Cá Sát Sọc Tươi Đã Làm Sạch, Cá Sông 100%

Rate this post

Cái tên “Cá Sát” có vẻ hơi kinh dị, nhưng đó lại là một loại đặc sản thiên nhiên cực ngon của vùng thượng nguồn Sông Tiền, Sông Hậu. Nếu cá bông lau nổi tiếng là đặc sản thơm ngon và hiếm có của dòng Mekong, thì cá sát sọc được xem như là phiên bản thu nhỏ của loài cá này. Cá sát được chế biến thành các món như khô tộ, canh chua mang hương vị đặc trưng miền Tây. Ai đã từng thử qua những món dân dã này chắc chắn sẽ yêu thích hương vị miền Tây.

Cá Sát Là Cá Gì

Nếu không phải là người miền Tây, bạn có thể chưa bao giờ nghe đến tên loài cá này. Đây là loài cá da trơn, thuộc họ cá tra cùng với cá bông lau, cá basa, cá hú… Cá Sát là tên được người miền Tây đọc trại từ Cá Xác. Loài cá Sát có tên khoa học là Pangasius macronema, sinh sống nhiều ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long. Cá Xác Sọc còn gọi là Cá Tra Xiêm vì kích thước nhỏ hơn so với các loại cá tra khác.

ca-xac-soc

Cá Sát có hình dáng tương tự như Cá Basa (Cá Bụng) nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều. Con trưởng thành có kích thước tối đa 30cm và cân nặng 400g. Đầu cá hình nón, miệng cận mép dưới và không co duỗi được. Vòng cung cửa miệng của cá xác rất cong với 4 đám răng nhỏ mịn phân chia rõ ràng. Hai đám giữa hình tròn, hai đám bên hình bầu dục. Cá xác cũng có hai đôi râu đặc trưng của các loại cá thuộc họ cá tra.

Thân cá dẹp, với phần lưng màu xanh đen ửng lá cây, bụng màu trắng ửng hồng. Hai bên có hai sọc đen chạy dọc thân cá. Cá xác là loại rất háu ăn, có lúc chúng kéo về tận bờ sông để ăn những thức ăn thừa của người dân.

Mùa “Săn” Cá Xác Sọc Của Người Miền Tây

Người miền Tây gắn bó với sông nước từ bao đời nay, nên họ biết được tập tính của từng loài cá dưới sông. Mỗi khi màu nước đầu nguồn Sông Tiền, Sông Hậu ngả đục là bà con bắt đầu mùa săn cá sát. Nói là săn chứ trước kia con cá này là hàng thứ phẩm, ít người ăn nên nhiều vô kể. Hôm nào đánh lưới trúng đàn cá xác sọc thì hôm đó xem như bỏ tay lưới luôn. Cá nhiều vô kể, mà ngạnh lại bén nên quần nát cả tay lưới. Hoặc dùng vợt xúc nhẹ dưới đáy thì kiểu gì cũng có mớ cá xác nhảy tanh tanh cho mà xem. Ngày đó, cá sát sọc chủ yếu là thức ăn cho dân cày, hoặc đem ủ mắm.

ca-sat-lam-mon-gi-ngon

Dần dà, con cá không còn về nhiều như trước nữa. Người miền Tây phải chờ đến tháng 9 âm lịch mới mong kiếm được mớ cá sát về nấu canh. Chúng thường tụ tập theo những bè cá nuôi để ăn những thức ăn còn dư thừa. Nhiều người sống bằng nghề ngư phủ có thể kiếm được tầm 10kg cá sát mỗi ngày đã là nhiều lắm rồi. Con cá sát giờ đã trở thành đặc sản mà các đại gia thành phố sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức.

Cá Sát Sông Làm Món Gì Ngon

Ẩm thực miền Tây vốn đơn giản, không cầu kỳ. Con cá sát sông được đánh bắt tự nhiên nên chế biến món nào cũng ngon cả.

Cá Sát Kho Lạt

Cái kiểu kho lạt này thì chỉ có người miền Tây mới có. Cá xác sọc được đánh nhớt, làm sạch rồi ướp gia vị. Sau đó cho nước tầm hơn hai lần cá. Kho liêu riêu đến khi nước vừa ngập mặt cá được.

ca-sat-kho-lat

Hương vị của món này khá độc đáo, không quá mặn mà lại thanh thanh vừa phải. Chấm vài bông lục bình, cù nèo… với nước cá kho lạt này rất tốn cơm.

Cá Xác Kho Tiêu

Hôm nào lạt miệng muốn ăn món gì đó mặm mòi thì cá sát sông kho tiêu là nhất. Cái vị mặn mòi, thêm cay nồng của tiêu kết hợp với vị ngọt của thịt cá sẽ đánh thức tất cả các giác quan trong bạn.

Cá Sát Nấu Canh Chua

Về miền Tây thì phải thưởng thức món canh chua mới được xem là đã đến vùng đất này. Canh chua của người miền Tây có vị ngọt hơn so với miền Trung hay miền Bắc.

Con cá sát thịt thơm nên nấu canh chua rất bắt vị, không sợ tanh. Thêm một mớ rau đồng và chén mắm mần là tha hồ thưởng thức cùng cơm.

Chiên Xả Ớt

Cá sát sọc chiên xả ớt vừa nhanh gọn vừa bắt miệng. Không cần quá cầu kỳ nấu nướng chi cho mệt.

Mua Cá Sát Sông 1 Nắng Tại Tp.HCM

Cá xác sông tự nhiên hiện vẫn còn quanh năm, nhưng số lượng đã giảm đi đáng kể. Vì loại cá này chưa được nuôi nhốt, nên đây cũng là một trong những đặc sản thiên nhiên còn lại của miền Tây.

Vì số lượng khan hiếm cùng với hương vị thơm ngon, nên rất nhiều thực khách săn tìm để thưởng thức loại cá đặc biệt này. Mặc dù sẵn sàng chi tiền triệu, nhưng chưa chắc thực khách có thể mua được loại cá đặc sản này.

Liên hệ Đặc Sản Sen Hồng để mua cá sát sông tươi ngon tại Tp.HCM. Với ưu thế là cơ sở làm khô có tiếng tại Hồng Ngự, Đồng Tháp, Đặc Sản Sen Hồng có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

LIÊN HỆ ĐẶC SẢN SEN HỒNG™