Cá Sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Spread the love
Rate this post

Cá Sấu đẻ trứng hay đẻ con là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi nuôi cá sấu, đặc biệt là nuôi làm cảnh. Để tìm câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com đi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? Câu trả lời là cá sấu là loài đẻ trứng, chứ không phải đẻ con. Chu kỳ sinh sản của cá sấu kéo dài trong suốt cả năm. Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau là khoảng thời gian giao phối của cá sấu. Mỗi con cá sấu trung bình sẽ đẻ 1 lứa trong năm.

Bên cạnh câu hỏi cá sấu đẻ con hay đẻ trứng, nhiều người cũng thắc mắc mỗi lần cá sấu đẻ bao nhiêu trứng? Mỗi lần sinh sản, cá sấu đẻ khoảng 20 – 40 trứng. Trứng cá sấu rất to và có lớp vỏ rất cứng. Cá sấu mẹ sau khi đẻ trứng sẽ ấp và bảo vệ trứng cho đến khi nở. Sau khoảng 2 tháng ấp trứng, cá sấu con sẽ nở ra.

Sấu

Tập tính sinh sản của cá sấu

Ngoài việc biết con cá sấu đẻ trứng hay đẻ con, bạn cũng nên tìm hiểu về tập tính sinh sản của loài cá này. Cá sấu trưởng thành khi được 4 đến 6 năm tuổi. Khi đến thời kỳ sinh sản, cá sấu sẽ phát ra những tiếng gọi lớn nhằm thu hút các con cái.

Khi đó, các con cá sấu đực sẽ cạnh tranh và cất tiếng gọi lớn để thu hút bạn tình. Môi của cá sấu có cơ quan cảm nhận được sự chuyển động trên mặt nước và giúp cá sấu cái tìm được người bạn phù hợp. Những con cá sấu có tiếng gọi lớn nhất sẽ được cá sấu cái chọn làm chồng.

Sấu

Cá sấu đẻ trứng trên bờ và thường là những đống cát. Số lượng trứng sau khi đẻ phụ thuộc vào số lần đẻ, thông thường lần đầu cá sấu đẻ khoảng 15 trứng. Những con cá sấu già có thể đẻ lên đến 70 – 80 trứng mỗi lần.

Trứng sau khi đẻ sẽ được cá mẹ ấp và khi nở, cá sấu con chỉ có kích thước bằng ngón tay cái. Sau khi nở, cá sấu con sẽ nhanh chóng bò ra khỏi lớp vỏ, sau đó chúng chạy nhanh để tìm thức ăn.

Trong hai năm đầu, cá sấu con sẽ phát triển chậm, sau đó tốc độ phát triển sẽ nhanh chóng. Thời gian sinh sống của cá sấu kéo dài từ 30 – 40 năm.

Sấu

Những câu hỏi thường gặp về cá sấu

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá sấu mà bạn có thể tham khảo:

Cá sấu có lưỡi không?

Cá sấu có lưỡi nhưng kích thước khá nhỏ và nằm sâu bên trong hàm. Do đó, nhiều người lầm tưởng rằng cá sấu không có lưỡi. Tuy nhiên, lưỡi của cá sấu không có bất kỳ công dụng nào, chúng không thể thè ra hoặc cử động được giống như các loài bò sát khác.

Với chiếc lưỡi này, cá sấu không thể xỉa răng được, chính vì vậy chúng thường nhờ các loài chim tới để thực hiện công việc này. Việc có lưỡi không gây ảnh hưởng gì tới quá trình săn mồi của cá sấu. Vì vậy, cá sấu vẫn luôn là loài sát thủ nguy hiểm nhất tại đầm lầy và vùng ven sông.

Cá sấu hô hấp bằng gì?

Cá sấu là loài bò sát lưỡng cư và hoạt động hô hấp bằng phổi. Trong các loài bò sát, cá sấu là loài có cơ quan hô hấp phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Cá sấu cũng có thể sống được ở môi trường trên cạn và dưới nước, vì chúng có cấu tạo mũi đặc biệt. Lỗ mũi của cá sấu ở trên hàm và mõm, do đó chúng hô hấp bằng cách nhấc mõm lên trên khỏi mặt nước. Những lỗ mũi này có tác dụng chặn van nước và giúp cá sấu có thể lặn xuống đầm nước sâu để bắt mồi mà không gây ảnh hưởng.

Thức ăn của cá sấu là gì?

Cá sấu là loài ăn động vật, thức ăn của chúng rất đa dạng gồm: Cá, thú, chim, thỏ, ếch, nhái… Khi xác định được con mồi, cá sấu sẽ nhanh chóng dùng hàm răng lớn để xâu xé và cắn nát.

Thông thường, cá sấu sẽ nuốt chửng con mồi. Trong trường hợp con mồi lớn, chúng sẽ chia sẻ cho các con khác cùng ăn. Cá sấu tiêu thụ thức ăn rất nhanh, chỉ sau 70 tiếng chúng có thể tiêu hoá một con nai hoặc con ngựa lớn.

Trên đây là những thông tin giải đáp về cá sấu đẻ trứng hay đẻ con. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá sấu và cách chăm sóc, nuôi dưỡng chúng hiệu quả nhất.