Chim sa tận nơi không bắt, cá nhảy tận bờ không ăn là vì sao?

Spread the love
Rate this post

Người xưa, dù đời sống khó khăn và nghèo đói nhưng vẫn có những “miếng ăn có tới nơi cũng không dùng”. Một trong những hiện tượng đó là chim sa cá nhảy, tức là chim sa vào tận nhà cũng không bắt lại, cá nhảy lên tận bờ, vào tận sân cũng không ăn.

Chim sa cá nhảy và ý nghĩa của nó

Hiện tượng này xảy ra bất ngờ, tự nhiên trong nhiều nơi khác nhau: trong sân nhà, cổng nhà, vườn, ban công, và thậm chí trong nhà có chim sa xuống yếu ớt hoặc cá nổi trong những mùa mưa đột ngột. Nếu nhìn từ góc đánh bắt và tìm kiếm đồ ăn, những chim và cá này sẽ là những món ăn dễ dàng mà không cần phải tốn công kiếm. Tuy nhiên, theo quan niệm tâm linh của ông bà ta, họ không bao giờ dùng những chim và cá này mà sẽ nhanh chóng thả chúng ra ngoài cho chúng trở về tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của người xưa, điềm báo không may và điềm hung thường liên quan đến hiện tượng chim sa tận nơi và cá nhảy tận bờ. Chim và cá thường tránh xa con người, tránh xa nguy hiểm bằng cách bay trên trời và bơi dưới nước. Do đó, nếu chim sa xuống đất và cá nhảy lên bờ, nhiều người cho rằng đó là một điềm hiểm họa sắp đến. Chắc chắn, có sự biến động gì đó ẩn tàng trong tự nhiên, trong nơi bạn đang sinh sống.

Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là do chim và cá bị gặp nạn, lạc bầy. Chim có thể bị săn bắn nhưng thoát được, cá có thể nhảy lên bờ khi đang chạy trốn kích điện. Tuy nhiên, có thể chim và cá này đã được phóng sinh mà hoạn nạn. Vì khi mua chim hoặc cá để phóng sinh, chúng thường yếu đuối và không thể hoà nhập ngay sau khi được phóng sinh. Đặc biệt, vào dịp rằm tháng 7 và cuối năm, hiện tượng chim sa cá nhảy thường xảy ra nhiều do nhà khác phóng sinh.

Dù là trường hợp nào, chúng ta cũng không nên ăn những loại chim và cá này, vì chúng không phải là đồ ăn an toàn.

Ý nghĩa của hiện tượng chim sa cá nhảy

Ngoài nghĩa đen, hiện tượng chim sa cá nhảy còn mang ý nghĩa bóng. Chim sa tận nhà, cá nhảy tận bờ cũng có ý nghĩa là những thứ mà chúng ta không tự làm ra mà tự dưng xuất hiện trong nhà. Những thứ đó cần phải cẩn trọng, vì chúng có thể là cạm bẫy hoặc là tài sản của người khác vô tình rơi vào khu nhà của chúng ta. Do đó, chúng ta không nên tham thú về những thứ không phải là của mình, vì có thể gây họa hoặc phúc đức hao tổn. Sử dụng những thứ không rõ nguồn gốc có thể gây tai họa cho chính bản thân.

Ở góc độ hóa giải hiện tượng chim sa cá nhảy, theo phong thủy và niềm tin dân gian, khi gặp hiện tượng này, chúng ta nên thả chim và cá về tự nhiên để chúng tiếp tục sinh sống hoặc đi theo số mệnh của chúng, thay vì can thiệp vào. Phóng sinh là một việc làm thiện đức, tạo ra phước lành cho gia chủ. Hơn nữa, tấn công những kẻ gặp nạn không mang ý nghĩa thiện đức trong cuộc sống và trong tâm linh. Khi phóng sinh, chúng ta có thể đọc câu “Vía lành thì ở, vía giữ thì đi” để bảo vệ cuộc sống của mình.

Ở góc độ nghĩa bóng, khi gặp hiện tượng chim sa cá nhảy, chúng ta cần xử lý cẩn thận khi có một khoản lợi lộc tài sản hoặc tiền bạc đột ngột rơi vào nhà mình. Đừng tham lam vì những thứ không phải do mình làm ra. Những gì dễ dàng lọt vào tay chúng ta mà không phải là của chúng ta thường sẽ phải trả giá về sau. Đó có thể là tiền không trong sạch, tiền mà kẻ trộm cắp đã giấu ở nhà bạn hoặc tiền mà người khác đã rơi mất tình cờ. Vì vậy, hãy tìm cách trả lại hoặc báo công an, đặc biệt khi tài sản đó có giá trị lớn, để tránh gặp rắc rối pháp lý.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tránh chim sa và cá nhảy, dù ở nghĩa đen hay nghĩa bóng.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Trang chủ – Cungnuoi.com