Cá Swai – Loại cá gì và liệu có nên ăn?

Spread the love
Rate this post

Trên thị trường hiện nay, cá Swai là một loại cá phổ biến có giá cả phải chăng và hương vị dễ ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại cá này cũng mang đến một số nguy cơ về sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cá Swai qua bài viết này!

1. Cá Swai là cá gì?

Cá Swai, hay còn được gọi là cá da trơn, là một loại cá sống ở nước ngọt. Nó có thịt trắng, kết cấu dễ bong và hương vị nhẹ, giúp dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn ngon. Cá Swai ban đầu có nguồn gốc từ sông Mê Kông, Châu Á, nhưng hiện nay được nhập khẩu chủ yếu từ các trang trại cá ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Ngoài cái tên Swai, nó còn được biết đến với các tên gọi khác như panga, pangasius, sutchi, cream dory, sọc catfish, Vietnam cat, tra, basa, và còn nữa. Mặc dù không phải là cá mập, nó vẫn được gọi là cá mập óng ánh hoặc cá mập Xiêm.

Cá Swai - Loại cá gì

2. Giá trị dinh dưỡng của cá Swai

Theo tổ chức nghiên cứu về nông nghiệp USDA, trong 113g thịt cá Swai chưa chế biến, chúng ta có thể tìm thấy:

  • Calo: 70
  • Protein: 15 gram
  • Chất béo: 1,5 gram
  • Chất béo omega-3: 11 mg
  • Cholesterol: 45 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Natri: 350 mg
  • Niacin: 14% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Vitamin B12: 19% lượng khuyến nghị hàng ngày
  • Selen: 26% lượng khuyến nghị hàng ngày

Các giá trị trên có thể thay đổi tùy thuộc vào quá trình bảo quản và chế biến thịt cá. So sánh với các loại cá khác, 113g cá hồi cung cấp 24 gram protein và 1.200 mg chất béo omega-3, trong khi 113g cá da trơn Mỹ chứa 15 gram protein và 100 – 250 mg chất béo omega-3.

Giá trị dinh dưỡng của cá Swai

3. Liệu có nên ăn cá Swai không?

Đáng tiếc, câu trả lời là không! Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn không nên ăn cá Swai:

Sự hiện diện của vi khuẩn nguy hiểm

Mặc dù cá Swai có lợi cho sức khỏe, quá trình nuôi chúng thường kết hợp với các loại cá khác và sử dụng kháng sinh để chống nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Vào mùa hè năm 2016, Mỹ đã thu hồi gần 26.000 pound phi lê cá Swai vì chứa dư lượng thuốc và các chất gây ô nhiễm khác. Tiêu thụ cá Swai không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho sức khỏe và giảm hiệu quả điều trị một số bệnh.

Việc sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho cá

Do cá Swai được nuôi hàng loạt và tiếp xúc với nhiều loại cá khác nhau, chúng dễ mắc nhiễm trùng và bệnh. Điều này đòi hỏi sử dụng nhiều kháng sinh trong việc chăm sóc cá. Những chất kháng sinh này có thể tồn tại trong thịt cá và chuyển sang cơ thể người khi chúng ta ăn cá Swai, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị của chúng ta.

Điều kiện nước bẩn

Các trang trại nuôi cá Swai thường xả thải nhiều chất thải vào môi trường nước, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe của chúng ta.

Gian lận trong quá trình nhập khẩu

Giá thấp là một trong những lợi thế của cá Swai, và điều này cũng là lý do tại sao nhiều người lựa chọn sử dụng nó. Tuy nhiên, một số lượng lớn cá Swai nhập khẩu có thể không đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe, đồng thời gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Có nên ăn cá Swai không?

Mua ngay các loại cá tại Báo Đắk Nông để thưởng thức ngay nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết về cá Swai và lý do tại sao bạn nên cân nhắc trước khi tiêu thụ loại cá này. Hãy luôn lựa chọn những loại cá có nguồn gốc và chất lượng đáng tin cậy để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.