Loài cá kỳ lạ có thể sống trên cạn cả năm mà không chết

Spread the love
Rate this post

Từ lâu, con người đã cho rằng cá chỉ có thể sống dưới nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số loài cá phi thường, mặc dù có hình dạng giống con cá nhưng lại có khả năng sống trong điều kiện khô cạn hàng tháng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Loại cá phổi – những chú cá không ngại sống trên cạn

Cá phổi, hay còn được gọi là cá Salamanderfish, là một loài cá nước ngọt có khả năng sống trên cạn trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mà không cần nước. Loài cá này đã xuất hiện từ thời cổ đại và đã tồn tại qua 4 lần tuyệt chủng, chứng tỏ sự bền bỉ của chúng.

Hệ thống hô hấp độc đáo của cá phổi

Cá phổi có ba chi và sáu phân loài, được phân bố ở châu Phi, châu Mỹ và Úc. Loài cá này khi trưởng thành có thể nặng lên đến 10kg và dài tới 1,25m. Trong số các loài cá phổi, cá phổi Victoria là loài lớn nhất hiện nay, có thể dài tới 2m.

Châu Phi có khí hậu nóng quanh năm, không có bốn mùa và thường khá khô cằn. Đặc biệt, mùa khô ở châu Phi kéo dài ít nhất 4-5 tháng, khiến cho tất cả các con sông, hồ đều cạn khô. Để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này, cá phổi đã phát triển một “chế độ ngủ đông” cùng hệ thống hô hấp độc đáo.

Hô hấp và sinh sống kỳ lạ của cá phổi

Cá phổi có hệ thống hô hấp phát triển, có thể lấy oxy từ không khí giống như các động vật trên cạn khác. Khi còn nhỏ, chúng sống dưới nước và phải lên mặt nước hít thở không khí thường xuyên. Khi trưởng thành, cá phổi có thể sống trên cạn cả năm, nhưng nếu bị giữ trong nước quá lâu, chúng sẽ chết đuối.

Cá phổi có thân dài giống với loài lươn, với vây ngực và bụng mạnh mẽ, giúp chúng di chuyển dễ dàng trên cạn. Chúng thường sống ở vùng nước nông như đầm lầy và đầm lầy, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các hồ nước lớn.

Sinh tồn trong mùa khô cùng kén tự xây

Khi nước rút đi, cá phổi sẽ tự đào một hố sâu trên lớp bùn non bằng cách ăn bùn và thải qua miệng. Khi đạt độ sâu vừa đủ, chúng dừng đào và tiết ra chất nhầy qua miệng để làm cứng bùn, tạo thành một cái kén bảo vệ chúng, chỉ để lộ miệng ra bên ngoài để lấy không khí.

Ứng dụng trong nghiên cứu và cứu sống

Khả năng sống trong điều kiện khắc nghiệt của cá phổi đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã nghiên cứu biểu hiện các gen khác nhau trong gan của cá phổi châu Phi sau khi dừng hoạt động trong sáu tháng. Họ cũng so sánh sự biểu hiện của các gen sau khi chúng thức dậy để hiểu cách các tế bào hoạt động.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong thời gian ngừng hoạt động, các gen liên quan đến chất thải khử độc đã tăng biểu hiện, đồng thời các gen liên quan đến đông máu và chuyển hóa các chất như sắt và đồng thì giảm biểu hiện. Các nhà khoa học cho rằng, đây có thể là cơ chế giúp bảo tồn năng lượng.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp mới để áp dụng trong các trường hợp cấp cứu như người bị thương do vũ khí hoặc để giữ cho các nhà du hành vũ trụ sống sót khi bay xa.

Đó là những bí mật thú vị về loài cá phổi, những chú cá không ngại sống trên cạn trong môi trường khô cằn. Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về thế giới động vật.