Cá Thòi lòi – Bí ẩn đằng sau loài cá biết trèo cây

Spread the love
Rate this post

Cá Thòi lòi

Cá sấu được biết đến như một loài sống dưới nước và trên cạn. Nhưng cá thòi lòi mới thực sự độc đáo với khả năng trèo lên cây. Loài cá này là dạng ăn tạp và rất dữ đối với môi trường thủy sinh. Trong quá khứ, cá thòi lòi được các nhà điện ảnh Mỹ biến tưởng thành những loài cá ăn thịt người trong vùng nước lợ.

Vì sao gọi là cá Thòi lòi?

Cá thòi lòi có hình dáng khác biệt so với các loài cá khác. Bề ngoài của chúng khá xấu xí. Điều đặc biệt của cá thòi lòi chính là đôi mắt to, tròn và lồi ở trên đỉnh đầu. Khi bơi dưới nước, hai con mắt của chúng lồi lên. Chính vì vậy, chúng được gọi là cá “thòi lòi”.

Ngoài ra, da của cá thòi lòi có một lớp nhớt và có đốm ánh xanh tương tự như da cá bống sao. Do đó, nhiều nơi còn gọi chúng là “cá bống nhảy”. Tên tiếng Anh của cá thòi lòi là Giant Mudskipper, nhưng người dân ở Vàm Sát gọi chúng là “Jumping fish” (con cá biết nhảy) để dễ hiểu hơn.

Cá thòi lòi

Thòi lòi sống ở đâu

Cá thòi lòi sống trong hang hốc vét ở bãi lầy. Hang của chúng có thể dài đến vài mét và có nhiều ngóc ngách. Mỗi con thòi lòi sẽ đào từ 3-4 chiếc hang để dễ dàng ẩn nấp. Khi thủy triều xuống, cá thòi lòi sẽ lộ ra, đặc biệt là những ngày nắng ráo.

Cá thòi lòi có khả năng di chuyển trên mặt bùn khá nhanh, gần như chạy nhảy. Đặc biệt, chúng có thể búng lên hoặc nhảy lên bờ, thậm chí trèo lên cây. Nguyên do ở phía dưới ngực (khu vực gần đầu cá), có 2 chiếc vây ngực to và khá lớn. Điều này giúp chúng có thể di chuyển trên mặt bùn đất và bám chặt lên cây.

Cá thòi lòi có khả năng “hóa trang” rất giỏi với môi trường xung quanh. Khi nằm trên cây, chúng sẽ chuyển màu nâu giống thân cây. Còn khi di chuyển trên bùn, da chúng chuyển sang màu xanh đen. Chúng rất khó nhận ra nếu chúng nằm im. Với hệ thống hô hấp bằng phổi, cá thòi lòi có thể thở trên cạn và khi dưới nước thì dùng mang. Khi trưởng thành, cá lớn có khoảng 27 cm.

Cá thòi lòi

Thòi lòi ăn gì

Cá thòi lòi là loài háu ăn. Thức ăn của loài cá này bao gồm tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn. Ngoài ra, chúng còn là loài tàn ác, thậm chí xấu xa với chính đồng loại. Trong một bầy cá, nếu có một con bị thương, những con khác sẽ lao vào cắn xé và ăn thịt con đó. Chính vì thế, việc bắt cá thòi lòi dễ hơn bất kỳ loại cá nào khác. Bạn chỉ cần thả câu xuống và kéo nhẹ, chúng sẽ lao theo và cắn mồi ngay.

Ẩm thực Thòi lòi Vàm Sát

Trước đây, cá thòi lòi là khẩu phần ăn của người dân nghèo trong vùng biển. Họ làm cá chả, bỏ da và ướp nước mắm, tiêu ớt. Sau đó, cá được đem khay lên ngọn lửa cho đến khi ửng màu hổ phách. Khi cắn miếng cá, những hương vị bùi, ngọt thơm cứ tranh nhau lan tỏa trong miệng, khiến người ăn phải xuýt xoa. Hiện nay, người dân đã chế biến cá thòi lòi theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, cá thòi lòi nướng muối ớt, gỏi thòi lòi lá lìm kìm và chả thòi lòi cuộn tôm là những món đặc trưng của Vàm Sát.

Thòi lòi nướng muối ớt

Trước khi nướng, đầu bếp Vàm Sát sẽ làm sạch cá thòi lòi. Sau đó, bôi lên một lớp muối ớt hột và nướng. Do chiều dài thân cá thòi lòi chỉ khoảng 30 cm, nên đầu bếp phải làm đều để cá chín đều. Khi da cá thòi lòi ửng lên màu vàng và có mùi thơm, thì cá đã chín. Đầu bếp sẽ bôi lên một lớp mỡ hành để tăng thêm mùi vị. Sau đó, cá được bày lên đĩa và trang trí bằng một ít rau xanh, rồi mang lên bàn cho thực khách.

Mặc dù hình thù của cá thòi lòi sau khi nướng trông khá ghê rợn, nhưng khi cắt cá ra, bạn sẽ thấy thịt cá trắng và thơm ngon. Đặc biệt, dù để cá nguội, cá vẫn không có mùi tanh. Nếu có trứng, bạn sẽ thấy chúng rất nhiều và bùi bùi. Tại nhà hàng Vàm Sát, cá thòi lòi nướng muối ớt đã được tẩm vừa miệng, tuy nhiên, bạn có thể chấm thêm với nước mắm, mắm nêm hoặc muối ớt mà nhà hàng đã chuẩn bị.

Gỏi thòi lòi trộn lá lìm kìm

Đây là một món ăn có nguồn gốc từ cá thòi lòi nướng muối ớt. Nhà hàng Vàm Sát đã sáng tạo thêm món gỏi thòi lòi trộn lá lìm kìm. Lá lìm kìm là một loại rau rừng đặc trưng của Vàm Sát. Để làm món gỏi này, cá thòi lòi được nướng mà không tẩm muối ớt hay gia vị. Sau khi cá chín, đầu bếp sẽ xé nhỏ cá thành từng miếng vừa miệng. Sau đó, trộn với rau lìm kìm có vị chua tự nhiên, cùng một số rau khác và hành củ để trang trí.

Món gỏi này ăn chung với bánh phồng tôm. Thực khách sẽ gắp miếng cá và lá lìm kìm kẹp vào giữa miếng bánh phồng tôm. Sau đó, chấm nước mắm ngọt của nhà hàng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị chua ngọt, đậm đà của thịt cá và lá lìm kìm. Đây thực sự là món không thể thiếu để khai vị khi nghỉ ngơi tại Vàm Sát.

Chả thòi lòi cuộn tôm

Đây là một món sáng tạo được nhà hàng Vàm Sát phát triển. Nhiều du khách còn gọi tắt thành món “Chả cuộn lòi tôm”. Món này được chế biến từ thịt cá thòi lòi xay nhuyễn làm thành chả cá, sau đó cuộn vào một con tôm đã hấp chín và bọc ngoài bằng rong biển thay cho bánh tráng. Món này được chiên trong chảo dầu.

Khi chả thòi lòi cuộn tôm đã chín, đầu bếp sẽ bày lên đĩa và trang trí với một số rau và cà chua được tỉa hoa hồng. Thực khách khi thưởng thức sẽ chấm chung với nước mắm chua ngọt của nhà hàng hoặc nước chấm khác tùy thích. Món chả thòi lòi cuộn tôm mang đến vị đậm đà của thịt cá và tôm ngọt, cùng với vị mát của rau rong biển, khiến ai cũng phải… gọi thêm đĩa nữa!

Trang chủ – Cungnuoi.com: https://cungnuoi.com