Cá Nục Sồ – Một Món Ăn Đặc Biệt Của Ngư Dân Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Ảnh:

Cá nục, một loài cá biển thuộc họ Cá khế, không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn có giá trị kinh tế cao. Được khai thác từ nhiều vùng biển trên thế giới, cá nục đã trở thành một món ăn phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng khám phá về cá nục và những món ăn ngon từ loài cá này.

Đặc điểm sinh học

Cá nục có cơ thể hình tròn hơi dẹt, kích thước nhỏ và có thể dài tới 40 cm. Chúng có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Mùa sinh sản của cá nục thường diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5, mỗi cái cá nục có thể đẻ từ 25 đến 150 nghìn trứng. Thức ăn chính của cá nục là tôm và các loại động vật không xương sống khác.

Ở Việt Nam, vào mùa hè, khi miền Trung bắt đầu có gió nam, cá nục cũng vào mùa đẻ trứng. Chúng lên tới tầng mặt ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và sinh vật phiêu sinh, để đẻ trứng và tìm kiếm thức ăn. Trong mùa biển động, chúng lại lặn xuống tầng sâu.

Cá Nục Sồ – Món Ăn Đặc Biệt

Cá nục sồ, còn được gọi là cá nục sò (Decapterus maruadsi), là một loài cá nục phổ biến ở Việt Nam. Cá nục sồ là nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngư dân và được khai thác quanh năm. Kích thước cá để khai thác thường từ 90-200 mm. Phương thức khai thác chủ yếu bao gồm lưới vây, lưới kéo, vó và mành. Sau khi được khai thác, cá nục sồ được chế biến thành các sản phẩm đông lạnh tươi, chả cá, cá khô, đóng hộp và các sản phẩm khác.

Ngoài cá nục sồ, còn có một số loài cá nục khác như cá nục thuôn (Decapterus lajang) và cá nục đỏ (Decapterus kurroides) cũng có giá trị kinh tế cao và được khai thác tại Việt Nam.

Khai thác và giá trị kinh tế

Cá nục đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thu nhập cho một số ngư dân ở vùng ven biển Việt Nam. Đặc biệt, các ngư dân tại ba xã huyện đảo Lý Sơn và xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã phụ thuộc nhiều vào cá nục để kiếm sống. Mỗi đêm, trên 45 tàu, thuyền với công suất trên 45 mã lực đánh cá tại ngư trường Lý Sơn thu được từ 3 đến 5 tấn cá nục.

Mỗi ngày, khoảng 100 tấn cá nục được thu mua tại đây, có ngày lên đến 300 đến 400 tấn. Với giá thu mua 1 tấn cá nục khoảng 15 triệu đồng, mỗi ngày các đoàn tàu đánh cá nục thu về bình quân 1,3 đến 1,5 tỷ đồng.

Một Món Ăn Bổ Dưỡng và Ngon Miệng

Cá nục không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có thịt ngon và giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Các loài cá nục phổ biến ở Việt Nam như cá nục sò và cá nục đỏ, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Chúng có thể được chế biến thành phi lê, chả cá, cá khô, đóng hộp và các sản phẩm phối chế khác.

Trang chủ – Cungnuoi.com


Enjoyed this article? Visit Trang chủ – Cungnuoi.com for more exciting content about animals and pets.

Ảnh: