Cá Nóc Nước Ngọt: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Chăm Sóc

Spread the love
Rate this post

cá nóc nước ngọt

Những con cá nóc nước ngọt không chỉ đẹp và cá tính mà còn là vật nuôi tuyệt vời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách chọn, nuôi và chăm sóc cá nóc nước ngọt.

Về cá nóc nước ngọt

Thuật ngữ “cá nóc nước ngọt” được sử dụng để chỉ nhiều loài khác nhau. Một số loài yêu cầu nước ngọt vĩnh viễn trong khi một số khác cần được chuyển sang nước lợ khi chúng sinh sản. Cá nóc có nhiều loại, bao gồm cả nước lợ và biển.

Nhóm cá này vô cùng đa dạng, vì vậy chúng ta sẽ đi sâu vào việc chăm sóc cá thể của một số loài trong phần “Các loài phổ biến”. Hầu hết cá nóc được đánh bắt tự nhiên, vì vậy ký sinh trùng bên trong là một căn bệnh phổ biến, và sau đó có xu hướng cực kỳ nhạy cảm với các hợp chất nitơ. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa tất cả các loài không đi xa hơn điều này.

Tính cách

Nguyên tắc chung để nuôi cá nóc nước ngọt là nuôi chúng một mình. Chúng là loài cá cực kỳ hung dữ, thậm chí loài cá nóc đậu chỉ dài tới 2.5 Cm cũng có thể giết chết những con cá lớn hơn mình. Chúng được trang bị một chiếc mỏ sắc nhọn để cắn thủng lớp vỏ cứng của động vật thân mềm, vì vậy chúng có khả năng gây sát thương cực mạnh cho đồng loại trong bể.

Một số loài cá nóc mà chúng ta sẽ thảo luận có thể được nuôi chung với những con khác cùng loại, nhưng bạn phải luôn có kế hoạch dự phòng nếu bạn cố gắng trộn lẫn những con cá khác với (các) cá nóc của mình.

Môi trường sống tự nhiên

Cá nóc nước ngọt đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng chúng có xu hướng mưa đá từ nước rất ấm. Nếu không có các động vật thân mềm cần thiết, mỏ của chúng sẽ phát triển và lớn dần cho đến khi nửa trên bị khóa với nửa dưới, và cá nóc sẽ chết đói.

Các loài cá nóc nước ngọt

Ở đây chúng ta sẽ thảo luận về năm loài cá nóc nước ngọt phổ biến và cách chăm sóc chúng.

Cá nóc mini – Pea Puffer

cá nóc mini

Cá nóc mini không giống các loài cá nóc khác ở chỗ bạn có thể tìm thấy các mẫu vật nuôi nhốt. Những con thuần dưỡng cứng hơn những con đánh bắt tự nhiên, không dễ bị ký sinh bên trong và sống lâu hơn đồng bào của chúng.

Một lý do khác để mua cá nóc nhà nuôi nhốt là do sự giảm sút nghiêm trọng của quần thể tự nhiên do buôn bán cá cảnh. Ngoài ra, chúng có nhiều khả năng phát triển mạnh trong nước của bạn, vì cá nuôi nhốt trải qua nhiều lần thay nước hơn cá đánh bắt tự nhiên.

Con đực và con cái có thể phân biệt được bằng màu sắc. Chúng đều rất nhỏ và có màu nâu với các đốm màu nâu sẫm hơn. Con đực có nếp nhăn màu xanh lá cây neon / kim loại quanh mắt mà con cái thiếu. Ngoài ra, con đực thường có một sọc sẫm ở giữa bụng.

Nhưng căn bệnh phổ biến

Khi mua cá của bạn, hãy đảm bảo những con bạn mua có bụng đầy đặn và không bị phình ra bất thường. Nếu con cá nào trong bể của chúng bị lõm bụng, hãy điều trị ký sinh trùng bên trong bằng thuốc như API General Cure hoặc PraziPro.

Pea Puffers, và tất cả các loại cá đánh bắt tự nhiên, rất dễ bị ký sinh bên trong.

Bạn cùng bể

Pea Puffers có thể được nuôi theo nhóm, không giống như các loài cá nóc khác. Chúng rất có tính lãnh thổ, và bạn nên cung cấp ít nhất 18 lít nước cho mỗi con cá nóc và trồng cây thật nhiều vào bể.

BB Puffers không chung sống tốt với các loài cá khác và sẽ quét sạch bể cộng đồng. Mặc dù chúng chỉ có 2.5 Cm, chúng có mỏ rất sắc và sẽ chặt đầu và lấy những phần thịt ra khỏi những con cá khác. Chúng thích không gian ngang hơn không gian dọc vì chúng thiết lập lãnh thổ dựa trên không gian ngang.

  • Tên Khoa học: Carinotetraodon travancoricus
  • Kích thước: 2.5 Cm
  • pH: 6,5-7,5
  • Nhiệt độ: 24-27°C
  • Tên khác: Cá nóc lùn, Cá nóc da đỏ lùn, Cá nóc BB, Cá nóc mini

Thức ăn

Trong tự nhiên, khẩu phần ăn của chúng bao gồm côn trùng nhỏ, động vật giáp xác, thân mềm trong nước. Chúng không yêu cầu động vật thân mềm như một phần của chế độ ăn uống của chúng, mặc dù việc cho ăn ốc sên gây hại là phổ biến. Tuy nhiên, những con cá nóc thường chỉ cắn bỏ phần đầu của ốc chứ không làm nát vỏ. Thức ăn chủ yếu của chúng trong điều kiện nuôi nhốt thường là giun. Các loại giun khác nhau từ giun đen California, giun máu, giun trắng và giun tubifex. Cá nóc không ăn thức ăn viên hoặc thức ăn khô, vì vậy bạn sẽ phải cung cấp thức ăn sống. Khi nuôi, bạn phải cho chúng ăn thức ăn giàu protein như các loại thức ăn sống hoặc động lạnh, cụ thể là trùn chỉ, bobo, artemia, loăng quăng, ốc nhỏ.. Một số cá thể nuôi nhốt sẽ ăn thức ăn viên, nhưng hầu hết các cá nóc mini thì không.

Congo Puffer

Những loài cá này có khả năng thay đổi màu sắc và đòi hỏi phải có động vật giáp xác trong chế độ ăn uống của chúng. Về khía cạnh chăm sóc của chúng, đặc biệt so với các loài cá khác là nhu cầu về chất nền của chúng. Congo, hoặc Potato, cá nóc cần ít nhất ba inch nền cát sâu.

Cá nóc Congo là những kẻ săn mồi phục kích và dành phần lớn thời gian để chôn cất, chỉ để lộ mắt và một phần cơ thể. Chúng cũng thay đổi màu sắc để phù hợp với chất nền và khá thành thạo trong việc thực hiện những thay đổi này.

Bạn cùng bể

Xe tăng cộng đồng là điều không thể tránh khỏi, vì kẻ săn mồi phục kích này sẽ giết bất cứ thứ gì di chuyển. Những con cá khác sẽ không biết chuyện gì đang xảy ra cho đến khi quá muộn. Trong tự nhiên, chúng chủ yếu ăn cá, vì vậy bản năng chúng sẽ làm như vậy trong bể cá.

Món ăn

Chế độ ăn bình thường của chúng trong bể cá có xu hướng dựa trên tôm và giun máu.