Khó quên nếu một lần nằm mồn cả năm món cá niên ở Quảng Ngãi

Spread the love
Rate this post

Nếu những con sông ở vùng đồng bằng tỉnh Quảng Ngãi nổi tiếng với các đặc sản như cá thài bai, cá bống, con don, con lịch, ốc gạo… thì cả trăm con sông, con suối lớn, nhỏ vùng miền núi xứ Quảng, gồm 5 huyện: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng lại nức danh với đặc sản cá niên.

Hương vị độc đáo của cá niên nướng

Cá niên thường cư trú ở những đoạn sông, suối có nước chảy xiết, nhất là những nơi có thác ghềnh. Cá có thân dẹt, con lớn dài chừng 20cm và to chừng 2 ngón tay người lớn. Loài cá này cũng dễ nhận biết vì có những vi đỏ mọc quanh miệng, thân cá màu trắng bạc, lưng xanh. Cá chỉ ăn rong tảo nên thịt thơm, ngon, sạch và bổ dưỡng.

Cá niên có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, làm gỏi, hấp, nấu nghệ, kho… nhưng ngon nhất, đặc trưng nhất phải kể đến là món nướng, bởi hương vị thơm lừng lan tỏa và cách chế biến dân dã của nó.

Ăn cá niên nướng – một trải nghiệm đáng nhớ

Cá niên chỉ cần rửa thật sạch, không cần chế biến, không ướp bất kỳ gia vị gì, chỉ cần đem nướng bằng than là được. Khi nướng, hãy thường xuyên trở đều tay để từng con cá được chín vàng, tươm mỡ không bị cháy đắng và giữ được mùi vị thơm ngon. Khi ăn, hãy chấm với muối giã ớt xanh, thêm vài giọt chanh, vài cọng rau của núi rừng hoặc rau răm thì tuyệt.

Ăn cá niên nướng ngon nhất là cách dùng tay gỡ thịt cá hoặc cầm nguyên con chấm muối mà cắn nhai ngấu nghiến, hít hà bởi vị ớt cay nồng. Món cá niên nướng chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi bởi cái vị béo, bùi, dai của thịt, giòn và ngọt của xương, xen lẫn thoang thoảng mùi các loại rau thật khó tả. Ruột cá niên là bộ phận quý nhất mà người sành ăn nào cũng thích với vị đắng đặc trưng, thanh thanh của mật cá. Ăn rồi vẫn còn thòm thèm, không ngán.

Món đãi khách đặc biệt của người miền núi Quảng Ngãi

Những ngày lễ, Tết hay mỗi khi có khách quý, người dân các huyện miền núi ở Quảng Ngãi thường chọn cá niên làm món đãi khách. Họ thường đãi khách món cá niên nướng và khách thì chẳng thể nào bỏ qua ruột cá, bởi khi ăn vào có vị đắng nhân nhẫn rất lạ miệng.

Trước đây, cá niên là món ăn rất dân dã, thường có trong bữa cơm của người dân ở gần sông, suối thuộc các huyện miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng ngày nay, nhờ sự thơm ngon tuyệt vời, cá niên trở thành món ăn đặc sản được nhiều người săn tìm và xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn nơi phố thị. Dù vậy, hiện nay việc khai thác quá mức, cộng với cách thức khai thác tận diệt như dùng điện chích nên lượng cá trên sông, suối đã sụt giảm đi nhiều. Vì vậy mà những món ngon được chế biến từ cá niên theo đó cũng hiếm hoi mới được thưởng thức.

Hãy đến Quảng Ngãi và thưởng thức món cá niên nướng đặc biệt này tại Trang chủ – Cungnuoi.com để trải nghiệm hương vị độc đáo của miền núi Quảng Ngãi.