Nuôi cá rô phi – Những điều thú vị bạn chưa biết!

Spread the love
Rate this post

Trước đây, cá rô phi được coi là loại cá thường chỉ nuôi bởi người nghèo, vì nó nhỏ và chứa nhiều xương cứng. Tuy nhiên, giờ đây, cá rô phi đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Cá rô phi ngày nay đã được cải thiện về chất lượng thịt và trọng lượng, khiến việc nuôi cá rô phi ngày càng tăng mạnh.

Cá rô phi – Loại cá dễ nuôi và chịu khó

Cá rô phi có nhiều ưu điểm nổi trội. Chúng dễ nuôi và có thể sinh sống trong môi trường không thuận lợi. Cá rô phi có thể sống trong nước ngọt, nước lợ (có thể có độ mặn tới 32%o) và cả nước phèn nhẹ. Điều đáng kinh ngạc là cá rô phi còn chịu nước bẩn, có thể sống trong nguồn nước chứa amôniắc với hàm lượng tới 2,4mg/lít và chỉ có 1mg/lít oxy. Chúng cũng có khả năng chịu nhiệt tới 42 độ C và lạnh tới 11 độ C. Phạm vi pH lý tưởng cho cá rô phi là từ 5-10.

Bí mật đằng sau quá trình sinh sản của cá rô phi

Một điều thú vị về cá rô phi là chúng ấp trứng trong miệng. Trứng sẽ được cá mẹ giữ trong miệng cho tới khi nở. Mỗi lần cá rô phi đẻ, chúng sẽ đặt từ 1.000 đến 2.000 trứng. Với tốc độ sinh sản này, việc tăng đàn cá rô phi trở nên vô cùng thuận lợi! Thời gian từ khi con cá rô phi mới sinh cho tới khi trưởng thành rất nhanh, thường chỉ mất từ 4-5 tháng. Đặc biệt, loại cá rô phi đen có thể sinh con chỉ sau 3 tháng.

Giống cá rô phi phổ biến

Hiện nay, giống cá rô phi phổ biến trong việc nuôi là cá rô phi đỏ và cá rô phi Đài Loan, còn được gọi là rô phi vằn. Khi nuôi trong khoảng 4-5 tháng, cá rô phi đỏ có thể đạt trọng lượng từ 0,2-0,4kg/con. Nếu nuôi từ 5-6 tháng, cá rô phi vằn có thể đạt 0,5-0,8kg/con. Đối với việc nuôi cá rô phi trong 18 tháng, trọng lượng mỗi con có thể lên tới 1,2kg. Đáng chú ý, dòng cá rô phi GIFT (là dòng rô phi vằn được lựa chọn) được ưa chuộng vì tốc độ tăng trưởng nhanh.

Quyết định nuôi cá rô phi

Trong quá trình nuôi cá rô phi, người ta nhận thấy cái gì đó thú vị: tốc độ tăng trưởng của cá đực và cái có sự khác biệt. Thông thường, cá đực tăng trưởng nhanh hơn cái từ 15-18% sau 4 tháng nuôi. Do đó, người nuôi thường chỉ muốn nuôi cá đực. Tuy nhiên, để đảm bảo nuôi được cá rô phi toàn đực, người nuôi cần mua từ những cơ sở uy tín, có năng lực và có địa chỉ rõ ràng. Điều này tránh trường hợp mua nhầm giống cá rô phi đơn tính cho giống cá rô phi bình thường.

Cá rô phi có thể nuôi ở nhiều nơi

Cá rô phi có thể được nuôi trong ao, hồ, lồng hoặc thậm chí ngay trên ruộng. Nếu nuôi trên ruộng, cần có một mạng mương xung quanh chiếm khoảng 30% diện tích ruộng và có độ sâu từ 0,8-1,2m. Bất cứ ai có một mặt nước đều có thể nuôi cá rô phi.

Trên đây là những điều thú vị về việc nuôi cá rô phi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nuôi cá rô phi hoặc các loại cá khác, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để có thêm thông tin chi tiết.

Trân trọng,
Trang chủ – Cungnuoi.com