”, nhiều ngư dân đã biết rằng, phải lựa chọn ngày xuất hành để cúng “thần sông” mới có thể giăng lưới bắt được cá ngon. Sáu Lợi giải thích: “Tất cả ngư dân đều tôn kính và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và lời khuyên. Mỗi khi xuống sông giăng lưới, chúng tôi phải chọn ngày tốt cúng vịt hoặc trái cây. Có nhiều người xuống sông trong những ngày đầu mùa bắt cá, sau đó, họ mua đầu heo để cúng. Đó chính là cách chúng tôi làm việc!”.

Tư Hưng, một người bạn trong nghề “bà cậu” của sáu Lợi, nói rằng sau Tết, có hàng chục ghe xuồng cùng đi săn cá bông lau. Sau đó, khi mùa cá bông lau kết thúc, họ chuyển sang “săn” cá thu nước ngọt. “Có thành công cũng có thất bại. Chục năm trước, cá bông lau và cá thu xuất hiện nhiều, nhưng ít người ăn. Giờ đây, hai loại cá này giảm mạnh. Từ đầu mùa đến bây giờ, trung bình tôi giăng lưới dính được khoảng 2-3 con cá thu mỗi ngày. Những ngày gặp may mắn, tôi có thể bắt được tới 5 con cá thu, và chúng được bán với giá 150.000 đồng/kg. Chỉ cần giăng lưới dính 2-3 con cá thu mỗi ngày là đủ để sống” – Tư Hưng chia sẻ.

“Săn” cá thu nước ngọt - ảnh 2
Sáu Lợi giăng lưới trên sông

Trong giới “bà cậu”, Tư Hưng được gọi là “tay săn cá” vì anh ta luôn bắt được nhiều cá hơn mọi người. Sau hơn 20 năm trong nghề, Tư Hưng đã hiểu rõ về đặc điểm của con cá thu nước ngọt. “Loài cá này sống ở nơi có nước sâu và chảy mạnh. Chúng sống ở độ sâu từ 5-10m. Bình thường, tôi giăng lưới ở độ sâu khoảng 15m, và cá thường bị dính ở tầng giữa” – Tư Hưng nói.

Anh ta cũng giải thích thêm rằng con cá thu thường đi đầu ngược dòng nước, cho thấy chúng di chuyển từ vùng dưới lên trên. Khi có điều kiện thuận lợi, cá sẽ tìm một nơi che chở và sinh sản. “Để bắt được cá thu, chúng tôi cần ra sông từ lúc hoàng hôn đến 9 giờ tối. Tuy nhiên, con cá này chết ngay sau khi bị dính lưới nên khó để bảo quản tươi sống” – Tư Hưng tâm sự.

Chị Vân, một thương lái cá “đặc sản” ở huyện Châu Thành, cho biết rằng trong mùa “săn” cá thu, mỗi ngày chị thu mua trên 10 con cá (nặng từ 700 gram đến 2kg), với giá 150.000 đồng/kg. Sau đó, nhiều thương lái ở Long Xuyên sẽ mua lại và phân phối cho các nhà hàng và chợ lớn.

Chia tay Tư Hưng và sáu Lợi, ánh đèn pha vẫn còn le lói trên dòng sông trong đêm.

Bài viết và ảnh: THÀNH CHINH/Báo An Giang Online